Chiến dịch Trump chỉ thắng 1 trong số gần 20 vụ kiện mà họ đã nộp kể từ Ngày bầu cử 3/11/2020

Đối mặt với thất bại Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục công kích, truyền bá những lời nói dối và thuyết âm mưu về một cuộc bầu cử “gian lận” bị hủy hoại bởi “gian lận” từ đảng Dân chủ.

Để đạt được mục tiêu đó, chiến dịch tranh cử của Trump và các nhóm Đảng Cộng hòa khác đã phải đối mặt với 21 thách thức pháp lý kể từ Ngày bầu cử.

Các đơn kiện cho rằng các bang và quận đã vi phạm luật bầu cử, lợi dụng chiến lược chính trị của Trump nhằm làm mất uy tín kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng.

Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện lên các tòa án địa phương, tiểu bang và liên bang ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania – tất cả các bang mà Biden đã thắng hoặc dự kiến ​​sẽ thắng, theo dữ liệu của Decision Desk HQ do Insider công bố .

Cho đến nay, chiến dịch tranh cử của Trump chỉ thắng một trong 21 trường hợp.

Vào thứ Năm, ngày 12 tháng 11, một thẩm phán Pennsylvania đã phán quyết rằng những cử tri lần đầu tiên phải xác nhận ID của họ với hội đồng bầu cử của quận trước ngày 9 tháng 11, thay vì ngày 12 tháng 11. Quyết định này mở ra cánh cửa cho việc loại bỏ phiếu bầu của những người không xác minh ID của họ trong thời gian.

Không rõ có bao nhiêu phiếu bầu sẽ bị ảnh hưởng, và dù sao thì những lá phiếu đó vẫn chưa được kiểm, theo Pittsburgh Post-Gazette . Biden dẫn trước ở Pennsylvania với 60.000 phiếu bầu .

Trong số 20 vụ kiện khác, Trump và các đảng viên Cộng hòa khác đã rút khỏi hoặc thua 13 vụ kiện, và bảy vụ kiện trong số đó vẫn đang chờ xử lý.

Đây là danh sách các vụ kiện
Pennsylvania – Một thắng, 6 thua, 5 đang chờ xử lý
Ban vận động tranh cử của Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện yêu cầu tòa phúc thẩm bang bác bỏ thông báo của Thư ký bầu cử của Pennsylvania mà các cử tri đã đăng ký phải cung cấp bằng chứng nhận dạng cho các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Đảng Cộng hòa tin rằng thời hạn cuối cùng phải là ngày 9 tháng 11. Đây là trường hợp duy nhất mà Trump đã thắng .
Trong một vụ kiện liên bang trên phạm vi rộng , chiến dịch Trump đã kiện về những vi phạm bị cáo buộc trong cách kiểm phiếu trong toàn tiểu bang. Họ đã lập luận rằng 14.000 phiếu bầu nên được bỏ ra .. Một thẩm phán vẫn chưa xét xử vụ án.
Một vụ kiện liên bang khác do đảng Cộng hòa đưa ra đã tìm cách trì hoãn thời hạn yêu cầu bỏ phiếu. Thẩm phán đã bác bỏ nó .
Ban vận động tranh cử của tổng thống Donald Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện để ngăn chặn quá trình kiểm phiếu gửi qua thư ở Quận Montgomery, một trong những quận ở ngoại ô thành phố Philadelphia, cáo buộc rằng hội đồng bầu cử đã kiểm đếm 600 lá phiếu không được đặt trong phong bì bảo mật. Do đó, các lá phiếu này không hợp lệ. Đảng Cộng hòa đã từ bỏ vụ kiện và rút khỏi vụ kiện .
Chiến dịch đã khởi kiện một vụ kiện liên bang khác để ngăn Quận Philadelphia kiểm phiếu mà không có mặt của đảng viên Cộng hòa. Thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện sau khi các luật sư của Trump nói rằng những người theo dõi cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa, trên thực tế, có mặt. Chiến dịch tranh cử của Trump sau đó đã kháng cáo quyết định trong nỗ lực kiểm đếm lại vài nghìn lá phiếu. Một thẩm phán vẫn chưa đưa ra quyết định về kháng cáo.
Trong một trường hợp khác của Quận Montgomery, vụ này được đệ trình lên một tòa án địa phương , các luật sư của Trump đã tìm cách ngăn quận kiểm đếm các phiếu bầu qua thư. Vụ kiện vẫn đang chờ xử lý, nhưng các luật sư đã rút khỏi vụ kiện vào thứ Sáu .
Một vụ kiện ở Quận Bucks do ứng cử viên đảng Cộng hòa Kathy Barnette đệ trình vào Ngày Bầu cử đã đưa ra một thách thức kỹ thuật về phương pháp tổ chức các lá phiếu của quận trước khi kiểm phiếu. Cô ấy đã rút đơn kiện hai ngày sau đó và thua cuộc trong cuộc bầu cử.
Chiến dịch tranh cử của Trump đã kháng cáo vụ án của Quận Bucks vào thứ Hai và nó vẫn đang chờ xử lý.
Tại một tòa án tiểu bang, đảng Cộng hòa đã phản đối một chỉ thị từ văn phòng thư ký bầu cử về việc bỏ phiếu tạm thời . Một thẩm phán tòa phúc thẩm tiểu bang đã bác bỏ yêu cầu nhưng ra lệnh cho thư ký bầu cử tách các lá phiếu tạm thời trong trường hợp tính hợp lệ của chúng bị tranh cãi.
Các đảng viên Cộng hòa địa phương đã tìm cách ngăn cản Quận Northampton tiết lộ danh tính của những người có lá phiếu bị hủy bỏ và thua kiện
Chiến dịch đã đệ trình một đề nghị can thiệp vào một vụ kiện của Tòa án Tối cao do đảng Cộng hòa đưa ra, tập trung vào thời hạn mà các viên chức Pennsylvania được phép nhận phiếu bầu. Tòa án Tối cao Pennsylvania đã phán quyết rằng các viên chức có thể nhận được các lá phiếu cho đến ngày 6 tháng 11 miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử. Đảng Cộng hòa đã kháng cáo quyết định lên tòa án cấp cao, vốn đang bế tắc với 4-4 vì thẩm phán Amy Coney Barrett không tham gia, khiến phán quyết của tòa cấp dưới được áp dụng. Tòa án Tối cao ra hiệu có thể xét xử lại vụ án nhưng vẫn chưa chấp nhận yêu cầu can thiệp.
Nevada – 2 trận thua
Chiến dịch tranh cử của Trump và RNC đã đệ đơn kiện lên tòa án tiểu bang yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở Hạt Clark – một khu vực có nhiều người Dân chủ – cho đến khi các viên chức GOP có thể quan sát quá trình này. Một thẩm phán quận đã từ chối yêu cầu này với lý do các nguyên đơn không có bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc của họ. Đảng Cộng hòa đã kháng cáo vụ việc lên Tòa án Tối cao Nevada, nơi cho biết vào ngày 5 tháng 11 rằng chiến dịch và các viên chức Đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận cho phép mở rộng việc quan sát lá phiếu . Sau đó họ đã rút đơn kiện .
Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu các lá phiếu ngừng được đếm trong tiểu bang vì lo ngại về công nghệ khớp chữ ký và tuyên bố của các quan sát viên bầu cử rằng họ không được phép xem các lá phiếu được xử lý đủ chặt chẽ. Tòa án tối cao Nevada bác bỏ yêu cầu này .
Georgia – Một trận thua
Một thẩm phán ở Quận Chatham đã từ chối yêu cầu của chiến dịch Trump để tung ra 53 lá phiếu mà một người theo dõi cuộc thăm dò của GOP cho biết đã đến sau khi cuộc bỏ phiếu đóng cửa lúc 7 giờ tối ngày 3 tháng 11. Washington Post đưa tin rằng người cộng hòa không đưa ra bằng chứng trước tòa rằng các lá phiếu đã đến trễ và các viên chức quận làm chứng rằng họ đã được nhận kịp thời.
Michigan – 3 trận thua, một trận đang chờ xử lý
Trong một vụ kiện liên bang, chiến dịch tranh cử của Trump cáo buộc một số điểm bất thường – chẳng hạn như các quan sát viên bầu cử GOP được yêu cầu đứng cách quầy bỏ phiếu 6 feet vì coronavirus – Một thẩm phán vẫn chưa xét xử vụ án.
Một thẩm phán tại Tòa án Michigan đã bác bỏ yêu cầu của chiến dịch Trump ngừng kiểm phiếu ở bang này. Thẩm phán Cynthia Stephens cho biết việc kiện tụng vấn đề không có ý nghĩa gì vì các lá phiếu ở Michigan ít nhiều đã được đếm đầy đủ.
Sarah Stoddard và một nhóm có tên là Quỹ Liêm chính Bầu cử đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Detroit, cho rằng các lá phiếu vắng mặt đã được xem xét không đúng cách. Thẩm phán Timothy Kenny bác bỏ kiến nghị với lý do không có bằng chứng cho thấy giao thức giám sát bầu cử đã không được tuân thủ. Kenny đã đưa ra một phán quyết khác sau đó phủ nhận các hành động khác, bao gồm cả yêu cầu kiểm tra bổ sung cuộc bầu cử .
Một công ty luật liên kết với Đảng Cộng hòa có tên là Trung tâm Tư pháp Great Lakes đã đệ đơn kiện lên Tòa án Circuit của Quận Wayne chống lại Detroit và Quận Wayne với cáo buộc “gian lận lớn trong các thủ tục kiểm phiếu bầu cử” và kêu gọi một cuộc bầu cử hoàn toàn mới. Một thẩm phán đã bác bỏ vụ việc.
Arizona – Một thua, một đang chờ xử lý
Chiến dịch tranh cử của Trump đã tham gia một vụ kiện do hai đảng viên Cộng hòa ở Hạt Maricopa tuyên bố rằng một số lượng đáng kể các phiếu bầu của GOP đã bị vô hiệu vì cử tri sử dụng bút màu để điền vào các lựa chọn của họ. Không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng bút màu dẫn đến các vấn đề với việc quét lá phiếu, và trên thực tế, các viên chức đã nói rằng việc sử dụng bút màu được ưu tiên hơn. The Post cũng đưa tin rằng văn phòng luật sư Quận Maricopa cho biết không có lá phiếu nào bị từ chối và nếu có, cử tri có cơ hội bỏ phiếu khác. Một nhóm liên kết với Đảng Cộng hòa đã từ bỏ cuộc chiến pháp lý sau khi các viên chức Quận Maricopa thách thức cơ sở thực tế cho vụ kiện và chiến dịch của Trump đã thua cuộc chiến ngay sau đó .
Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án tiểu bang cáo buộc rằng Hạt Maricopa đã từ chối không đúng các lá phiếu do một số cử tri bỏ phiếu. Vụ việc vẫn đang chờ xử lý .
Các vụ án chính và phán quyết của Tòa án tối cao trước Ngày bầu cử
Pennsylvania
Tại Pennsylvania, Tòa án Tối cao của bang đã ra phán quyết rằng các viên chức bầu cử có thể nhận được các lá phiếu qua thư cho đến ngày 6 tháng 11 miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử. Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngăn chặn phán quyết của Tòa án Tối cao bang.

Nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bế tắc với 4-4 , khiến phán quyết của tòa cấp dưới được áp dụng. Các thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, Clarence Thomas và Samuel Alito đã bỏ phiếu tán thành yêu cầu của Đảng Cộng hòa, trong khi Chánh án John Roberts, và các Thẩm phán Stephen Breyer, Elena Kagan, và Sonia Sotomayor không đồng ý.

Thẩm phán Amy Coney Barrett từ chối tham gia vụ án “vì cần giải quyết nhanh chóng và vì cô ấy không có thời gian để xem xét đầy đủ hồ sơ của các bên”, tòa án cho biết trong một tuyên bố.

Bắc Carolina
Trong một trường hợp tương tự do đảng Cộng hòa đưa ra ở Bắc Carolina , Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng các lá phiếu nhận được trong vòng chín ngày sau ngày 3 tháng 11 có thể được tính miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử.

Quyết định được đưa ra sau khi chiến dịch tranh cử của Trump và các đảng viên Cộng hòa yêu cầu trong hai trường hợp riêng biệt để tòa án cấp cao áp dụng trở lại quy chế vào tháng 6 từ Cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát của bang sẽ cho phép các lá phiếu chỉ được tính nếu chúng được nhận trong tối đa ba ngày. – không phải chín – sau Ngày bầu cử.

Năm thẩm phán – Roberts, Kavanaugh, Breyer, Kagan và Sotomayor – đã ra phán quyết không khôi phục quy chế. Gorsuch, Alito và Thomas bất đồng quan điểm, trong khi Barrett không tham gia vào vụ án North Carolina.

Wisconsin
Đảng Cộng hòa đã chiến thắng trong một trường hợp liên quan đến thời hạn nhận phiếu bầu ở Wisconsin. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết không khôi phục một quyết định của tòa phúc thẩm cho phép các viên chức bầu cử nhận được phiếu bầu vắng mặt trong vòng sáu ngày sau Ngày bầu cử.

Năm thẩm phán bảo thủ của tòa án – Roberts, Gorsuch, Kavanaugh, Thomas và Alito – đã ra phán quyết chống lại phán quyết của tòa cấp dưới, trong khi ba ngườikhác – Breyer, Kagan và Sotomayor – không đồng ý.

Texas
Một tòa án liên bang ở Texas và Tòa án Tối cao của bang đã từ chối hai yêu cầu của Đảng Cộng hòa về việc bỏ gần 130.000 lá phiếu đã được bỏ qua các điểm bỏ phiếu drive-thru ở Quận Harris, một trong những khu vực Dân chủ của Texas.

TH
Ông Biden công nhận ngày 19/6 lễ Juneteenth vinh danh người Mỹ gốc Phi

19/06/2021

Số ca COVID tử vong ở Campuchia cao kỷ lục hôm 19/6/2021, sân bay Trung Quốc hủy gần 400 chuyến

19/06/2021

Điều kiện gì để người thất nghiệp California được tiếp tục nhận tiền bắt đầu tháng 7/2021

19/06/2021

Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream

19/06/2021

Ca sĩ Việt Nam ít ai biết tên tuổi, bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc

19/06/2021

Sáng 19/6/2021, ngày đầu Sài Gòn thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID lớn nhất 1 ngàn địa điểm

19/06/2021

Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021

Mới Độc Lạ khi xem hội chợ triển lãm xe thế giới đủ loại màu sắc, thiết kế đa dạng tại Thượng Hải 2021

18/06/2021

Ngắm những dinh thự thiết kế độc đáo, hiện đại, thông minh và sang trọng ở Ba Tây

18/06/2021

California ra mắt thẻ vắc xin COVID kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc

18/06/2021

Luật sư Sidney Powell, người đã diện cho Trump đối mặt với phiên tòa ở Detroit, bang Michigan

18/06/2021

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada

18/06/2021

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng ‘chiêu’ nào để lây nhiễm ?

18/06/2021

Khám phá dinh thự Joaquin Torres, 1 kiệt tác kiến ​​trúc cực kỳ hiện đại ở Tây Ban Nha

18/06/2021

Những kiểu xe năm 2022 có gì đẹp mới lạ về ngoại thất và nội thất ?

18/06/2021

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương, cách chức 4 lãnh đạo tỉnh

18/06/2021

Bộ Công an đã triệu tập nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

18/06/2021


Leave a Reply