Tiệm vàng của người Việt Long Beach, Nam Cali bị hôi của trong cuộc biểu tình ‘Black Lives Matter’

LONG BEACH, California (NV) – Trong vài tuần vừa qua, nhiều cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd nổ ra khắp Hoa Kỳ. Trong các cuộc biểu tình này, nhiều kẻ gian tận dụng thời cơ để bạo loạn, đập phá, hôi của nhiều cơ sở thương mại, trong đó có một số cơ sở do người gốc Việt làm chủ.Tiệm vàng Beach Jewelry Center là một trong số những cơ sở thương mại không được may mắn đó.

Ông Cơ Dương, chủ tiệm vàng Beach Jewelry Center trên đường Pine ở khu trung tâm Long Beach, kể lại cho nhật báo Người Việt về sự việc xảy hôm 31 Tháng Năm: “Từ khi California có lệnh ‘ở nhà,’ nhiều cơ sở thương mại bán lẻ như của chúng tôi phải đóng cửa. Hôm đó, người ta ra biểu tình ‘Black Lives Matter’ và gia đình tôi rất lo lắng vì ban đầu biểu tình ôn hòa, nhưng sau đó có bạo loạn xảy ra.”
Ông chủ Cơ Dương tại tiệm vàng Beach Jewelry Center đã được dọn dẹp. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)
Ông Cơ cho hay vì ở nhà bận rộn với nhiều thứ nên không có thời gian theo dõi tin tức và đến trưa ngày 31 Tháng Năm mới biết có biểu tình xảy ra. Hai vợ chồng ông sau khi nghe tin, liền chạy ra dọn một số mặt hàng quan trọng và bỏ vào két sắt. Ông kể, lúc đó thấy nhiều doanh nghiệp lân cận đã đóng ván lên cửa kính.

Tiệm Beach Jewelry Center đóng cửa, chưa biết tương lai ra sao. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)

Đến khoảng 5 giờ chiều, nhân viên của hệ thống báo động liên lạc và nói với ông có người đột nhập vào tiệm, hỏi ông Cơ có muốn gọi cảnh sát đến không.

“Tất nhiên là tôi nói họ gọi cảnh sát đến rồi và họ còn cảnh báo chúng tôi đừng đến ngay lúc này,” ông nói.

Trong video do con trai Joseph Dương đăng trên Facebook, một nhóm kẻ gian đột nhập vào tiệm Beach Jewelry Center, đập tủ kính và lấy nhiều món nữ trang lúc 6 giờ 4 phút chiều 31 Tháng Năm.

Đến khoảng 10 giờ đêm hôm đó, anh Joseph đi cùng vài người bạn đến tiệm vàng của gia đình để kiểm tra. Anh nhờ bạn bè đứng trông chừng bên ngoài, rồi vào tiệm, chụp hình mọi thứ bên trong và gửi qua cho ông Cơ.

Đến gần 12 giờ khuya, hai cha con ông Cơ chạy ra tiệm, nhưng chỉ đậu xe phía trước và không dám vào vì thấy một số thành phần trộm cướp còn lãng vãng trong khu vực.

“Lúc đó, người biểu tình đã về hết rồi. Chúng tôi thấy có cảnh sát đứng cách đó khoảng 100 yard, và chạy lại nhờ họ canh chừng phía trước giùm để hai cha con dọn dẹp bên trong,” ông Cơ nói.

Cảnh tiệm vàng Beach Jewelry Center bị hôi của hôm 31 Tháng Năm. (Hình: Joseph Dương, Facebook)

Tuy vậy, ông kể các cảnh sát viên trả lời “Đây không phải là việc của chúng tôi” và “Chúng tôi không giúp quý vị được.”

Sau đó, ông Cơ và anh Joseph chạy lòng vòng khu trung tâm Long Beach để nhờ các nhóm cảnh sát khác giúp đỡ, nhưng đều bị từ chối.

“Chúng tôi gọi 911 thì không ai trả lời điện thoại. Có người trả lời rồi thì bắt chúng tôi đợi hai tiếng,” ông Cơ kể.

Khi không biết phải làm gì, ông thấy một đoàn xe cảnh sát khoảng bốn xe đang chạy gần đến tiệm. Ông đứng ra ngoài đường để chặn họ lại và nhờ giúp đỡ.

Ông cho biết: “Một cô cảnh sát hỏi tôi cần giúp gì. Tôi nói chỉ cần họ giúp canh tiệm chừng 15 hay 20 phút để hai cha con kiểm tra. Cô ấy nói 15, 20 phút thì lâu quá và cho chúng tôi năm phút. Tôi cám ơn cô và vào tiệm để kiểm tra tủ sắt, rồi hai cha con khiêng đồ ra xe.”

Theo ông, những mặt hàng được cất trong két sắt là đồ khách đang trả góp và những thứ quan trọng. Kẻ gian không đập được két sắt, nhưng làm hư cửa, khiến ông Cơ phải nhờ người đến cắt.

Cảnh tượng trong tiệm Beach Jewelry Center sau khi bị kẻ gian đột nhập. (Hình: Joseph Dương, Facebook)

Ông Cơ cho hay mình đã làm nghề tiệm vàng được 30 năm và làm chủ tiệm vàng Beach Jewelry Center đến nay được 17 năm.

Sau khi đến Hoa Kỳ để tị nạn, ông làm thợ sửa nữ trang trong một tiệm cầm đồ, sau đó mở tiệm vàng đầu tiên là Anthony’s Jeweler trong khu mua sắm Long Beach Mall vào cuối thập niên 1980.

“Tôi phải vừa đi học, vừa đi làm với bàn tay trắng. Cuộc sống có nhiều khó khăn và tôi không biết bao giờ mình mới mua nhà được,” ông nói.

Khi mở được tiệm vàng đầu tiên, được sự ủng hộ của nhiều khách hàng, ông Cơ mua được nhà ở Orange County, giúp cuộc sống của gia đình khá hơn, và cho rằng mình đã đạt được “American Dream.”

Ông làm chủ tiệm vàng Anthony’s Jeweler cho đến lúc khu thương mại Long Beach Mall đóng cửa và mở tiệm Beach Jewelry Center đến nay được 17 năm.

Hồi năm 1992, biểu tình liên quan đến vụ Rodney King nổ ra khắp Los Angeles County và cũng dẫn đến bạo loạn. Tiệm vàng cũ của ông Cơ may mắn không gặp nạn vì có Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ, nhưng lần này thì không may mắn.

Hai két sắt bị kẻ gian đập hư cửa, nhưng không lấy được đồ bên trong. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)

Sau khi thấy tiệm vàng của gia đình như vậy, hai người con của ông Cơ kêu gọi cộng đồng giúp đỡ bằng cách đến phụ dọn dẹp và còn mở một trang GoFundMe.

Đến ngày 14 Tháng Sáu, có hơn 650 người quyên góp cho trang GoFundMe này và số tiền được tổng cộng $26,400.

Anh Joseph Dương không gặp được nhật báo Người Việt để trả lời phỏng vấn vì công việc, nhưng chia sẻ suy nghĩ của mình về sự việc trên Facebook.

” Tôi chưa thấy ai chịu khó làm ăn như cha mẹ mình. Họ làm việc sáu ngày trong tuần mà không bao giờ than vãn, cũng như hiếm khi nào đi nghỉ. Họ chỉ muốn nuôi con cái, mà không hề đòi chúng tôi đền đáp.”

Anh kể mình từng ghét ra tiệm của gia đình để phụ giúp vào mùa Hè, vì cho rằng mùa Hè sẽ không vui như các bạn cùng lứa.

“Bây giờ, tôi ước gì mình có thể ra tiệm phụ giúp nhiều hơn và hỏi cha mẹ mình làm việc trong một ngày ra sao khi họ về nhà,” anh viết.

Anh còn cho rằng tiệm vàng Beach Jewelry Center là đứa con thứ ba của cha mẹ và “American Dream” của gia đình đã biến thành một cơn ác mộng vào ngày 31 Tháng Năm, 2020.

Tiệm vàng Beach Jewelry Center đã được dọn dẹp. (Hình: Thiện Lê/ Người Việt)

Ông Cơ cho biết gia đình đang làm việc với cảnh sát để điều tra. Tuy vậy, gia đình ông phải tự thu thập hình ảnh và video từ camera an ninh để cung cấp cho cảnh sát. Ông còn nói phải mất hơn một tuần mới liên lạc với được với nhân viên công lực.

Về tương lại của tiệm, ông chưa biết có nên mở tiệm lại hay không vì không tin tưởng được cách đối phó, cũng như cách bảo vệ các doanh nghiệp của thành phố và Sở Cảnh Sát Long Beach. Ông nói đang muốn giữ an bình cho bản thân và chưa biết mọi thứ sẽ ra sao. (Thiện Lê) [kn]
Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021

Ban giám khảo Americas Got Talent 2021 sốc khi xem nhóm võ Taekwondo thế giới trình diễn

16/06/2021

Nghiên cứu nói COVID có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay

16/06/2021

Thái Lan sẽ mở cửa hoàn toàn trước tháng 10/2021 sau 120 ngày để cứu nền kinh tế

16/06/2021

Ca sĩ Việt Quang đã có thể tự đi lại sau hơn 3 tuần nhập viện vì viêm phổi

16/06/2021

Thua sát nút UAE 2-3, tuyển Việt Nam vẫn lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022

15/06/2021

Xổ số vắc xin COVID ở bang California: 10 người may mắn trúng $1,5 triệu khi tiểu bang mở cửa trở lại

15/06/2021

Thống đốc bang Texas Greg Abbott vận động quyên góp để xây dựng tường biên giới

15/06/2021

Các email tiết lộ về áp lực của Trump đối với Bộ Tư Pháp để lật ngược cuộc bầu cử 2020

15/06/2021

Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và tội phạm

15/06/2021

Tổng thống Nga Putin muốn gì từ Tổng thống Nga Mỹ Biden ?

15/06/2021

Ca sĩ Phi Nhung sẽ trao lại toàn bộ tiền cát-xê cho Hồ Văn Cường

15/06/2021

Sài Gòn phát hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID tại các khu công nghiệp ngày 15/6/2021

15/06/2021

Chi phí vận tải, xuất khẩu toàn cầu tăng cao vì dịch COVID bùng phát ở miền nam Trung Quốc

15/06/2021


Leave a Reply