Có thể Kim Jong-nam bị ám sát theo lệnh ông Kim Jong-un

Seong-chang Cheong, lãnh đạo Phòng chiến lược Viện Nghiên cứu Sejong chia sẻ nhận định về thông tin anh trai ông Kim Jong-un bị giết.

“Vụ sát hại Kim Jong-nam không thể xảy ra nếu thiếu sự đồng ý hoặc chấp thuận của ông Kim Jong-un và có thể Kim Jong-un ra lệnh giết người anh cùng cha khác mẹ sau khi hay tin về nỗ lực chạy trốn của anh trai mình”, chuyên gia người Hàn Quốc nhận định.

2935069Ông Kim Jong-nam

Theo ông Cheong, vụ việc có khả năng liên quan tới bài báo gần đây trên tuần báo Chugai kёnhyan của Hàn Quốc, trong đó viết ông Kim Jong-nam đã tìm cách bỏ chạy từ năm 2012 và điều này có thể làm ông Kim Jong-un tức giận.

“Vụ sát hại này theo tôi có quan hệ trực tiếp tới hoạt động của Tổng cục tình báo Triều Tiên. Trong những năm gần đây, Tổng cục tình báo được giao phó việc giám sát Kim Jong-nam, cũng cơ quan này chịu trách nhiệm loại bỏ các nhân vật chủ chốt”, ông Chong cho hay.

Trong khi đó, AP dẫn lời Mark Tokola, phó Chủ tịch Viện kinh tế Hàn Quốc tại Washington, cựu nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho rằng sẽ rất ngạc nhiên nếu ông Kim Jong-nam không bị ám sát theo lệnh người em cùng cha khác mẹ Kim Jong-un.

Ông Mark Tokola cho biết thêm, trong quá khứ, đã có lần các điệp viên Triều Tiên nhận nhiệm vụ ám sát ông Kim Jong-nam.

Leave a Reply