Phó Thủ tướng VN: Xử nghiêm các vụ người thân, thầy giáo xâm hại tình dục trẻ em

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các vụ người thân, thầy giáo xâm hại trẻ em rất đáng lên án và phải xử lý nghiêm khắc.

Cuối phiên thảo luận về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo, giải trình làm rõ thêm một số vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo Phó Thủ tướng, Báo cáo Giám sát, Dự thảo Nghị quyết Giám sát cũng như các ý kiến phát biểu của các vị đại biểu Quốc hội đã rất sâu sắc, toàn diện.

Đặc biệt báo cáo phân tích bối cảnh tình hình mới từ đó đề ra các giải pháp, khuyến nghị rất cụ thể với các cơ quan trong cả hệ thống cũng như toàn xã hội.

Phó Thủ tướng: Xử nghiêm các vụ người thân, thầy giáo xâm hại tình dục trẻ em - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Quochoi.vn)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, khuyến cáo của Đoàn giám sát, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Quốc hội về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung và phòng chống xâm hại trẻ em nói riêng.

Trẻ em Việt Nam được sinh ra phải được sống, trưởng thành trong môi trường, điều kiện tốt nhất, thể hiện sự ưu việt của chế độ và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; để trẻ em kế tiếp các lớp cha anh trở thành chủ nhân của đất nước, đưa đất nước phát triển như câu nói “Con hơn cha là nhà có phúc” mà người Việt Nam đều thuộc.

“Như báo cáo giám sát cũng như ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã phân tích, chúng ta không thể hài lòng với số vụ việc trẻ em bị xâm hại nhưng chúng ta cũng vững tin vào các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, cam kết thực hiện chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững mà Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng với rất nhiều các chỉ tiêu, tiêu chí liên quan tới trẻ em đạt mức cao hơn nhiều so với các quốc gia có cùng trình độ phát triển”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Chúng ta không hài lòng đối với một số cơ quan chính quyền chưa nhận thức tốt, chưa tập trung đúng mức lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em. Nhưng chúng ta cũng không quên ghi nhận, tôn vinh phần đông các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và các ngành luôn nỗ lực dành cho công tác trẻ em nhiều tâm huyết. Hình ảnh những cô giáo gùi chữ lên bản, các thầy thuốc băng rừng tiêm chủng cho trẻ em, phần nào nói lên điều đó.

Chúng ta nhận thức rõ những tập tục, thói quen không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại mà chúng ta cần từng bước điều chỉnh nhưng chúng ta cũng hết sức tự hào với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã làm lên những giá trị văn hóa, nhân văn được thế giới trân trọng, ngưỡng mộ, trong đó có truyền thống hiếu thảo trong gia đình, các thế hệ yêu thương, chăm lo đùm bọc lẫn nhau.

“Những vụ việc trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, bởi người thân, bởi thầy giáo hay người ruột thịt là rất đáng lên án, và phải xử lý nghiêm khắc nhưng cũng chỉ là rất cá biệt, không làm thay đổi được hình ảnh tốt đẹp của người thầy hay giá trị của gia đình Việt Nam”, ông Đam nhấn mạnh.

Cuối bài phát biểu, Phó Thủ tướng lưu ý thêm rằng Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhất, hiệu quả nhất nghị quyết giám sát mà Quốc hội sẽ ban hành và tin tưởng rằng công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung, và công tác phòng chống xâm hại trẻ em nói riêng nhất định sẽ đạt được kết quả tốt hơn, vững chắc hơn.
Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021

Giới nhà giàu ở Việt Nam chịu chơi mua cặp mắt kính giá gần 10 ngàn đô la Mỹ ?

17/06/2021

Obamacare ‘sống sót’ sau khi Tòa án Tối cao từ chối thách thức của Đảng Cộng hòa

17/06/2021

Chiến dịch tiêm chủng cho gần một triệu người ở Saigon trong 5-7 ngày

17/06/2021

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga ?

17/06/2021

5 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

17/06/2021

Putin tiết lộ cuộc gọi phân trần về phát ngôn ‘kẻ giết người’ của Biden

17/06/2021

Nam sinh trường Mỹ Lộc lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc

17/06/2021

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-12 đưa người lên trạm vũ trụ sáng ngày 17/6/2021

17/06/2021

‘Saigon mất cơ hội khống chế dịch COVID nếu giãn cách thất bại’

17/06/2021

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

17/06/2021

Đại gia Minh Nhựa mua thêm căn biệt thự khu Phú Mỹ Hưng để có chổ đậu siêu xe triệu đô độc lạ

17/06/2021

Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021


Leave a Reply