Vì sao phải mang cờ Việt Nam Cộng Hoà đi biểu tình bầu cử, ủng hộ Trump ở Quốc Hội Mỹ DC ngày 1/6/2021 ?

WESTMINSTER, California (NV) – Lá cờ vàng ba sọc đỏ đại diện chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) được một số người cầm theo trong cuộc biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump tại Washington, DC sau đó xâm nhập vào tòa nhà Quốc Hội, hôm 6 Tháng Giêng, đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa những người gốc Việt, có người đồng tình, có người phản đối.

Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cho biết ông không muốn phê phán những người cầm cờ VNCH trong biến cố hôm 6 Tháng Giêng.

“Cầm cờ là quyền cá nhân. Tôi không nghĩ chúng ta nên áp đặt quan niệm của mình lên việc làm của họ.”

Ông Phát thắc mắc: “Tại những cuộc biểu tình khác quanh Little Saigon trước đây, lá cờ VNCH đã xuất hiện nhiều lần, có lúc do nhóm ủng hộ ông Trump, có lúc do nhóm ủng hộ ông Biden, mà không ai có ý kiến gì cả. Tại sao bây giờ lại thành chuyện lớn?”

Tuy nhiên, có những người công khai đồng ý ủng hộ chuyện cờ vàng ba sọc đỏ có mặt trong cuộc xuống đường tại thủ đô Hoa Kỳ.

Ông Võ Văn Giỏi, thành viên ban tổ chức Ủy Ban Chào Cờ Đầu Tháng, tán thành việc này.

Ông nói: “Tôi nghĩ họ làm vậy là đúng. Điều này nói lên người Mỹ gốc Việt có quan tâm đến chuyện đất nước. Ở xứ tự do, họ làm gì thì làm miễn là đừng cầm cờ Cộng Sản là được rồi.”

Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu, cựu thiếu tá phi công VNCH, cũng tán thành: “Họ làm vậy có gì là sai đâu. Họ biểu tình để nói lên chính kiến của mình, đó là điều tốt.”

Ông nhấn mạnh: “Họ cầm cờ chứ có đập phá gì đâu. Họ là những người có tinh thần quốc gia, có lý tưởng quốc gia. Lá cờ đó nhân danh cho một chính nghĩa yêu nước.”

Ông Thái Văn Vinh, ở Riverside, nói: “Họ làm vậy là đúng chứ. Chuyện họ cầm cờ Việt Nam Cộng Hòa cũng không sao hết. Tôi hoan hô họ cả hai tay.”

Ông giải thích: “Tôi không bao giờ quên được những người đảng Dân Chủ đã bức tử VNCH hồi 1975 cũng như tôi không chấp nhận những người đó lại nắm quyền làm chủ đất nước Hoa Kỳ hôm nay.”

Ông tiếp: “Tôi mang ơn nhân dân Mỹ đã cưu mang chúng ta bao nhiêu năm nay, nhưng tôi không thể tha thứ cho những người làm chính trị đã bức tử miền Nam Việt Nam hồi đó.”

Tuy nhiên, với suy nghĩ đối lập, nhiều người cho rằng lá cờ VNCH không nên xuất hiện trong một cuộc “phiến loạn chính trị” của Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Chuyên, cựu phi công tác chiến khóa 1/70 Trừ Bị Thủ Đức, cư dân Fountain Valley, nói: “Tôi rất buồn và đau lòng khi thấy lá cờ mà chính tôi và anh em đồng ngũ của tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống cũng như thân thể để bảo vệ khi chưa mất nước lại vùng vẫy tung bay trên ban công tòa nhà Quốc Hội ở thủ đô nước Mỹ.”

Ông thêm: “Tôi không biết thực hư thế nào, vì có tin cho rằng chuyện này có thể do một số người trà trộn vào đám phiến loạn để làm xấu lá cờ của chúng ta.”

Ông thở dài: “Dù gì đi nữa thì lá cờ tổ quốc của người gốc Việt chân chính đã bị ‘Google’ nhận diện là một một trong chín lá cờ tham dự cuộc bạo loạn vừa qua. Cả thế giới đều thấy.”

Ở Santa Ana, ông Nguyễn Quảng Bá sôi nổi nói: “Tôi hoàn toàn chống đối chuyện này. Cờ vàng ba sọc đỏ phải được trân trọng và chỉ nên xuất hiện trong những buổi lễ quan trọng của người Việt như lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư, Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hay Ngày Thuyền Nhân chứ không nên có mặt trong một cuộc nổi loạn chống phá Hiến Pháp Hoa Kỳ.”

Ông nhấn mạnh: “Tôi ghi danh bầu cử là người theo đảng Cộng Hòa và tôi bầu cho ông Trump năm 2016 nhưng tôi không ủng hộ cuộc nổi loạn vô lối và phạm pháp hôm 6 Tháng Giêng và tôi, một lần nữa, đả phá chuyện sử dụng lá cờ VNCH trong cuộc nổi loạn đó.”

Ông Alex Bạch, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, ôn tồn nói: “Chúng ta đang nói về một biến cố chính trị của người Mỹ. Vậy thì lá cờ VNCH xuất hiện tại Washington, D.C. là hoàn toàn không đúng thời gian và không gian.”

Theo ông, lá cờ thiêng liêng này chỉ nên xuất hiện trong những cuộc đấu tranh cho dân quyền trong nước hay chống đối chính sách xâm lược của Trung Quốc mà thôi.

“Chúng ta là người Mỹ gốc Việt, chúng ta nên tham gia những sinh hoạt chính trị của Mỹ, nhưng không nên cầm theo lá cờ VNCH, tượng trưng cho bao nhiêu anh linh nước Việt,” ông bày tỏ.

Ông hồi tưởng: “Tôi nhớ ngày tuyên thệ nhập tịch, chúng ta chỉ cầm cờ Mỹ thôi. Điều này có nghĩa bao nhiêu tình cảm mình dành cho lá cờ VNCH, mình phải giữ trong tim chứ không dùng một cách lung tung trong một bối cảnh không dính dáng gì đến tổ quốc chúng ta.”

Những người ở tuổi trẻ hơn cũng cảm thấy tức giận khi thấy lá cờ mà họ hằng tôn vinh lại nằm trong tay của những người “nổi loạn.”

Cô Katrina Hương Phạm, sinh viên Golden West, phát biểu: “Ông tôi, cha tôi và chú tôi đã chiến đấu vì lá cờ này. Tôi vô cùng tức giận và hổ thẹn vì những người phạm pháp này. Họ đã làm hoen ố di sản tị nạn Cộng Sản của chúng ta. Họ xúc phạm bao nhiêu xương máu của cha ông chúng ta bằng cách xúc phạm lá cờ VNCH.”

Bạn trai cô, anh Patrick Nguyễn, góp ý: “Tôi ủng hộ ông Biden, nhưng tôi ủng hộ bằng lá phiếu, đó là tôn trọng dân chủ. Tôi không chống đối những người nổi loạn cũng như những người ủng hộ ông Trump một cách vô căn cứ, kêu gào gian lận mà không có chứng cớ gì cả. Điều tôi chống đối là họ làm thế giới tưởng rằng người gốc Việt chống Cộng Sản là quân phiến loạn.”

Cô Alicia Nguyễn, sinh viên OCC, nói: “Tôi tức giận và xấu hổ vì những người này đã sỉ nhục lá cờ đại diện cho cộng đồng chúng ta. Đáng buồn hơn, tôi biết một nhóm người gốc Việt đã sử dụng quốc ca VNCH nhưng đổi lời để hoan hô Trump. Những người này lớn tuổi rồi, 60, 70 tuổi rồi mà sao lại vô ý thức một cách đáng xấu hổ như thế.”

Ông Phát Bùi giữ vững lập trường rằng là công dân trong một đất nước tự do, mỗi người nên có ý kiến riêng nhưng phải biết tôn trọng ý kiến của người khác cho dù có trái ngược với ý mình.

“Phải tôn trọng và tìm cách hiểu và thông cảm cho nhau thay vì công kích và mạ lỵ lẫn nhau thì chúng ta mới đoàn kết và tiến bộ được,” ông nói.

Ông thêm: “Trong vai trò chủ tịch cộng đồng, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên phê phán nhau nữa. Đã đến lúc cộng đồng gốc Việt của chúng ta nói riêng và toàn thể nhân dân Hoa Kỳ nói chung nên cùng nhau hàn gắn lại những đổ vỡ đáng tiếc trong thời gian qua.” [kn]

Một số người Việt vẫn tin bầu cử tổng thống có ‘gian lận’

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng chục ngàn người tập trung về thủ đô Washington, DC, hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, theo lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa), để ủng hộ ông và phản đối kết quả bầu cử tổng thống mà Quốc Hội sẽ xác nhận cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ) là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cho rằng cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một, 2020 là gian lận, mặc dù không đưa ra được bằng chứng xác đáng và bị tòa án các cấp bác bỏ khoảng 60 đơn kiện.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người tin ông và đến thủ đô Hoa Kỳ. Sau đó, hàng ngàn người, sau khi nghe tổng thống kích động, ập vào tòa nhà Quốc Hội, làm gián đoạn cuộc họp trong nhiều giờ đồng hồ, và vụ này cũng làm một phụ nữ thiệt mạng.

Trong số những người có mặt tại Washington, DC, có nhiều người Việt Nam.

Phản đối bầu cử “gian lận”

Ông Nguyễn Văn Có, cư dân San Diego, California, cho biết: “Tôi đến đây để tham dự cuộc biểu tình với mọi người để phản đối vấn đề gian lận bầu cử.”

Khi phóng viên nhật báo Người Việt nhắc đến những vụ kiện do nhóm Cộng Hòa và ban tranh cử của Tổng Thống Trump đệ đơn lên các tòa tiểu bang, liên bang và cả Tối Cao Pháp Viện nhưng đã bị từ chối vì không có chứng cớ, ông Có vẫn khẳng định, theo ông, kết quả bầu cử 2020 là gian lận “rất rõ ràng.”

Giơ cao lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và lá cờ “California For Trump,” ông Có nói: “Chỉ cần một đứa nhỏ biết làm phép tính cộng trừ nhân chia và nó thấy con số của những người ghi danh và số người đi bầu cử khác nhau, thì đó là điều gian lận, khỏi phải cần chứng minh điều gì khác hết. Rất là đơn giản.”

Ông Hà Văn Sang, sống ở Springfield, Virginia, cho biết ông có mặt ở Washington, DC để ủng hộ Tổng Thống Donald Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Giải thích rõ thêm về lý do ủng hộ ông Trump, ông Sang nói: “Ông ấy là người thương dân, rất thành thật và có những hoạt động rất tích cực và thành công trong nhiệm kỳ đầu.”

Không khác lắm với ý kiến của nhiều người Mỹ gốc Việt khác khi nói về những “thành tựu” của ông Trump trong bốn năm qua, ông Sang kể: “Tổng Thống Trump đã xây bức tường, đã ‘đánh’ Trung Quốc, đã giúp cho người dân đem những công ty của Mỹ về đây.”

“Hiến Pháp Hoa Kỳ bị ô nhục”

Cuộc biểu tình Thứ Tư được tổng thốngkêu gọi vài tuần trước và được chính ông hết lòng ủng hộ.

Đích thân Tổng Thống Trump đã hai lần gửi tin nhắn trên tài khoản Twitter: “Hẹn gặp mọi người ngày 6 Tháng Giêng,” “Hãy đến nhé. Sẽ có hỗn loạn.”

Trong buổi họp Quốc Hội, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, Phó Tổng Thống Mike Pence, cũng là chủ tịch Thượng Viện sẽ là người điều hợp, đọc lên các lá phiếu của những đại cử tri đoàn để xác nhận tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Nếu có ít nhất một thành viên Hạ Viện và một thành viên Thượng Viện phản đối kết quả của một tiểu bang nào đó, các phiếu đại cử tri này sẽ không được công nhận với điều kiện PHẢI có sự đồng ý của cả HAI viện.

Hạ Viện hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, trong khi Thượng Viện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số.

Trước đó, trong buổi vận động tranh cử ở Georgia tối Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, Tổng Thống Trump nói ông hy vọng Phó Tổng Thống Pence sẽ “làm đúng như chúng ta kỳ vọng” trong ngày Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Phó Tổng Thống Pence “có đủ thẩm quyền bác bỏ những đại cử tri được bầu chọn một cách gian lận.”

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi cuộc kiểm phiếu đại cử tri đoàn diễn ra, một lá thư của ông Mike Pence gửi cho Quốc Hội cho biết ông cân nhắc lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp. Ông Pence cũng đã thẳng thắn nói với Tổng Thống Trump rằng ông không có đủ thẩm quyền ngăn Quốc Hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, mà theo đó ông Joe Biden là người chiến thắng.

Nhưng một số người Mỹ gốc Việt không chấp nhận như thế.

Ông Nguyễn Văn Có cho rằng: “Điều ông phó tổng thống Mỹ nói là một chuyện ngớ ngáo.”

“Nếu hôm nay, phó tổng thống vẫn phải làm đúng thẩm quyền và trách nhiệm mà Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định thì lòng tin đối với Hiến Pháp của ông như thế nào?”

Ông Có trả lời: “Điều đó làm cho Hiến Pháp Hoa Kỳ đi vào sự ô nhục. Người dân sẽ không còn tin tưởng vào tương lai về sau của đất nước. Đó là điều đáng buồn nhất cho xã hội Hoa Kỳ ngày hôm nay.”

Riêng với ông Hà Văn Sang, dù nói rằng “cuộc bầu cử này có vấn đề” ông vẫn có niềm tin rằng “Hiến Pháp Hoa Kỳ sẽ trả lại công lý cho người dân.”

Giơ cao lá cờ Việt Nam Cộng Hoà, ông Sang bước nhanh theo đoàn người đang tiến về Quốc Hội, với bóng dáng một người đàn ông da vàng nhỏ bé và lá cờ “lọt thỏm” giữa biển người Mỹ da trắng thượng tôn cao lớn cùng những lá cờ “Trump” tung bay rợp trời thủ đô.

Gần 6 giờ chiều, vẫn còn khoảng mấy ngàn người biểu tình tập trung trước toà nhà Quốc Hội.

Những người Mỹ trắng với trang phục “quân đội,” khoác cờ “Trump,” đội nón “MAGA,” trèo lên những khán đài bằng thép phía trước Quốc Hội để “stop the steal” như lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump.

Trên khán đài ấy, có cả những lá cờ Việt Nam Cộng Hòa. [đ.d.]
Cựu luật sư của ông Trump viết tựa cuốn sách tài liệu luận tội Trump lần 2

15/01/2021

Trump tìm tư vấn từ Bannon để lật ngược kết quả bầu cử 2020

15/01/2021

Buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Biden được lùi sang ngày 18/1 vì lo ngại an ninh

15/01/2021

FBI bắt giữ kẻ đe dọa giết TT Trump và Thẩm phán Amy Coney Barrett

15/01/2021

Joe Biden tiết lộ kế hoạch cứu trợ kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la

15/01/2021

Dân biểu gốc Việt bang Georgia bị ‘fan cuồng ’ Trump đe dọa, cảnh sát Atlanta phải đến nhà bảo vệ

15/01/2021

Về Việt Nam dịp Tết 2021, ‘Tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết’

14/01/2021

5 điểm nổi bật trong cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump lần 2

14/01/2021

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Trump

14/01/2021

Trump ‘từ chối thanh toán trả tiền’ cho luật sư riêng Rudy Giuliani

14/01/2021

2 cảnh sát bang Virginia lãnh cáo buộc hình sự vụ bạo loạn Capitol Hill

14/01/2021

Các tập đoàn lớn có dễ cắt đứt quan hệ với TT Donald Trump?

14/01/2021

Cảnh sát viên gốc Việt ở Houston Texas xâm nhập Quốc Hội ngày bạo loạn 6/1/2021

14/01/2021

New York hủy hàng loạt hợp đồng với Tập đoàn Trump

13/01/2021

Các nhà nghiên cứu bang Ohio xác định được 2 chủng mới có nguồn gốc từ Mỹ

13/01/2021

YouTube khóa kênh của TT Trump

13/01/2021

Vì sao phải mang cờ Việt Nam Cộng Hoà đi biểu tình bầu cử, ủng hộ Trump ở Quốc Hội Mỹ DC ngày 1/6/2021 ?

12/01/2021

Đảng Dân Chủ Mỹ đề xuất phạt $1,000 nếu các nhà lập pháp từ chối đeo khẩu trang

12/01/2021

Sáu giờ ‘ngồi yên xem bạo loạn’ Capitol Hill của ông Trump

12/01/2021

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh nhân tạo do CSVN sản xuất

12/01/2021


Leave a Reply