Little Saigon Nam Cali: Đánh cắp thư, cạo sửa chi phiếu, lấy tiền

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nạn nhân gốc Việt bị kẻ gian đánh cắp thư, cạo sửa chi phiếu trong thư rồi điền thêm số tiền vào để rút tiền trong ngân hàng mà không hề hay biết, sau đó còn bị ngân hàng phạt về việc ‘ký chi phiếu không tiền bảo chứng.’

Ông Vũ Đức Minh, 65 tuổi, cư dân Garden Grove, tự nhận là nạn nhân, cho nhật báo Người Việt biết câu chuyện xảy ra.

“Tôi ký chi phiếu Bank of America, số 1030, số tiền là $55.00, đề ngày 16 Tháng Chín, 2016, trả tiền cho thẻ tín dụng Citi Bank. Tôi bỏ chi phiếu ấy vào bao thư để gởi bưu điện. Tôi bỏ vào thùng thư gần Bank of America, góc đường Brookhurst và Westminster ở Garden Grove.” Ông Minh kể.

“Hôm 26 Tháng Chín, tôi nhận được thông báo từ nhà băng America rằng tôi ký chi phiếu số 1030, với số tiền là $655.00. Số tiền này quá số tiền tôi có trong tài khoản khi đó (tôi nhớ khoảng $200.00), nên tôi bị phạt thêm $35.00 nữa,” cũng theo lời kể.

Ông Minh đến gặp nhân viên Bank of America ngày 28 Tháng Chín, và đem theo cuốn sổ nhà băng, có bản sao của tấm chi phiếu đã ký. Ông được nhân viên cho xem tấm chi phiếu đã rút số tiền đã bị cạo sửa ba chỗ.

Tờ chi phiếu của ông Minh đã bị kẻ gian cạo sửa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Tờ chi phiếu của ông Minh đã bị kẻ gian cạo sửa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Thứ nhất là tên người nhận là Jose Tapia, thay vì Citi Bank. Thứ hai là thêm số 6 trước số $55 mà tôi ghi từ đầu để thành $655.00. Và thứ ba là sửa số tiền ‘Six Hundred Fiffty Five’ bằng chữ viết tay, thay vì ‘Fiffty Five’,” ông chỉ vào bản sao mà nhân viên ngân hàng cho ông.

“Kẻ gian cũng ghi thêm ‘Banquet setup’ vào phần memo mà tôi bỏ trống,” nạn nhân nói.

Ông được ngân hàng cho biết là sẽ không bị mất số tiền trên. Ngoài ra, ông còn được nhân viên Bank of America chi nhánh Bolsa và Magnolia tận tình giúp đỡ, liên lạc điều chỉnh số trương mục với Sở An Sinh Xã Hội, vì trương mục chi phiếu và thẻ tín dụng của ông đã được ngân hàng thay số mới, để tránh kẻ gian tiếp tục lấy tiền của ông, khi ông nhận tiền hưu.

“Tôi đem chuyện này kể để mong đồng hương cảnh giác khi đi gởi thư. Phải cẩn thận khi ký chi phiếu và bàn với nhân viên ngân hàng giúp các biện pháp để tránh bị như tôi,” ông Minh nói.

Trung Úy Tom DaRe, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Garden Grove, nhân vụ này, nhắn nhủ: “Chúng tôi biết những sự kiện tương tự xảy ra và muốn nhắc nhở mọi người mỗi khi gởi thư, hãy chắc chắn là thư hoàn toàn rơi vào trong thùng. Báo cảnh sát mỗi khi thấy có dấu hiệu khả nghi.”

Liên lạc tác giả: Linhnguyen@nguoi-viet.com

Leave a Reply