TT Trump cân nhắc việc tham dự APEC tại Đà Nẵng vào Tháng 11, 2017

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc tham dự Hội Nghị Cấp Cao APEC lần thứ 25” tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng Mười Một tới đây, theo tin TTXVN thuật lời Đại Sứ Ted Osius.

Bản tin Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Ba, nói ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, “đến chào Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang và trao đổi về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hợp tác tổ chức APEC 2017 và Hội Nghị Cấp Cao APEC lần thứ 25 tại Việt Nam.”

Trang Facebook của Đại Sứ Ted Osius cũng chỉ đăng tải lại bản tin này của TTXVN và không có thêm chi tiết hoặc lời bình luận nào khác.

Trong cuộc gặp mặt này, theo TTXVN, “Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, việc Tổng Thống Donald Trump tham dự sẽ đóng góp quan trọng vào thành công của hội nghị, cũng như vai trò, hình ảnh của APEC.”

Trong khi đó, Đại Sứ Ted Osius “khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm thành công của hội nghị.”

Bản tin không cho biết ông Trần Đại Quang hay ông Ted Osius đề cập gì đến chuyện Tổng Thống Mỹ Donald Trump có nhân dịp này sẽ đến thăm viếng Việt Nam hay không.

Từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống đến nay, phía Việt Nam nhiều lần bắn tiếng mời ông đến thăm nhưng chưa hề thấy có tín hiệu gì. Ngay như việc đến dự Hội Nghị APEC, vốn là một hội nghị quan trọng của các thành viên ở hai bên bờ Thái Bình Dương, cũng vẫn chưa có gì chắc chắn là ông có tham dự hay không.

Trong cuộc gặp mặt giữa hai người vào chiều Thứ Sáu, 31 Tháng Ba, có một chi tiết khác cũng đáng chú ý. Ông Trần Đại Quang, sau khi “cảm ơn Tổng Thống Donald Trump gửi thư cho chủ tịch nước với những nội dung về tăng cường hợp tác hai nước Hoa Kỳ-Việt Nam,” “khẳng định lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Tổng Thống Donald Trump để duy trì đà phát triển của quan hệ hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng thực chất, xây dựng, ổn định và cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.”

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ hồi Tháng Năm, 2016, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, cũng yêu cầu Tổng Thống Barack Obama “tôn trọng thể chế chính trị” độc tài đảng trị của các ông tại Việt Nam. Nay thì ông chủ tịch nước lập lại.

Việt Nam thường xuyên bị “diễn biến hòa bình” ám ảnh, và sợ “thế lực thù địch” do Mỹ giật dây làm thay đổi chế độ. Kế hoạch “chống diễn biến hòa bình” và “chống tự diễn biến” là một trong những quốc sách của Hà Nội.

Ngày 21 Tháng Ba vừa qua, Đại Sứ Osius được mời tới họp tại Bộ Thông Tin và Truyền Thông ở Hà Nội để nghe Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn phàn nàn về các công ty Mỹ để các “thế lực thù địch” và “phản động trong nước” phát tán hơn 8,000 video clip “độc hại” cho chế độ trên YouTube, hàng triệu người ở Việt Nam dùng trang cá nhân Facebook phát tán tin tức, hình ảnh và cả video clip “độc hại.”

Theo lời ông Tuấn được thuật lại trên báo chí chính thống của chế độ, YouTube chỉ gỡ bỏ có 43 cái. Không những vậy, những cái bị gỡ bỏ chỉ là chặn cho những người ở Việt Nam không mở được trong khi những nơi khác đều không bị chặn. (TN)

Leave a Reply