Lí do vợ chồng con gái Donald Trump cùng cha trò chuyện thủ tướng Nhật

Việc cô con gái Ivanka xuất hiện trong cuộc gặp giữa cha mình và thủ tướng Nhật một lần nữa dấy lên nghi ngờ về ảnh hưởng của gia đình Trump đến chính quyền mới ở Mỹ.


Những hình ảnh về cuộc gặp của tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/11 cho thấy sự xuất hiện của con gái vị tỷ phú New York – Ivanka Trump.

Đại sứ mới của Mỹ tại Nhật?

Trong bức ảnh được AFP đăng tải, ông Trump và ông Abe ngồi nói chuyện trong một căn phòng xa hoa, còn Ivanka ngồi dưới nhìn lên. Trong một bức ảnh khác, cả Ivanka và chồng Jared Kushner đều góp mặt, đứng cạnh và trò chuyện với thủ tướng Nhật.

“Khá bất thường khi một thành viên gia đình góp mặt trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, dù là cuộc gặp không chính thức”, giáo sư Yoshinobu Yamamoto của Đại học Niigata nhận định.

“Điều đó cho thấy cô ấy [Ivanka Trump] sẽ có vai trò quan trọng trong chính quyền của ông Trump”, vị giáo sư nói. “Tuy nhiên, cũng không bất ngờ khi thấy cô ấy xuất hiện ở đó khi cô vốn đã bước vào chính trường. Dù sao thì đó là cách của ông Trump”.

Buc anh tiet lo quyen luc cua con gai Trump hinh anh 1
Ivanka Trump góp mặt trong cuộc gặp giữa cha mình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/11. Ảnh: AFP.

Ivanka Trump là nhân vật chủ chốt trong đế chế kinh doanh của cha mình. Cô cũng sở hữu nhãn hiệu thời trang và trang sức riêng. Tuy nhiên, với sự hiện diện trong cuộc gặp thủ tướng Nhật, nhiều người cho là cô đang dần xóa nhòa ranh giới giữa kinh doanh và chính trị.

“Rõ ràng cô ấy đang sử dụng vị thế chính trị phục vụ cho việc làm ăn của gia đình”, AFP trích nội dung một dòng tweet bằng tiếng Nhật.

Hôm 12/11, tờ Tokyo Sports của Nhật đăng tải bài viết có tựa đề “Ivanka – cô con gái tóc vàng của Trump – sẽ là đại sứ mới của Mỹ tại Nhật?”.

Dẫn một nguồn không xác định, bài báo nói rằng từ trước khi cuộc bầu cử Mỹ có kết quả, ông Trump đã bí mật lên kế hoạch bổ nhiệm Ivanka làm đại sứ tại Nhật. Hiện tại, người giữ vai trò này là Caroline Kennedy, con gái của cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Tuy được cho là tin lá cải, bài viết đã thu hút sự chú ý của người dân Nhật. “Tôi nghĩ khả năng Ivanka trở thành đại sứ Mỹ tại Nhật không hẳn là không có, nhưng hãy còn quá sớm để kết luận”, ông Yamamoto nói.

Nhiệm kỳ ‘gia đình trị’?

Vai trò của gia đình Trump trong chính quyền mới ở Mỹ trở thành vấn đề thu hút dư luận những ngày qua. Ông Trump cho 3 con của mình và cậu con rể Kushner vào trong nhóm 16 người của đội hình chuyển giao.

Truyền thông cũng loan tin ông Trump xin cho cả bốn người được tiếp cận hồ sơ tuyệt mật. Vị tổng thống đắc cử sau đó đã phản bác thông tin này.

Jared Kushner ngày càng thể hiện sự ảnh hưởng của mình tới cha vợ, nhất là sau khi ông Trump loại Chris Christie, thống đốc New Jersey, khỏi vị trí đứng đầu đội hình chuyển giao chính quyền cuối tuần trước. Christie từng tống cha Kushner vào tù với lý do trốn thuế vào năm 2004.

Trong khi đó, cô con gái Ivanka Trump được cho là có thể sẽ tỏa sáng hơn mẹ kế Melania – người sẽ trở thành đệ nhất phu nhân. Con trai của vị tỷ phú, Donald Trump Jr., từng tiết lộ Ivanka chính là người con mà ông Trump yêu quý và tin tưởng nhất.

Tờ Vanity Fair nhận định chiến dịch tranh cử của Trump đã sử dụng hiệu quả ảnh hưởng của Ivanka để truyền tải thông điệp hơn là bà Melania. Ông Trump cũng được cho là đánh giá cao những góp ý của con gái trong chiến dịch tranh cử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 8, phóng viên đã hỏi ông Trump về khả năng bổ nhiệm phụ nữ vào nội các nếu đắc cử. Ông trùm bất động sản không trả lời cụ thể, nhưng nói rằng “rất nhiều người ủng hộ Ivanka tham gia chính phủ”.

Dù luật pháp Mỹ cấm các quan chức, kể cả tổng thống, bổ nhiệm người thân vào vị trí lãnh đạo các cơ quan liên bang, Ivanka hoàn toàn có thể được cha bổ nhiệm làm các cố vấn cấp cao hoặc người đứng đầu các nhóm hành động cụ thể. Đây là điều từng có tiền lệ khi Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vợ là bà Hillary đứng đầu Chương trình Cải cách Y tế của Tổng thống năm 1993.

Leave a Reply