Chở thi thể bằng xe máy: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Sơn La chỉ đạo Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La khẩn trương xác minh thông tin và xử lý nghiêm.

Ngày 14/9, báo chí có đăng bài “Cuốn chiếu đưa thi thể bằng xe máy vì nhà quá nghèo”, nội dung phản ánh trường hợp của người phụ nữ P, trú tại xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bị tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phối tỉnh Sơn La. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên người nhà đã phải dùng chiếu cuốn thi thể và chở về bằng xe máy.

Bệnh nhân được người nhà chở trên xe máy về nhà

Về việc này, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Sơn La chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La: Khẩn trương xác minh thông tin bài báo trên.

Xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện trong việc “Tổ chức hỏi thăm người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện” theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của Bệnh viện.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định (nếu có sai phạm).Đề nghị báo cáo kết quả xử lý về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 23/9/2016 để tổng hợp, cáo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, liên quan tới hình ảnh xe máy chở thi thể người tại tỉnh Sơn La, phóng viên Đài TNVN khu vực Tây Bắc đã có cuộc làm việc trực tiếp với ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao – Phổi tỉnh Sơn La. Ông Tuận khẳng định, người phụ nữ trong hình ảnh đã tử vong dọc đường, không phải từ bệnh viện.

Theo ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao – Phổi tỉnh Sơn La cho biết, ngày 29/8, bệnh nhân Lò Thị P. 40 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt do bệnh phổi và bị nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân cao 1m56, nặng chỉ có 32kg.

Trong quá trình điều trị chỉ có bố đẻ 80 tuổi ở lại chăm sóc, còn chồng đã mất cách đây vài năm do nhiễm HIV/AIDS.

Đến sáng 12/9, anh trai bệnh nhân tới bệnh viện xin các bác sĩ cho bệnh nhân về, tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên ở lại để tiếp tục điều trị vì bệnh chị P. rất nặng, nhưng người nhà không tuân thủ.

Các bác sĩ đã cho gia đình viết đơn, cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra. Thời điểm người nhà xin cho chị P. về nhà, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này ổn định, không đe dọa đến tính mạng.

Trong quá trình người nhà đang làm thủ tục ra viện, chị P. đã ngồi lên xe máy người khác chở về nhà. Khi di chuyển bằng xe máy đến thành phố Sơn La, cách bệnh viện 30 km, bệnh nhân P. đã tử vong, và người nhà tiếp tục dùng xe máy đưa thi thể chị P. về.

Trước đó, khi điều trị tại bệnh viện, chị P đã được hưởng các chế độ chính sách bảo hiểm theo diện hộ nghèo và bệnh viện đã làm hết trách nhiệm của mình.

Ông Lương Văn Tuận khẳng định: Bệnh nhân ra khỏi viện trong tình trạng mạch, nhiệt độ, huyết áp, chỉ số sinh tồn ổn định và tinh thần tỉnh táo, không có vấn đề gì nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: VOV

Leave a Reply