Loạt chi nhánh Món Huế đóng cửa ở Saigon vi nợ từ vài triệu tiền đá lạnh, mực in đến tiền tỷ thực phẩm

Một số nhà cung cấp cho biết Món Huế nợ thanh toán đơn hàng từ tháng 4. Theo thống kê sơ bộ từ những nhà cung cấp, tổng số nợ đã lên đến gần 20 tỷ đồng. Họ đã tố cáo lên công an.


Công ty thực phẩm Phú Sỹ bắt đầu cung cấp đồ Nhật cho chuỗi nhà hàng Iki Sushi (thuộc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam) từ khi hệ thống này vừa khai trương.

Nợ hơn 20 tỷ đồng từ 28 nhà cung cấp

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Phú Sỹ kể lại công nợ thường kéo dài từ 1-2 tháng, đến khi nợ quá 3 tháng thì doanh nghiệp ngừng cung cấp thực phẩm. Iki Sushi sau đó tìm đến Phú Sỹ mua lẻ thực phẩm dưới hình thức cá nhân thay vì danh nghĩa công ty như trước đó. Phát hiện điều này, Phú Sỹ một lần nữa ngừng bán cho phía Iki Sushi. Lúc này, Iki Sushi bắt đầu thanh toán dần các khoản nợ trước đó.

Mon Hue no tu vai trieu tien da lanh, muc in den tien ty thuc pham hinh anh 1
Biên bản xác nhận do Công ty Huy Việt Nam gửi Phú Sỹ qua email. Ảnh: L.A.

Đến nay, Iki Sushi nợ Phú Sỹ hơn 300 triệu đồng với các hóa đơn tháng 4,5,6 năm 2019.

Ngày 3/10, Phú Sỹ được Công ty Huy Việt Nam mời đến trụ sở trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM) để ký công nợ. Theo đó, Huy Việt Nam sẽ thanh toán 50 triệu đồng trong thời gian từ ngày 25-28 hàng tháng cho Phú Sỹ đến khi hết nợ.

Các doanh nghiệp có khoản phải thu trên 500 triệu sẽ được thanh toán 100 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, đến ngày 20 vừa qua, các nhà cung cấp đồng loạt nhận thông tin nhân viên thu mua tại Huy Việt Nam đã nghỉ việc và toàn bộ hệ thống cửa hàng Món Huế đã đóng cửa. Trụ sở công ty cũng vắng bóng nhân viên. Không ai còn liên lạc được với phía Huy Việt Nam.

Tương tự Phú Sỹ là các công ty, hộ kinh doanh cá thể cung cấp nguyên liệu thực phẩm, rau củ, đá lạnh, văn phòng phẩm, cho thuê thiết bị văn phòng, camera…

Đến trưa 22/10, tổng số tiền nợ do 28 nhà cung cấp thống kê lên đến gần 20 tỷ đồng.

Đại diện một đơn vị cung cấp đá lạnh cho biết tổng số nợ trong 3 tháng là khoảng 4 triệu đồng. Trong khi đó, công ty rau củ quả Phương được cho là nhà cung cấp bị nợ nhiều nhất, lên đến hơn 2,7 tỷ đồng.

Nhà cung cấp nộp đơn tố cáo Món Huế

Hiện tại, các nhà cung cấp đã nộp đơn tố cáo Công ty Huy Việt Nam cho Công an phường Cô Giang (quận 1, TP.HCM). Trao đổi với Zing.vn, đại diện công an phường cho biết đã tiếp nhận và sẽ chuyển cho Công an quận 1 để giải quyết theo đúng trình tự.

Ghi nhận tại trụ sở Công an phường Cô Giang, một số nhà cung cấp đến sáng sớm ngày 22/10 mới nắm được thông tin về sự việc và tỏ ra ngỡ ngàng về khoản nợ lớn của công ty này.

Anh Lâm, đại diện Công ty TNHH Đăng Khôi chuyên cung cấp camera có trụ sở tại quận Bình Tân (TP.HCM) chia sẻ sáng sớm hôm nay mới nhận được thông tin về sự việc từ một nhân viên cũ của công ty Huy Việt Nam.

Mon Hue no tu vai trieu tien da lanh, muc in den tien ty thuc pham hinh anh 2
Công an phường Cô Giang đến làm việc khi hơn 100 nhà cung cấp đến treo băng rôn đòi nợ tại trụ sở công ty Huy Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp khác cũng chưa biết thông tin về sự việc, và một số đơn vị kinh doanh không có hợp đồng và hóa đơn giao dịch với công ty Huy Việt Nam nên chưa thống kê được đầy đủ khoản nợ.

Sáng 22/10, theo ghi nhận của Zing.vn, tất cả chi nhánh Món Huế ở TP.HCM đã đóng cửa và treo biển thông báo trả mặt bằng.

Khi phóng viên tìm đến trụ sở để gặp đại diện doanh nghiệp, chỉ còn một vài bảo vệ của công ty có mặt tại tòa nhà nhưng họ cho biết cũng sẽ sớm hoàn tất công việc và nghỉ làm. Vào thời điểm còn hoạt động bình thường, số lượng nhân viên làm việc mỗi ngày tại trủ sở này lên gần 300 người.

Chủ toà nhà văn phòng 9 tầng tại địa chỉ 302-304 Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM) đã đòi lại mặt bằng từ công ty Huy Việt Nam do không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều tháng nay.

Zing.vn liên hệ với Công ty TNHH Món Huế và Công ty Huy Việt Nam nhưng chưa có phản hồi.

Công ty Huy Việt Nam hiện vận hành nhiều chuỗi nhà hàng khác như Món Huế, Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Ngày 2/10, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Quỳnh Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty.

Ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế là ai?

Đứng sau chuỗi Món Huế là công ty Huy Việt Nam, chủ sở hữu của nhiều chuỗi ẩm thực khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy. Doanh nghiệp này vừa thay đổi người đại diện pháp luật.

Trên website, Chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP.HCM vừa đóng cửa được giới thiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Tại trụ sở doanh nghiệp ở địa chỉ 302-304 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM sáng 22/10 cũng chỉ có ít nhân viên làm việc.

Ngoài Món Huế, công ty Huy Việt Nam cũng vận hành nhiều chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Giảm một nửa vốn điều lệ cách đây 6 tháng

Thông tin từ website của công ty Huy Việt Nam cho biết Món Huế chính là thương hiệu đầu tiên đi vào hoạt động của doanh nghiệp. Nhà hàng Món Huế đầu tiên được khai trương vào tháng 1/2007. Đây cũng là mốc thời gian doanh nghiệp mở bếp trung tâm tại TP.HCM.

Theo Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp, công ty Huy Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 6/2015. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng. Chủ doanh nghiệp là pháp nhân Huy Vietnam Limited có trụ sở ở Hong Kong.

Vào tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, công ty tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4 năm nay, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.

Ong chu chuoi nha hang Mon Hue la ai? hinh anh 1
Cửa hàng Food Hall trên đường Nguyễn Cơ Thạch, quận 2, TP.HCM của công ty Huy Việt Nam đóng cửa. Ảnh: Hải Tuệ.

Trước đó, cuối năm 2014, công ty Huy Việt Nam gọi vốn thành công vòng Series B với số tiền 15 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

Tháng 4/2015, ông chủ của chuỗi nhà hàng món Huế nhận đầu tư thêm 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C từ các quỹ ở Singapore và Hong Kong.

Giữa năm 2017, công ty Huy Việt Nam khởi công xây dựng dự án hai nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội. Tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp đổ vào hai nhà máy này ước tính lên tới 40 triệu USD.

Vừa thay đổi người đại diện pháp luật

Đầu năm 2017, người đại diện theo pháp luật của công ty Huy Việt Nam là bà Trần Thị Thanh Tâm, sinh năm 1948. Theo thông tin trên website doanh nghiệp, bà Tâm là đồng sáng lập và bếp trưởng của công ty, chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, khâu chuẩn bị thực phẩm và kiểm soát chất lượng, nghiên cứu phát triển các công thức nấu món và quản lý đội ngũ đầu bếp.

Công ty Huy Việt Nam cho biết bà Tâm có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc như một bếp trưởng và chủ nhà hàng, điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng thức ăn Việt tại Mỹ và Việt Nam. Trước đó, bà Tâm học đại học tại Huế.

Đến tháng 5/2017, vai trò người đại diện theo pháp luật của công ty Huy Việt Nam chuyển từ bà Tâm sang ông Huy Nhật. Ông Huy Nhật sinh năm 1974, giữ chức danh giám đốc và tổng giám đốc doanh nghiệp.

Ong chu chuoi nha hang Mon Hue la ai? hinh anh 2
Ông Huy Nhật (áo đen). Ảnh: Huy Việt Nam.

Theo công ty Huy Việt Nam, ông Huy Nhật chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể doanh nghiệp, điều hành việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing. Ông Huy Nhật có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Ông có bằng cử nhân và thạc sĩ kinh tế ở Mỹ.

Ông Huy Nhật và bà Thanh Tâm có chung địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Tuy nhiên, đến ngày 2/10, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Quỳnh Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty.

Không giống ông Huy Nhật và bà Thanh Tâm, ông Quỳnh Anh không được giới thiệu trong phần thông tin về ban lãnh đạo công ty trên website doanh nghiệp.
Thủ tướng VN: Giảm tiền điện trong 2 tháng cho người dân ở nơi giãn cách theo chỉ thị 16

31/07/2021

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thành tích huy chương Olympic tại Tokyo tính đến ngày 31/7/2021

31/07/2021

Cựu binh Mỹ đoàn tụ với con gái người Việt sau 50 năm

31/07/2021

Trung Quốc cảnh báo COVID biến chủng Delta tiếp tục lan rộng

31/07/2021

Sài Gòn và 18 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội, không rời nơi cư trú đến giưã tháng 8, 2021

31/07/2021

Chủ nhà hàng Việt tại Mỹ không phục vụ người chưa tiêm vắc xin

31/07/2021

74% ca COVID tại một thị trấn ở bang Massachusetts là người đã tiêm vắc xin đầy đủ

31/07/2021

Bên trong xe nhà di động 2021 khổng lồ giá trên $2 triệu có 2 phòng tắm lớn

31/07/2021

Ai đã bán Trung Tâm ASIA cho Việt Cộng ?

31/07/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden tung ‘cây gậy’ vào chiến dịch tiêm chủng COVID

31/07/2021

Cô gái Việt du học trường công giáo bang Wisconsin từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

31/07/2021

Cả nhà 6 người ở Thủ Đức đã ‘đánh bại’ COVID ra sao?

30/07/2021

Người Đà Nẵng đổ đi mua thực phẩm trước ngày hạn chế ra đường từ 31/7/2021

30/07/2021

Một bác sĩ và hai điều dưỡng Sài Gòn sẽ chăm 100 bệnh nhân COVID

30/07/2021

Ca sĩ Như Quỳnh và Quang Lê làm từ thiện trong dịch COVID tại Sài Gòn

30/07/2021

Ông chủ car dealer Mỹ hướng dẫn cách thương lượng giá cả khi mua xe

30/07/2021

Ca sĩ Việt Nam đang mang bầu sắp sanh vẫn quay Music Video “Nói Với Con”

30/07/2021

Danh ca Thanh Lan sinh năm 1948 chia sẽ bí quyết trẻ mãi lâu già

30/07/2021

Nhiều ngân hàng ở Mỹ đang đóng tài khoản và giới hạn giao dịch, có hay không ?

30/07/2021

Công ty xe Việt Nam “nhờ” youtuber thợ máy nổi tiếng Mỹ cho ý kiến về xe điện Vinfast

30/07/2021

Leave a Reply