Biden lên kế hoạch đảo ngược các chính sách của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang có kế hoạch nhanh chóng ký một loạt lệnh hành pháp sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, ngay lập tức dự báo rằng chính trị đất nước đã thay đổi và nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ được hướng dẫn bởi các ưu tiên hoàn toàn khác nhau.

Ông sẽ tái gia nhập các hiệp định khí hậu Paris, theo những người thân cận với chiến dịch tranh cử của ông và các cam kết mà ông đã thực hiện trong những tháng gần đây, và ông sẽ đảo ngược việc Tổng thống Trump rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới. Ông sẽ bãi bỏ lệnh cấm đóng cửa biên giới Hoa Kỳ đối với du khách từ bảy quốc gia đa số theo đạo Hồi và ông sẽ khôi phục chương trình cho phép “những kẻ mộng mơ”, những người đã được đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, ở lại đất nước

Các cố vấn hàng đầu của Biden đã dành nhiều tháng lặng lẽ làm việc để tìm ra cách tốt nhất để thực hiện chương trình nghị sự của mình, với hàng trăm viên chức chuyển tiếp chuẩn bị làm việc trong các cơ quan liên bang khác nhau. Họ đã tập hợp một cuốn sách chứa đầy những cam kết tranh cử của ông ấy để giúp định hướng các quyết định ban đầu của họ.

Biden đang có kế hoạch thành lập một đội đặc nhiệm chống virus coronavirus vào thứ Hai, vì nhận thức được rằng đại dịch toàn cầu sẽ là vấn đề chính mà ông phải đối mặt. Đội đặc nhiệm, có thể bắt đầu họp trong vài ngày tới, sẽ do cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek H. Murthy và David Kessler, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đồng chủ trì.

Mặc dù đảng Dân chủ sẽ chiếm đa số hẹp trong Hạ viện, nhưng cấu trúc cuối cùng của Thượng viện vẫn chưa rõ ràng. Điều đó sẽ được quyết định vào ngày 5 tháng 1, với hai cuộc bầu cử ở Georgia. Đảng Dân chủ sẽ cần chiến thắng cả hai cuộc đua để nắm quyền kiểm soát Thượng viện một cách hiệu quả – với Phó Tổng thống Kamala D. Harris là người bỏ phiếu hòa – trong khi Đảng Cộng hòa sẽ giữ được lợi thế sít sao bằng cách giành chiến thắng ít nhất một.

Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ – hoặc thậm chí là thượng viện với đa số Dân chủ hẹp – có thể sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn của Nội các của Biden do Thượng viện có quyền xác nhận các ứng cử viên.”

Vào chiều thứ Bảy, khoảng hai giờ sau khi truyền thông tuyên bố cho Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, tổng thống đắc cử đã có một cuộc gọi ngắn với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (DN.Y.) , người đã gọi điện để chúc mừng Biden về một “chiến thắng to lớn”, theo hai viên chức đảng Dân chủ.

Không rõ liệu Biden đã liên lạc trực tiếp với McConnell chưa; các phụ tá chưa bình luận về bất kỳ cuộc trò chuyện nào.

Một Quốc hội bị chia rẽ chặt chẽ có thể cản trở nỗ lực của Biden trong việc thực hiện các hành động lập pháp sâu rộng về những thay đổi nhập cư. Ông cũng cho biết sẽ gửi dự luật tới Quốc hội bãi bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các nhà sản xuất súng và đóng các lỗ hổng kiểm tra lý lịch. Ông đã cam kết bãi bỏ các lệnh cắt giảm thuế do Đảng Cộng hòa thông qua từ năm 2017, một nỗ lực có thể bị cản trở nếu Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện.

Tuy nhiên, nếu không có sự hợp tác của Quốc hội, Biden đã nói rằng ông có kế hoạch ngay lập tức đảo ngược việc Trump rút lại 100 quy tắc về sức khỏe cộng đồng và môi trường mà chính quyền Obama đã áp dụng.

Ông cũng sẽ đưa ra các hướng dẫn đạo đức mới tại Tòa Bạch Ốc và ông đã cam kết sẽ ký lệnh hành pháp vào ngày đầu tiên nhậm chức nói rằng không thành viên nào trong chính quyền của ông có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp.

Biden từ lâu đã cam kết tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris theo lệnh hành pháp, nhưng ông cũng nói rằng ông sẽ cố gắng thuyết phục các quốc gia khác áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn trong nỗ lực hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Thượng nghị sĩ Christopher A. Coons (D-Del.), Một đồng minh lâu năm của Biden, đã đưa ra một cái nhìn tổng thể về chương trình nghị sự ban đầu của Biden: “Đưa chúng ta thoát khỏi đại dịch, xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta theo cách bền vững hơn và bao trùm hơn, đồng thời giải quyết vấn đề chia rẽ và bất bình đẳng. “

Ông lưu ý rằng phong cách của Biden sẽ khá khác biệt, nói rằng Trump và Pelosi đã không nói chuyện trong hơn một năm.

Coons đề nghị rằng Biden sẽ nhanh chóng bắt đầu liên hệ với các nhà lãnh đạo của cả hai bên.

Phản ứng của coronavirus là điều quan trọng nhất của Biden, và nó được xem trong chiến dịch của ông như một lý do chính giúp ông chiến thắng. Trước đó, ông đã nói rằng ngay cả trước lễ nhậm chức, ông đã liên hệ với Anthony S. Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của đất nước, để xin ông cho lời khuyên.

Biden cũng muốn nhanh chóng bổ nhiệm một chỉ huy cung ứng để giám sát việc sản xuất và phân phối thử nghiệm – và khi sẵn sàng, vắc xin – cũng như các vật liệu như khẩu trang và áo choàng.

Phần lớn chương trình nghị sự ban đầu của Biden – bao gồm những phần luật nào cần ưu tiên – sẽ được xác định trong những tuần tới khi nhóm chuyển tiếp của ông bắt đầu đảm nhận một vai trò nổi bật hơn nhiều.

Nỗ lực chuyển đổi của Biden đang được giám sát bởi Ted Kaufman, một trong những cố vấn thân cận nhất của ông. Kaufman, người được bổ nhiệm thay thế Biden tại Thượng viện khi Biden trở thành phó tổng thống vào năm 2009, cũng đã giúp soạn bản cập nhật luật điều chỉnh quá trình chuyển đổi, được thông qua vào năm 2015 và được Tổng thống Barack Obama ký.

Nhóm chuyển tiếp của Biden đã được cấp máy tính và iPhone do chính phủ cấp để thực hiện liên lạc an toàn và không gian văn phòng rộng 10.000 feet vuông trong Tòa nhà Herbert C. Hoover ở Washington, mặc dù hầu hết công việc đang được thực hiện hầu như vì đại dịch coronavirus. Các cố vấn của ông đã được cấp giấy phép an ninh tạm thời và trải qua kiểm tra lý lịch của FBI để theo dõi nhanh quá trình xử lý nhân sự có thể nhận được các cuộc họp giao ban về tình báo.

Nhưng một bước quan trọng tiếp theo là người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ khẳng định cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden là người chiến thắng rõ ràng đồng thời nhấn mạnh sẽ tuân thủ pháp luật.

Tờ Politico đã gọi bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, là “người quyền lực nhất Washington D.C” xuất phát từ vai trò của cơ quan này sau bầu cử.

Theo luật năm 1963, người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng được “xác định chắc chắn”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà Murphy sẽ quyết định ai làm tổng thống. Vai trò chủ yếu của bà là quyết định khi nào kết quả bầu cử đủ rõ ràng để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Mặc dù truyền thông Mỹ đã khẳng định gần như chắc chắn ông Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ, nhưng các khẳng định này không có ý nghĩa với GSA.

Chỉ khi xác định một cách chắn chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền 9,9 triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp.

Trong một năm bầu cử điển hình, GSA quyết định quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu ngay sau khi một số hãng tin tức đáng tin cậy tuyên bố người chiến thắng hoặc sau khi người thua cuộc chấp nhận.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay đặc biệt ở chỗ Tổng thống Donald Trump – người có số phiếu đại cử tri ít hơn theo dự đoán của đa số truyền thông, tuyên bố mọi thứ chưa kết thúc và sẽ chiến đấu pháp lý tới cùng.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, GSA phải đối mặt với áp lực kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ứng viên Đảng Cộng hòa là George W. Bush. Tuy nhiên, cơ quan này đã không làm như vậy cho đến khi có phán quyết của Tòa án Tối cao về việc kiểm phiếu ở Florida và sự nhượng bộ của ứng viên Dân chủ Al Gore.

Có một điều khó khăn là không có tiêu chí nào được nêu trong luật về cách người chiến thắng được “xác định chắc chắn” bởi giám đốc GSA. Tuy nhiên, luật có nói rõ rằng quyết định phải được thực hiện dựa trên thực chất chứ không phải chính trị.

TH
Số lượng ca mắc Covid-19 trong ngày 13/6/2021 của Saigon cao kỷ lục

13/06/2021

Vũ Khắc Tiệp – Ngọc Trinh “nóng bỏng” hơn nắng trên đảo Phú Quốc

12/06/2021

Diva Hồng Nhung tuổi 51: Làm mẹ đơn thân, sống an yên bên 2 con lai Mỹ

12/06/2021

Ông Mỹ gốc Iran ở quận Cam, Nam Cali khoe mới tậu chiếc Rembrandt Bugatti màu độc lạ giá trên $3 triệu đô

12/06/2021

Khu mua sắm giải trí độc đáo với 1 ngàn chậu cây xanh khổng lồ xây cao ngất lơ lững trên trời

12/06/2021

Review khách sạn khổng lồ 5 sao nằm sâu dưới mặt đất ở Thượng Hải giá $2500 / 1 đêm

12/06/2021

Tổng quản trị Westminster Nam Cali nhận trách nhiệm vụ thuê Tyler Diệp với lương $6,400 / tháng

12/06/2021

Việt Nam thắng Malaysia 2-1 ở vòng loại hai World Cup 2022 tối 11/6/2021

11/06/2021

Phi Nhung trần tình việc quản lý giữ 200 triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm

11/06/2021

500 triệu liều vaccine Mỹ tặng thế giới trị giá 3.5 tỷ USD

11/06/2021

Chính phủ Trump nhắm vào giới lập pháp Dân chủ khi điều tra rò rỉ thông tin

11/06/2021

15 ngày bùng dịch ở Sài Gòn và ước mơ COVID vaccine

11/06/2021

10 Thượng nghị sĩ 2 đảng đạt thoả thuận gói hạ tầng mới $947 tỉ trong 5 năm

11/06/2021

Luật sư gần 60 năm kinh nghiệm chuyên giúp các tỷ phú Mỹ ly hôn

11/06/2021

Biệt thự sanh đôi khổng lồ ở Tustin Orange County Nam Cali rao bán $8 triệu đô

10/06/2021

Bác sĩ Mỹ khuyên nên tránh 10 thức ăn độc hại nhất cho sức khoẻ

10/06/2021

Đễ Cho Em Khóc Remix theo nhạc Modern Talking 2021 – Ca sĩ: Vy Oanh

10/06/2021

Khám phá bên trong dinh thự nghĩ dưỡng cuối tuần của bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ nổi tiếng ở Hà Nội

10/06/2021

Luật sư đoàn bang Texas điều tra Tổng biện lý Paxton về vụ kiện bầu cử 2020

10/06/2021

Phát hiện ổ dịch gồm 28 ca COVID liên quan xưởng cơ khí ở Hóc Môn

10/06/2021


Leave a Reply