Hỗn loạn lại nổ ra chưa từng thấy tại chùa Bảo Quang trị giá $10 triệu góc đường NewHope & Hazard, Santa Ana, Nam Cali
Chùa Bảo Quang đại náo: Trụ trì Thích Phước Hậu lần đầu lên tiếng vì ‘tức nước vỡ bờ’

SANTA ANA, California (NV) – “Xin lỗi đây là cuộc họp do Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) tổ chức…” – “Chúng tôi xin hỏi HĐQT đến đây với tư cách gì?” – “Đồ chó giữ nhà” – “Thầy Nhuận Hùng đi ra khỏi chùa! Get out!” – “Tức nước phải vỡ bờ, hôm nay chúng tôi phải nói sự thật” – “Thầy không xứng đáng là một vị thầy tu”…

Tiếng la lối. Tiếng cự cãi. Tiếng gào thét. Những ngón tay được đưa lên xỉa xói vào mặt người khác, cả vào mặt những vị đang mặc áo cà sa, cả những lời thách thức đánh nhau, là những gì đã xảy ra ngay trong chánh điện của chùa Bảo Quang, Santa Ana, một trong những ngôi chùa lớn nhất, nổi tiếng nhất ở Orange County vào sáng Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, 2019.

Trong thời gian qua, sự xung đột giữa những thành viên trong HĐQT chùa Bảo Quang cùng tân trụ trì và một số Phật tử diễn ra càng lúc càng gay cấn, liên quan đến quyền điều hành hợp pháp ngôi chùa do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xây dựng từ năm 2002.

Sau khi HĐQT bất lực trong việc muốn kiểm tra tài sản của chùa vào ngày 21 Tháng Mười Một do gặp phải sự chống đối của một số Phật tử, HĐQT lại ra thông báo tổ chức cuộc họp khác vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, với mục đích “minh bạch hóa toàn bộ thông tin tài chánh, tài sản, ban điều hành hợp pháp theo luật pháp hiện hành của chùa Bảo Quang.”

Tuy nhiên, cuộc họp này, thêm một lần nữa, bất thành.

Đại náo chánh điện

Theo dự kiến ban đầu của HĐQT, cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài chánh điện, với một số ghế đã được sắp đặt sẵn.

Tuy nhiên, ngay khi cuộc họp chuẩn bị bắt đầu, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, trụ trì chùa, yêu cầu họp ngay trong chánh điện.

Hai chiếc bàn được đặt lên phía trên, như chia sẵn hai phe đối lập.

Một bên có ông Lộc Bạch, đại diện HĐQT, ông Luyến Phạm, Phật tử, phát ngôn viên của HĐQT do các thành viên HĐQT không nói rành tiếng Việt, Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, người được xem đã cùng cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh bỏ nhiều công sức trong nhiều năm để xây dựng nên ngôi chùa, và Thượng Tọa Thích Huệ Minh, trị sự của chùa (theo di ngôn của vị sáng lập chùa Bảo Quang).

Phía bên kia có Thượng Tọa Thích Phước Hậu, tân trụ trì chùa Bảo Quang; Thượng Tọa Thích Tuệ Đạt hiện đang sống tại chùa Bảo Quang; ông Tony Bùi, một Phật tử, và một vị luật sư đại diện cho phía trụ trì.

Rất đông Phật tử cũng có mặt theo dõi cuộc họp.

Ông Luyến Phạm, đại diện HĐQT, mở đầu cuộc họp giới thiệu sự có mặt của hai vị Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng và Thích Huệ Minh, hiện cả hai đều không sống trong chùa Bảo Quang.

Ông Luyến nhắc lại hai điều có trong “di ngôn” của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, đó là việc Thượng Tọa Phước Hậu sẽ giữ vai trò trụ trì, và việc Thượng Tọa Huệ Minh sẽ là trị sự của chùa.

Khi ông Luyến đang nêu ra vài câu hỏi với vị trụ trì hiện tại để xác định lý do vì sao vị trị sự không tiếp tục ở trong chùa trong khoảng hai tháng qua, cũng như trong khi Thượng Tọa Thích Huệ Minh đang trình bày lý do vì sao ông đến sống tại chùa Bảo Quang, thì ông Tony Bùi bắt đầu cắt ngang bằng cách nêu vấn đề về tính hợp pháp của các thành viên HĐQT.

“Chùa đang đi sai pháp luật, HĐQT vi phạm ‘By Law,’ cho nên hôm nay chúng tôi xin hỏi HĐQT đến đây với tư cách gì? Quý vị cho chúng tôi biết quý vị vi phạm điều khoản nào trong ‘By Law’ để chúng tôi hợp sức cùng tất cả Phật tử cùng chấn chỉnh lại,” ông Tony lên tiếng.

Ông tiếp tục nói lớn, “Xin quý vị cho biết HĐQT bao gồm những ai? Mấy người?” trong khi phía ông Luyến, và ông Lộc lên tiếng nhắc “Ông Tony, HĐQT đang nói! Ông Tony, đề nghị ông yên lặng, đây là cuộc họp do HĐQT tổ chức…”

Tuy nhiên, bất chấp lời lên tiếng của HĐQT, ông Tony tiếp tục mời ông luật sư giải thích về nội dung của “By Law.”

Ông luật sư cho biết ông “đã làm cố vấn cho ngôi chùa này từ hơn 10 năm, và theo điều lệ của chùa thì từ nhiều năm qua, HĐQT đã không tổ chức bầu cử…”

Trong tiếng la ó phản đối của Phật tử đứng về cả hai phía, ông Tony nói thêm rằng “luật sư đã có bằng chứng cho thấy ông Lộc đã chuyển tài khoản của chùa vào tài khoản cá nhân ông Lộc.”

“Nếu quý vị không chứng minh được quý vị là HĐQT thì chúng tôi sẽ mời cảnh sát đến để mời quý vị ra khỏi chùa,” ông Tony nói tiếp trên micro trong lúc không khí trong chùa càng lúc càng ồn ào.

Cũng thời điểm đó, ông Lộc, trong vai trò là chủ tịch HĐQT về mặt pháp lý, yêu cầu ông Tony ra khỏi phòng họp cũng như gọi nhân viên bảo vệ đến mời ông Tony ra. Nhưng các nhân viên bảo vệ người bản xứ không hiểu tiếng Việt, cũng tỏ ra lúng túng trước sự to tiếng của một số Phật tử, cũng như bất ngờ trước những hành động chỉ tay vô mặt họ để cự cãi của một vài người Việt có mặt.

Không khí trong chánh điện mỗi lúc một náo động hơn khi một người nào đó đã rút dây điện cắt tiếng trên microphone mà ông Tony đang nói.

Kể từ lúc đó, tình hình gần như trở nên hỗn loạn khi HĐQT không thể tiếp tục cuộc họp, các Phật tử hai bên tranh cãi nhau, tiếng của những Phật tử “cướp diễn đàn” nói ra rả trên micro.

Một người phụ nữ tỏ ra giận dữ, chỉ tay vào Thượng Tọa Thích Huệ Minh nói, “Thầy không xứng đáng là một vị tu, thầy suy nghĩ đi.”

Một người phụ nữ khác nữa thì chỉ tay vào cả Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng lẫn Thích Huệ Minh nói bằng giọng run run xúc động, “Những tên này sẽ bị đọa hết! Gian dối!”

Một số Phật tử khác tỏ thái độ bất bình trước hành động và lời nói của những người phụ nữ này. Trong khi đó, hai vị thượng tọa chỉ ngồi yên, và niệm “Nam mô a di đà Phật.”

Cảnh sát Santa Ana được gọi đến. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ chỉ làm nhiệm vụ giữ cho chùa được bình yên, không xảy ra xô xát, và họ không có quyền bắt bên nào yên lặng vì đây là nơi tự do ngôn luận, cũng như không mời bất kỳ ai ra khỏi chùa nếu như không có xô xát, phá hoại chùa, vì chùa là tổ chức bất vụ lợi và ai cũng có quyền đến cầu nguyện.

HĐQT: ‘By Law’ mà ông Tony Bùi thường nói là không có thật

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt về những gì đang diễn ra cũng như nội dung của “By Law” mà ông Tony cho biết, cô Christie Bạch, một thành viên của HĐQT chùa Bảo Quang, nói rằng, “Chúng tôi không thể nào hoàn thành được cuộc họp khi nó cứ liên tục bị phá như thế này. Thật sự chưa bao giờ chúng tôi nhìn thấy cái ‘By Law’ mà họ đưa ra trong thời gian qua. Vì theo giấy tờ họ đưa ra thì thầy Hùng đã có tên trong ‘board of directors’ từ năm 1990, trong khi thầy Hùng sang Mỹ năm 1991.”

Trong khi đó, ông Lộc Bạch cho rằng, “Tôi tham gia HĐQT từ năm 2001. Theo quy chế của non-profit thì mỗi năm ít nhất có một lần các thành viên HĐQT gặp lại để nói chuyện. Tôi, thầy Quảng Thanh và Christie Bạch mỗi đầu năm đều gặp nhau để nói chuyện xem trong năm đó chùa Bảo Quang sẽ làm gì.”

“Trong 18 năm qua chưa bao giờ xảy ra tình trạng này. Tôi cũng muốn nêu lên một câu hỏi hỏi là họ nói rằng chúng tôi không theo ‘By Law’ của chùa, vậy sao từ lúc thầy Quảng Thanh còn sống ở đây sao không bao giờ họ nói gì hết,” ông Lộc cố gắng diễn đạt những gì muốn nói bằng tiếng Việt.

Với câu hỏi của Người Việt, “Theo quý vị, lý do xảy ra tình trạng này vào lúc này là gì? Mấu chốt của vấn đề là từ đâu?” ông Luyến trả lời một cách ngắn gọn, “Mấu chốt của vấn đề là có một số người muốn vào ‘board or directors’ để quản lý chùa.”

“Mục đích chúng tôi muốn họp ngày hôm nay là để nói tờ giấy ‘By Law’ mà ông Tony Bùi thường nói là không có thật,” ông Luyến nói trước mọi người.

Trụ trì Thích Phước Hậu lần đầu lên tiếng vì “tức nước vỡ bờ”

Khoảng hơn 40 phút sau khi khung cảnh hỗn loạn trong chánh điện diễn ra, thì vị trụ trì, sau khi ngồi nhắm mắt như đang thiền, đã mang ra một số giấy tờ và lên tiếng.

“Chúng tôi là người từ Việt Nam mới sang, không biết ‘receipt’ là cái gì, chỉ biết biên lai thôi, thì giấy tờ tôi có đầy đủ. Chúng tôi người tu hành, không biện bạch, chúng tôi nói gì cũng có bằng chứng. Giờ mời chú Lộc Bạch qua để chúng tôi giao giấy tờ,” Thượng Tọa Thích Phước Hậu bắt đầu.

Khi ông Luyến cho rằng “ngày hôm nay chưa tiến hành bàn giao được” thì thầy trụ trì trả lời thẳng thắn, “Không, hôm nay tôi muốn giao giấy tờ rõ ràng để mọi người làm chứng. Còn không nhận hôm nay thì bữa sau tôi sẽ không làm theo yêu cầu của quý vị.”

Trong khi vị trụ trì bày giấy tờ ra bàn, và đang cố gắng trình bày chi tiết việc thu chi trước mặt báo chí thì ông Tony Bùi lại ngồi phía trong chánh điện dùng micro cất giọng át tiếng vị trụ trì để yêu cầu HĐQT đi ra khỏi chùa. Đồng thời, một số Phật tử lại tự thu gom giấy tờ Thượng Tọa Phước Hậu bày ra để cất vào túi nylon kèm theo những câu nói, “Coi chừng sa bẫy tụi nó.”

Tuy vậy, Thượng Tọa Thích Phước Hậu vẫn tiếp tục, sau khi nhờ người yêu cầu ông Tony im lặng. Ông nói, “Chúng tôi là người tu hành lâu nay oan ức không bày tỏ, hôm nay chúng tôi muốn mọi sự đâu vào đó cho rõ ràng. Tức nước phải vỡ bờ. Hôm nay chúng tôi phải nói sự thật, tôi xin tất cả báo đài phải viết rõ, chúng tôi là người xuất gia, lo cho Phật sự, gia đình bên chú Na, tức Lộc Bạch, kêu đưa ‘receipt’ tôi không biết ‘receipt,’ tôi chỉ biết biên lai, kêu đưa biên lai thì tôi biết, tôi đưa biên lai từ việc lớn tới việc nhỏ, tất cả tôi đều đưa cho gia đình cô Thương (mẹ của Lộc).”

Trong phần trình bày của mình, vị trụ trì cho rằng, “Tôi chi tiền ai kêu chi gì ông chi nấy, bà Thương không đưa tiền, rồi giờ họ nói tôi đưa ‘receipt.’ Vậy là họ đã tính toán gài gì tôi đây?”

Ông cũng cho biết số tiền $200,000 ông từng nhận theo lời cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, trong đó yêu cầu gửi về Việt Nam $100,000 nhưng ông chỉ gửi $50,000 (có giấy tờ ghi lại gửi cho ai), vì “tôi thấy đám tang này tốn rất nhiều tiền cho nên tôi không gửi hết số tiền đó.”

“Hổm rày chúng tôi gửi gắm nhiều người nhắn chuyển dùm chú Na số giấy tờ này mà không ai nhận hết, vậy là có mục đích gì?,” vị trụ trì nêu câu hỏi.

Ông nhắc lại, “Chúng tôi muốn chú Na nhận toàn bộ giấy tờ này có ghi thu chi rõ ràng. Còn không nhận hôm nay thì bữa sau tôi sẽ không làm theo yêu cầu của quý vị.”

Cũng trong cuộc nói chuyện này, Thượng Tọa Thích Phước Hậu cho biết, “Trong thời gian qua, cô Thương, Na (Lộc) và Đại (con rể bà Thương) nói gì với tôi, tôi đều có ghi âm lại, trên 300 cuộc, hăm dọa tôi thế nào tôi đều có bằng chứng. Tôi là người đi tu, không biện bạch, không quanh co. Có vấn đề tôi sống để bụng, chết mang theo. Ơn nghĩa của cô nhà bếp giúp chú tôi từ bao năm qua, tôi nghĩ ơn đó mà im lặng trước những cuộc gọi đó. Thầy Quảng Thanh có đưa cho tôi những bộ hồ sơ đầy đủ về pháp lý của chùa này. Nếu ai muốn tốt cho chùa Bảo Quang thì đóng góp xây dựng cho chùa ngày tốt đẹp hơn. Chúng ta nên có một sự sáng suốt nhận biết đúng sai, đừng nghe những gì báo chí nói.” (Ngọc Lan)


CDC khuyến cáo người Mỹ đã tiêm vaccine đeo khẩu trang

27/07/2021

‘Saigon chạy đua với thời gian, mục tiêu hàng đầu là giảm tử vong’

26/07/2021

Bài học từ cơn ‘sốt’ mua thảo dược xuyên tâm liên trị COVID ở Thái Lan

26/07/2021

Người đàn ông gốc Việt 53 tuổi bang Iowa lãnh 60 năm tù vì xâm hại tình dục trẻ em

26/07/2021

Thuốc súc miệng (MouthWash) có thể làm tăng cao máu, Bác sĩ Mỹ giải thích vì sao ?

26/07/2021

Có nên offer cao giá để mua được nhà ở Houston, TX trong mùa hè 2021 ? Mua hay Thuê ?

26/07/2021

Công an, quân đội ở Sài Gòn tuần tra kiểm soát người ra đường sau 6 giờ chiều từ ngày 26/7/2021

26/07/2021

Biến thể Delta mang tải lượng virus cao gấp 1 ngàn lần so với chủng gốc

26/07/2021

Những ai được ra đường ở Sài Gòn sau 6 giờ chiều từ ngày 26/7/2021

26/07/2021

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử chức Chủ tịch nước

26/07/2021

Texas bắt đầu bắt người di cư vì xâm phạm

24/07/2021

Thủ tướng VN: ‘Có con đường 500 tỷ mà 13 đời bộ trưởng chưa xong’

24/07/2021

“Vợ tôi đã bỏ 6 cha con chúng tôi để sống cùng một cô gái 17 tuổi bằng con mình”

24/07/2021

Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer

24/07/2021

Nam Youtuber Los Angeles, Nam Cali làm videos mỹ phẩm và trang điểm kiếm tiền nhiều nhất thế giới $200 triệu đô Mỹ

23/07/2021

AutoNation, Car dealership, ở Mỹ bán 1 chiếc xe thì kiếm được bao nhiêu ngàn đô la ?

22/07/2021

Người đàn ông gốc Việt bang Pennsylvania nhận tội buôn bán các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng

22/07/2021

Tham quan trường đào tạo nam nữ phi công Việt Nam lái máy bay dân dụng, chi phí trên $200 ngàn USD

22/07/2021

Công an quận Bình Thạnh tạm giam người tung tin xuyên tạc công tác phòng chống dịch COVID

21/07/2021

Chuyên gia điạ ốc Mỹ ở Nam Cali nói gì về tình hình bất động sản muà hè 2021

21/07/2021

Anh gốc Hoa ở San Jose, Bắc Cali chia sẽ cách sống tiết kiệm với số tiền $18 ngàn / 1 năm

21/07/2021

Leave a Reply