Gạt bạn bè, người thân $4,7 triệu, người phụ nữ gốc Việt ở bang Rhode Island đối mặt hơn 10 năm tù

PROVIDENCE (Providence Journal) — Một phụ nữ gốc Việt ở tiểu bang Rhode Island bị nhà chức trách liên bang kêu án hơn 10 năm tù sau khi lường gạt gần $5 triệu Mỹ kim từ người thân, bạn bè, và thậm chí cả đồng nghiệp cứu hỏa của chồng.

Photo credit: Gannett media

Monique Brady hay Hà Thanh Nguyễn 45 tuổi, cư dân East Greenwich, vào tháng 7 năm ngoái nhận đội gian lận tiền bạc, trộm danh tánh gia trọng, và cản trở cuộc điều tra của FBI. Công tố viên đòi mức án tối đa hơn 10 năm tù liên bang dựa trên khung hình phạt.

Trong hồ sơ đệ lên toà liên bang, Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Lee H. Vilker cho rằng, bản án 121 tháng tù đối với người phụ nữ này là do sự xảo quyệt trong việc lợi dụng mối quan hệ bạn bè thân thích. Sự phạm tội của cô ta chỉ vì một lý do duy nhất đó là lòng tham không đáy, ông Vilker ghi.

“Trong quận này, không có nhiều vụ mà các bị can thể hiện mức độ suy đồi tương tự như Brady, những bị can thông minh và xảo quyệt dành nhiều năm trời để thực hiện những âm mưu gian lận phức tạp, nhắm vào những người chung quanh cuộc đời họ,” Vilker cho hay.

Không những thế, theo các công tố viên, người phụ nữ này vẫn tiếp tục âm mưu của mình ngay cả khi đã ở trong tù, sau khi bị bắt giam vì nhà chức trách phát giác ra cô ta tìm cách bỏ trốn về Việt nam. Brady đã lén gọi ra ngoài 202 lần bằng ID của 9 tù nhân khác, và gặp gỡ người tình giả dạng luật sư của cô ta.

Brady kêu gọi đầu tư cho công ty quản trị bất động sản của mình mà cô “nổ” là đã có hợp đồng cải tạo nhà cửa trên diện rộng ở mười mấy tiểu bang New England. Nhưng trên thực tế, công ty của cô ta thường được các nhà băng mướn làm những công việc lặt vặt như cắt cỏ, thay khoá, hay hoàn toàn không làm công việc gì trong 98 trên 171 dự án mà cô ta kêu gọi đầu tư.

Cô ta lường gạt 23 nạn nhân tổng số tiền $4,8 triệu Mỹ kim. Theo công tố viên, người phụ nữ này lấy tiền đi mua căn nhà triệu đô với số tiền trả góp hàng tháng lên đến $9.400 Mỹ kim, rồi nghỉ mát, giải phẫu thẩm mỹ và tiêu xài vào nhiều thứ xa xỉ phẩm khác.

Sinh tại Sàigon, Brady có tuổi thơ đau buồn. Cô ta cùng mẹ và chị gái lên tàu vượt biên, sau đó được một chiếc tàu Hà Lan cứu, đưa vào trại tị nạn ở Phi Luật Tân trước khi được đưa sang Mỹ đoàn tụ với người bố. Joanne Daley từ văn phòng luật sư công liên bang cho hay.

Bố cô ta bỏ vợ sau khi biết bà ta ngoại tình, đưa 2 con dọn về Houston. Hai chị em làm tất cả công việc trong nhà trong vô vọng chờ đợi mẹ ghé thăm.

Daley kể lại việc Brady sinh 4 đứa con trong hơn 2 năm, 2 trong số này có vấn đề về sức khoẻ. Trong khi quyết tâm sẽ làm người mẹ không như mẹ mình thì Brady bắt đầu nghiện cờ bạc nghiêm trọng, kéo dài 25 năm trời. “Là người từng bị chấn động và nghèo đói khi còn nhỏ, cô ta chưa bao giờ tưởng tượng nổi mình sẽ có ngày nào đó gây ra đau buồn và khó khăn tài chánh cho những người khác. Cô rất ăn năng, và muốn chứng minh với toà, với các nạn nhân và thân nhân rằng cô có khả năng thay đổi và sửa đổi,” Daley nói.

23 nạn nhân của người phụ nữ này gồm những người bạn cô ta giao du ở East Greenwich, bạn niên thiếu thân nhất, bạn thân ở trường Đại học Luật Roger Williams, em trai kế, và một phụ nữ đóng vai trò bà ngoại cho 4 đứa con cô ta.

Ngoài ra, các nhà đầu tư bị cô ta lừa còn có 3 nhân viên cứu hoả đồng nghiệp với chồng cũ là Thomas E. Brady ở Warwick, một phụ nữ có chồng bị bệnh Alzheimer, và một người phụ nữ toàn thời gian chăm sóc người chồng bị liệt tứ chi và bố mẹ già yếu – những người đã đưa cho cô ta toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời họ.

“Cô ta dành hầu hết cả ngày, mỗi ngày, trong 4 năm trời để lường gạt. Lường gạt là lối sống của cô ta. Cô ta là một luật sư rõ ràng rất thông minh, rất lôi cuốn và có khả năng tạo sự tin cậy đối với nhiều người khác. Hay nói cách khác, cô ta rất có khả năng thực hiện những hành vi gian lận sau khi được thả,” Vilker cho hay.

Theo công tố viên và hồ sơ toà, Brady là một phụ nữ đã sử dụng sự quyến rũ, kiến thức kinh doanh rõ ràng và tình bạn để thuyết phục 32 người và cơ sở thương mại đầu tư vào công ty MNB LLC. của cô ta.

Cô ta tự nhận là giám sát những công việc cải tạo chính đối với những bất động sản bị tịch biên theo hợp đồng với các công ty cho vay như Freddie Mac chẳng hạn. Cô ta hứa hẹn với các nạn nhân, ngoài số tiền đầu tư ban đầu, họ sẽ được chia đôi lợi nhuận sau khi bán số bất động sản đó. Thay vào đó, Brady dùng tiền đầu tư đổ vào bài bạc, trả góp căn nhà $1,1 triệu Mỹ kim, sửa thẩm Mỹ, tham gia các sự kiện thể thao hay những cuộc nghỉ mát xa hoa.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, nhà chức trách liên bang bắt giữ Brady tại 15 Lenihan Lane, khởi tố cô ta ta tội lừa đảo hơn $4,7 triệu Mỹ kim ở khắp nơi. Một tuần sau thì cô ta bị giữ lại sau khi các nhà điều tra phát gíac ra nghi can tìm cách bỏ trốn bằng việc mua vé máy bay 1 chiều về Việt nam cùng với luật sư và người tình Kevin D. Heitke.

Brady bác bỏ thông tin trong hồ sơ toà, viện lý do vào lúc đó cô ta tính đi thăm bà bệnh nặng ở Việt Nam, người đã qua đời sau đó. “Cô ấy muốn toà biết, cô sẽ không bao giờ bỏ rơi con cái, đặc biệt đứa con trai 17 tuổi bị bệnh tự kỷ nặng,” Daley nói.

Một đại bồi thẩm đoàn sau đó đã truy tố Brady 14 cáo buộc: 9 tội danh gian lận tiền bạc, 2 tội danh trộm danh tánh gia trọng, 1 tội danh rửa tiền, 1 tội danh cản trở cuộc điều tra của IRS, và 1 tội danh tìm cách thực hiện đặt tiền vào tài khoản theo cách tránh nhà băng để mắt.

Brady tống đạt người chồng 21 năm hôn nhân giấy tờ li dị chỉ 2 ngày trước khi bị bắt, với Heitke làm luật sư cho cô ta.

Giấy tờ li dị của cặp vợ chồng này được hoàn tất vào ngày 28 tháng 10. Thomas Brady có quyền giám hộ 4 người con vị thành niên, Monique Brady được thăm viếng. Monique Brady đồng ý từ bỏ quyền hưởng lương hưu nhân viên cứu hoả của Thomas. Toà cho phép Thomas Brady thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ của ông.

Theo Vilker, Monique Brady vẫn tiếp tục những hành vi sai trái khi ở trong tù, cũng như mối quan hệ với Heitke. Nhân viên cải huấn tại nhà tù Donald W. Wyatt yêu cầu chuyển Brady sang chỗ khác sau khi cô ta tạo điều kiện cho hai tù nhân có nguy hiểm trao đổi với nhau, và những lần gặp gỡ lâu với người tình đóng vai luật sư. Tại nhà tù Adult Correctional Institutions, Brady mới đây bị kỷ luật vì đã dùng số tù nhân của 9 người khác để gọi ra ngoài 202 cuộc điện thoại.

Phiên tuyên án sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần sau tại Toà liên bang địa phương ở Providence.

Hương Giang (Theo Providence Journal)
Danh ca Thanh Lan sinh năm 1948 chia sẽ bí quyết trẻ mãi lâu già

30/07/2021

Nhiều ngân hàng ở Mỹ đang đóng tài khoản và giới hạn giao dịch, có hay không ?

30/07/2021

Công ty xe Việt Nam “nhờ” youtuber thợ máy nổi tiếng Mỹ cho ý kiến về xe điện Vinfast

30/07/2021

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 31/7/2021

30/07/2021

Ổ dịch COVID ở Nam Kinh lan rộng, Bắc Kinh xuất hiện ca bệnh mới sau 6 tháng

30/07/2021

Bí thư Hà Nội: Giãn cách xã hội phải quyết liệt như mệnh lệnh thời chiến

29/07/2021

Ứng cử viên được Trump ủng hộ thất cử tại bang Texas

29/07/2021

Vì sao có người Mỹ bị giời leo sau khi tiêm vaccine COVID

29/07/2021

Nhiều shipper tại Saigon tạm dừng chạy giao hàng

29/07/2021

Ngành may mặc Mỹ vận động TT Joe Biden gửi thêm vaccine cho Việt Nam

29/07/2021

EU, Mỹ mua trước các loại thuốc trị COVID đang được nghiên cứu

29/07/2021

Anh chuyển 415.000 liều vắc xin COVID cho Việt Nam

29/07/2021

Phóng viên nước Anh và Mỹ đưa tin về lũ Trung Quốc bị chửi bới, dọa giết

28/07/2021

Thủ tướng VN: ‘Có thể áp dụng biện pháp cao hơn so với Chỉ thị 16’

28/07/2021

CDC khuyến cáo người Mỹ đã tiêm vaccine đeo khẩu trang

27/07/2021

‘Saigon chạy đua với thời gian, mục tiêu hàng đầu là giảm tử vong’

26/07/2021

Bài học từ cơn ‘sốt’ mua thảo dược xuyên tâm liên trị COVID ở Thái Lan

26/07/2021

Người đàn ông gốc Việt 53 tuổi bang Iowa lãnh 60 năm tù vì xâm hại tình dục trẻ em

26/07/2021

Thuốc súc miệng (MouthWash) có thể làm tăng cao máu, Bác sĩ Mỹ giải thích vì sao ?

26/07/2021

Có nên offer cao giá để mua được nhà ở Houston, TX trong mùa hè 2021 ? Mua hay Thuê ?

26/07/2021

Leave a Reply