Nam Cali: Cư dân Anaheim biểu tình phản đối cảnh sát nổ súng thị uy học sinh


ANAHEIM, California (NV) – Khoảng 300 cư dân Anaheim biểu tình sau khi đoạn video phát tán trên YouTube hôm Thứ Tư cho thấy một cảnh sát ngoài giờ làm việc nổ súng trong cuộc cãi vã với một số học sinh.

Đoạn video cho thấy lúc người cảnh sát rút súng thị uy đám học sinh. (Hình: screenshot/KLTV’s video)

Báo OC Register trích thuật lời Trung Sĩ Daron Wyatt, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Anaheim, nói sự kiện xảy ra vào khoảng 2 giờ 45 trưa, ở khu vực gần ngã tư Euclid Street và West Palais Road, khi một số học sinh bước băng qua bãi cỏ trước nhà của một nhân viên cảnh sát Sở Cảnh Sát Los Angeles (LAPD).

Trong cuộc đối đầu hôm Thứ Ba, một học sinh 13 tuổi bị cáo buộc dọa bắn người cảnh sát khiến ông ấy phải giữ đương sự lại chờ cảnh sát Anaheim đến giải quyết.

Đến đó thì đám thiếu niên xông vào can thiệp, dẫn đến cuộc giằng co và theo lời ông Wyatt, người cảnh sát trong khi rút súng ra để thị uy, đã sơ ý để súng cướp cò nhưng không gây thương tích cho một ai.

Cậu học sinh 13 tuổi hiện đang bị giam tại Orange County Juvenile Hall, trung tâm cải huấn thiếu niên phạm pháp, vì tình nghi tội hình sự hăm dọa và hành hung.

Một học sinh 15 tuổi khác bị bắt vì tình nghi tấn công và bạo hành nhưng được giao trả cho phụ huynh.

Một nhân chứng tên Gregory Perez, 16 tuổi, nói rằng vụ đối đầu này bắt đầu do một sự hiểu lầm giữa cậu học sinh với người cảnh sát.

Perez kể, trong khi cãi vã, cậu bé nói “tôi sẽ kiện ông.”

Vì trong tiếng Anh, động từ “sue” có nghĩa là kiện nhưng người cảnh sát nghe nhầm là “shoot,” có nghĩa là bắn, khiến ông quyết định giữ cậu bé lại nhưng không rõ có tự xưng mình là cảnh sát hay không vì đang mặc thường phục.

Đoạn video dài gần chín phút cho thấy người cảnh sát túm lấy áo cậu bé chỗ nón trùm đầu và lôi cậu bé băng qua sân cỏ.

Khoảng cả chục thiếu niên vây quanh liền hè nhau xô đẩy người cảnh sát.

Người cảnh sát bấy giờ mới rút súng ra và nổ một phát xuống đất, tay kia vẫn còn túm cậu bé.

Đám học sinh chạy tán loạn, còn cậu bé thì la lớn: “Ông ta dí súng vào mặt tôi!”

Cảnh sát Anaheim bấy giờ vừa đến nơi, còng tay cậu bé và bắt đầu hỏi người cảnh sát.

Người cảnh sát không bị bắt và một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành.

LAPD cho biết, người cảnh sát được tạm cho nghỉ việc để điều tra và khẩu súng liên quan trong vụ xô xát không phải là vũ khí do cơ quan cấp.

Thị Trưởng Tom Tait của Anaheim nói, thành phố ông cũng đang mở cuộc điều tra.

Vào đêm Thứ Tư, những người biểu tình tập trung gần hiện trường rồi kéo nhau đi về phía nhà của người cảnh sát.

Các lãnh đạo cộng đồng địa phương kêu gọi cư dân giữ bình tĩnh, đồng thời bày tỏ sự ưu tư đến sự việc xảy ra vào ngày hôm trước.

Hổn loạn bắt đầu khi có người dùng sơn xịt viết lời tục tĩu lên cửa garare một căn nhà gần đó, trong khi những người khác hô lớn: “Không công lý, không yên bình” và chửi tục cảnh sát.

Một số quăng rác và vật cứng về phía cảnh sát.

Kế đó đoàn người kéo về phía đường Euclid, ngăn chặn giao thông và tiến về phía đường Ball Road, nơi họ tập trung tại một ngã tư trong nhiều phút.

Không có ai bị bắt trong cuộc biểu tình phản đối cảnh sát đêm Thứ Tư. (TP)

Leave a Reply