5 cách ông Joe Biden sẵn sàng giúp người mua nhà lần đầu?

(realtor.com) – Trở thành chủ nhà lần đầu tiên ngày nay đang trở thành một thử thách lớn. Số nhà bán thấp kỷ lục, trong khi nhu cầu người mua cao tiếp tục đẩy giá nhà tăng vọt. Các cuộc chiến mua nhà căng thẳng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã đề nghị một loạt các chương trình có thể giúp nhiều người mua lần đầu đạt được giấc mơ làm chủ căn nhà ở Mỹ. Các chương trình bao gồm từ việc cung cấp các khoản hỗ trợ tín dụng và tiền trả trước để thúc đẩy nguồn cung nhà giá thấp trên thị trường. Nhiều chương trình trong số này đã được vạch ra trong kế hoạch nhà ở trị giá $640 tỷ mà ông Biden đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình.

Kinh tế gia Danielle Hale của realtor.com cho biết: “Biden tập trung vào việc giúp những người mua lần đầu tiên đặt chân vào cửa.”

Việc mua một ngôi nhà đầu tiên đã trở nên khó khăn hơn trong năm nay, mặc dù lãi suất thế chấp thấp nhất mọi thời đại, do giá cả tăng lên hai con số và tình trạng khan hiếm nhà bán. Giá nhà trung bình là $348,000 vào Tháng Mười Một, tăng 12.7% so với năm ngoái. Trong khi đó, số lượng nhà trên thị trường giảm 39.2% so với năm ngoái, khi lượng nhà rao bán đã ở mức vô cùng thấp.

Đó là lý do tại sao những chương trình này thực sự có thể giúp mọi người có được chỗ đứng trên nấc thang làm chủ nhà. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu ông Biden có thực hiện đúng cam kết tranh cử của mình về nhà ở hay không. Phần đầu tiên của nhiệm kỳ của ông có thể sẽ tập trung vào việc tung ra các loại vaccine để kiểm soát COVID-19 và khắc phục nền kinh tế đang bị suy thoái.

Hale nói: “Đây là một chương trình nghị sự thực sự đầy tham vọng. Chính sách nhà ở có được thông qua hay không phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của chính quyền so với các mục tiêu khác mà họ muốn hoàn thành.”

1-Người mua lần đầu có thể nhận được khoản tín dụng thuế khổng lồ

Một trong những đặc quyền lớn nhất dành cho người mua lần đầu có thể là khoản tín dụng thuế trả trước lên đến $15,000.

Theo dữ liệu mới nhất của realtor.com, khoản tín dụng sẽ không giảm áp lực tiết kiệm cho một khoản tiền trả trước, đặc biệt là khi giá nhà trên toàn quốc ở mức trung bình là $348,000 vào Tháng Mười Một, tăng 12.7% so với cùng kỳ năm trước. Khoản tín dụng $15,000 chỉ cung cấp khoản trả trước khoảng 4.3% cho một ngôi nhà có giá trung bình.

Tuy nhiên, Ali Wolf, kinh tế trưởng của công ty tư vấn xây dựng quốc gia Zonda, nói: “Đây sẽ là một bước tiến lớn. Lý do số 1 khiến mọi người nói rằng họ không thể mua nhà là do tiền down payment hoặc closing costs.”

Tín dụng thuế cho người mua lần đầu khi nền kinh tế đang gặp khó khăn không phải là điều mới mẻ. Các tổng thống George W. Bush và Barack Obama đã sử dụng chúng trong thời kỳ Đại Suy Thoái để hỗ trợ thị trường nhà ở vốn đang sụp đổ và bùng cháy. Người mua lần đầu có thể nhận được khoản tín dụng lên đến $7,500 trong năm đầu tiên. Trong lần thứ hai, số tiền được tăng lên $8,000. Sau đó, người mua có thể nhận được một khoản tín dụng thuế hoặc một khoản vay mua nhà mà họ sẽ phải chịu để trả lại. Sáng kiến kết thúc vào năm 2010.

Wolf nói rằng những khoản tín dụng cho người mua nhà đó đã dẫn đến sự gia tăng khiêm tốn về giá bán và giá cả, củng cố một thị trường đang phát triển.

Evansville, Trae Dauby, nhân viên môi giới có trụ sở tại IN, thuộc Keller Williams Capital Realty, cho biết: “Cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho những cá nhân có thu nhập thấp hơn và những người mua lần đầu sẽ hỗ trợ cho họ. Nó có thể là một lợi ích to lớn.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng một khoản tín dụng thuế cho người mua sẽ tốt cho thị trường nhà ở. Trong thời kỳ suy thoái vừa qua, nhiều nhà trống để bán và người bán không thể dỡ chúng ra, giá giảm mạnh và người mua khan hiếm. Lần này, đây là kịch bản hoàn toàn ngược lại với nhiều người mua hơn nhiều so với số lượng nhà bán.

Rick Palacios, giám đốc nghiên cứu của John Burns Real Estate Consulting cho biết: “Chúng tôi có lượng tồn kho nhà ở rất hạn chế trên toàn quốc, tỷ lệ thế chấp thấp nhất trong lịch sử và giá cả sẽ tăng lên hai con số.”

Ông nói: “Nó sẽ giống như đổ xăng vào phần vốn đã nóng nhất của thị trường nhà ở, đó là những ngôi nhà mới.” Ông tin rằng khoản tín dụng này sẽ khuyến khích nhiều người mua hơn nữa lao vào cuộc chiến mua nhà.

2-Công chức có thể nhận thêm hỗ trợ mua nhà

Cựu Phó Tổng Thống Biden đã cam kết sẽ giúp các nhân viên dịch vụ công và quốc gia trở thành chủ nhà bằng cách mở rộng “Chương Trình Bán Hàng Tốt Cho Người Hàng Xóm Kế Cận Của Bộ Phát Triển Đô Thị Và Nhà Ở Hoa Kỳ.” Chương trình hiện dành cho giáo viên, nhân viên cứu hỏa, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp và nhân viên thực thi pháp luật, những người thực hiện các công việc quan trọng nhưng thường không được trả nhiều tiền. Theo chương trình này, họ có thể đủ điều kiện nhận thêm hỗ trợ tiền trả trước và chiết khấu giá nhà.

Tuy nhiên, chương trình này có một nhược điểm. Những công chức này sẽ cần mua nhà chính của họ ở những khu vực nghèo hơn cần đầu tư hoặc những khu vực đắt đỏ hơn, chẳng hạn như San Francisco Bay Area, nơi không có nhiều nhà ở giá rẻ.

Hale của realtor.com nói: “Thêm tiền để hỗ trợ tiền trả trước chắc chắn rất hữu ích. Đây là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng tôi không biết nó sẽ có thể mở rộng đến mức nào. ”

3-Xóa nợ khoản vay cho sinh viên có thể giúp nhiều người Mỹ trở thành chủ nhà

Tân tổng thống dường như ủng hộ việc xóa $10,000 khoản nợ sinh viên từ mỗi người vay. Mặc dù nếu đây chỉ là suy nghĩ viển vông vẫn còn trong không khí, việc giúp mọi người xóa nợ có thể gây ra tác động lớn.

Nếu những người này không trả một phần lớn tiền lương cho các công ty cho vay hàng tháng, họ sẽ có nhiều tiền hơn để tích lũy khoản trả trước. Họ cũng có thể có thời gian dễ dàng hơn để đủ điều kiện vay thế chấp nếu họ có ít nợ hơn.

Hale nói: “Nếu bạn nhìn vào điều gì đang khiến mọi người trì hoãn việc tiết kiệm để mua nhà, thì khoản nợ vay sinh viên đóng một vai trò quan trọng. Những người có trình độ đại học có xu hướng mua và sở hữu nhà với tỷ lệ cao hơn. Điều đó có thể sẽ có tác động lớn hơn đến thị trường nhà ở.”

4-Một cơ quan tín dụng công sẽ giúp nhiều người mua đủ điều kiện vay thế chấp hơn

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đề nghị thành lập một cơ quan tín dụng công có tiềm năng giúp nhiều người mua đủ điều kiện vay thế chấp hơn. Bởi vì cơ quan này sẽ phụ thuộc vào các khoản thanh toán tiền thuê nhà, điện nước và điện thoại di động đúng hạn bên cạnh các khoản thanh toán xe hơi và thẻ tín dụng hàng tháng.

Hale nói: “Có một số lượng đáng kể những người không có tín dụng. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho mọi người.”

Điều này có thể giúp nhiều người hơn xây dựng tín dụng, đặc biệt là những người ở các cộng đồng thiểu số và thu nhập thấp hơn, những người có thể không sử dụng nhiều dịch vụ ngân hàng truyền thống hơn. Tín dụng tốt là chìa khóa để được chấp thuận khoản vay thế chấp từ một công ty cho vay có uy tín với lãi suất thế chấp thấp hơn. Những người có lịch sử tín dụng ít ỏi hoặc lịch sử xấu gặp khó khăn hơn nhiều khi vay mua nhà.

5-Những ngôi nhà giá cả phải chăng hơn có thể tăng lên trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Joe Biden

Vấn đề lớn nhất của thị trường nhà ở là thiếu nhà để bán, đặc biệt là những căn có giá phải chăng hơn. Tổng thống đắc cử có kế hoạch giải quyết vấn đề này.

Ông Biden cam kết sẽ yêu cầu và khuyến khích chính quyền địa phương và tiểu bang loại bỏ các quy định kéo dài sự phân biệt chủng tộc và khiến các nhà xây dựng khó xây dựng nhà ở mới. Điều này có thể hạn chế các quy định của chính quyền địa phương và tiểu bang về số lượng xây dựng mới.

Ông cũng muốn tăng nguồn cung nhà ở bằng cách dành $100 tỷ xây dựng và nâng cấp nhà ở giá rẻ. “Điều này có thể tác động lớn đến quyền làm chủ căn nhà và nền kinh tế tổng thể.” (Ng.Tr) [kn]
Ông Biden công nhận ngày 19/6 lễ Juneteenth vinh danh người Mỹ gốc Phi

19/06/2021

Số ca COVID tử vong ở Campuchia cao kỷ lục hôm 19/6/2021, sân bay Trung Quốc hủy gần 400 chuyến

19/06/2021

Điều kiện gì để người thất nghiệp California được tiếp tục nhận tiền bắt đầu tháng 7/2021

19/06/2021

Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream

19/06/2021

Ca sĩ Việt Nam ít ai biết tên tuổi, bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc

19/06/2021

Sáng 19/6/2021, ngày đầu Sài Gòn thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID lớn nhất 1 ngàn địa điểm

19/06/2021

Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021

Mới Độc Lạ khi xem hội chợ triển lãm xe thế giới đủ loại màu sắc, thiết kế đa dạng tại Thượng Hải 2021

18/06/2021

Ngắm những dinh thự thiết kế độc đáo, hiện đại, thông minh và sang trọng ở Ba Tây

18/06/2021

California ra mắt thẻ vắc xin COVID kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc

18/06/2021

Luật sư Sidney Powell, người đã diện cho Trump đối mặt với phiên tòa ở Detroit, bang Michigan

18/06/2021

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada

18/06/2021

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng ‘chiêu’ nào để lây nhiễm ?

18/06/2021

Khám phá dinh thự Joaquin Torres, 1 kiệt tác kiến ​​trúc cực kỳ hiện đại ở Tây Ban Nha

18/06/2021

Những kiểu xe năm 2022 có gì đẹp mới lạ về ngoại thất và nội thất ?

18/06/2021

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương, cách chức 4 lãnh đạo tỉnh

18/06/2021

Bộ Công an đã triệu tập nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

18/06/2021


Leave a Reply