Nợ tiền nhà: Dù được tạm hoãn vì COVID-19, nhưng cuối cùng vẫn phải trả

(Realtytimes.com) – Nếu bạn đang trải qua tình trạng tài chánh khó khăn liên quan đến cuộc khủng hoảng COVID-19, ý tưởng hoãn trả nợ nghe có vẻ khá hấp dẫn. Vả lại, ai là người không muốn hoãn việc trả món nợ thế chấp của họ trong khi tiền bạc eo hẹp? nhất là nếu bạn mới bị mất việc hoặc lo ngại có thể sắp mất việc.

Vấn nạn đi kèm với việc hoãn trả nợ, trong hầu hết các trường hợp, là nó chỉ cung cấp một thời gian tạm hoãn ngắn trong việc trả món nợ thế chấp của bạn – có thể chỉ lên tới ba tháng, tùy theo nhà cho vay. Theo một thỏa thuận hoãn trả nợ, một người vay có thể tạm ngưng hoàn toàn những vụ thanh toán hoặc giảm bớt việc thanh toán hàng tháng món nợ thế chấp của họ.

Những chủ nhà với những món thế chấp được liên bang bảo đảm sơ khởi có thể được hoãn nợ tới 180 ngày theo đạo luật CARES Act. Sau thời hạn đó, nếu vẫn gặp khó khăn tài chánh, họ có thể xin gia hạn việc hoãn trả nợ thêm 180 ngày nữa.

Và nếu bạn không bắt kịp những kỳ thanh toán còn thiếu đó vào cuối thời kỳ hoãn nợ, bạn có thể có nguy cơ mất căn nhà của bạn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ tới chuyện ký một thỏa thuận hoãn trả nợ với nhà cho vay của bạn, bạn cần hiểu rõ hơn.

Những yêu cầu hoãn trả nợ tăng vọt

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), những yêu cầu hoãn trả nợ hiện tăng tới 1,896%. Sự gia tăng đó cho thấy có rất nhiều người đang tìm sự trợ giúp trong lúc khó khăn. Và, rất nhiều người có thể lâm vào tình trạng rắc rối thực sự nếu họ đi vào một thỏa thuận hoãn trả nợ và rồi đứng trước một thời hạn chót phải trả hết số tiền đã được hoãn trả – và không thể làm như vậy được.

Vấn nạn là nhiều nhà cho vay đang đòi hỏi một kỳ thanh toán gia tăng vào cuối của thời kỳ hoãn nợ, điều có nghĩa số tiền tổng cộng của những kỳ thanh toán bị bỏ qua phải được thanh toán, nếu không bạn sẽ bị coi như không trả nợ. Nhưng theo MarketWatch, nên nhớ rằng kỳ thanh toán lớn này không phải là một sự bắt buộc.

Các chủ nhà có thể và nên thương lượng để có giải pháp trả nợ tốt nhất có thể được dành cho họ. Tất cả những điều khoản đó đều có thể thương lượng. Ngoài một kỳ thanh toán phình lên, các công ty dịch vụ có thể đề nghị kéo dài thời hạn của món thế chấp và chuyển những kỳ thanh toán bị thiếu vào cuối thời hạn, do đó một món thế chấp 30 năm sẽ được kéo dài thêm 4 tháng nếu đó là thời gian hoãn trả nợ mà một người vay đã nhận được.

Điều gì xảy ra khi thời kỳ hoãn trả nợ của bạn chấm dứt?

Những người vẫn không thể thực hiện những kỳ thanh toán của họ, chưa kể tới chuyện bắt kịp những kỳ thanh toán bị bỏ qua vào cuối thời kỳ hoãn nợ của họ, có thể thương lượng với nhà cho vay của họ để đi tới việc điều chỉnh món vay. Chưa biết những nhà cho vay sẽ trả lời như thế nào trước nỗi khổ của các chủ nhà một khi tình trạng trở nên rõ ràng là có bao nhiêu người trong số họ đang gặp khó khăn. Rất có thể một đợt xiết nhà khác sắp xảy ra – mặc dù nhiều nhà cho vay đã ngưng xúc tiến thủ tục vào lúc này.

Chúng ta có thể thấy sự gia tăng trong những vụ xiết nhà vì những hậu quả kinh tế lớn lao, chẳng hạn như có thêm các chủ nhà mất việc làm của họ và không thể bắt kịp những kỳ thanh toán thế chấp. Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra, theo ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của CoreLogic. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thấy điều đó xảy ra trong mọi vụ suy thoái mà nền kinh tế Hoa Kỳ đã trả qua.”

Bạn tự bảo vệ bằng cách nào

Dù món nợ thế chấp của bạn có thể là bổn phận trả nợ lớn nhất hiện nay của bạn và giải pháp cám dỗ nhất là hoãn trả nợ nếu bạn bị dồn ép về tiền mặt. Các công ty thẻ tín dụng, công ty cho bạn vay tiền mua xe, và các chủ nợ khác, cũng có thể là những giải pháp tốt. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc đáp ứng các bổn phận trả nợ vào lúc này, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là có sự trợ giúp – nhưng với điều kiện bạn phải yêu cầu.

Hãy liên lạc với các nhà cho vay của bạn, các công ty phục vụ món vay, và các chủ nợ khác. Nếu bạn không thể trả các hóa đơn của bạn đúng hạn, hãy kiểm điểm các websites của họ để xem họ có các thông tin có thể giúp bạn được không. Các công ty cấp thẻ tín dụng và các nhà cho vay có thể đề nghị cung cấp một số giải pháp có thể giúp ích cho bạn.

Nên nhớ rằng, trễ hạn trả nợ có thể có một hậu quả kéo dài trên tín dụng của bạn. Nhưng trong một hoàn cảnh tuyệt vọng, điều đó có thể thông cảm được nếu việc ở lại căn nhà của bạn được đặt thành ưu tiên hàng đầu so với việc trả các hóa đơn khác. (N.N) (kn)
Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021

Ban giám khảo Americas Got Talent 2021 sốc khi xem nhóm võ Taekwondo thế giới trình diễn

16/06/2021

Nghiên cứu nói COVID có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay

16/06/2021

Thái Lan sẽ mở cửa hoàn toàn trước tháng 10/2021 sau 120 ngày để cứu nền kinh tế

16/06/2021

Ca sĩ Việt Quang đã có thể tự đi lại sau hơn 3 tuần nhập viện vì viêm phổi

16/06/2021

Thua sát nút UAE 2-3, tuyển Việt Nam vẫn lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022

15/06/2021

Xổ số vắc xin COVID ở bang California: 10 người may mắn trúng $1,5 triệu khi tiểu bang mở cửa trở lại

15/06/2021

Thống đốc bang Texas Greg Abbott vận động quyên góp để xây dựng tường biên giới

15/06/2021

Các email tiết lộ về áp lực của Trump đối với Bộ Tư Pháp để lật ngược cuộc bầu cử 2020

15/06/2021

Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và tội phạm

15/06/2021

Tổng thống Nga Putin muốn gì từ Tổng thống Nga Mỹ Biden ?

15/06/2021

Ca sĩ Phi Nhung sẽ trao lại toàn bộ tiền cát-xê cho Hồ Văn Cường

15/06/2021

Sài Gòn phát hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID tại các khu công nghiệp ngày 15/6/2021

15/06/2021

Chi phí vận tải, xuất khẩu toàn cầu tăng cao vì dịch COVID bùng phát ở miền nam Trung Quốc

15/06/2021


Leave a Reply