Westminster Nam Cali cấm cho thuê nhà ngắn hạn từ 30 ngày trở xuống như nhà nghỉ hay qua công ty như Airbnb

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu 3-0 trong cuộc họp qua mạng vào tối Thứ Tư, 27 Tháng Năm, thông qua quyết định cấm cho thuê nhà ngắn hạn từ 30 ngày trở xuống.

Ba người bỏ phiếu thuận là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn. Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viện Sergio Contreras không bỏ phiếu.

Thuê nhà ngắn hạn như nhà nghỉ hay cho thuê qua công ty như Airbnb là một vấn đề gây tranh cãi ở nhiều thành phố.

Những người ủng hộ thì cho rằng đây là cách để chủ nhà kiếm thêm thu nhập, nhất là trong thời kỳ dịch COVID-19 vì họ có thể bị mất việc làm.

Những người phản đối thì cho rằng thuê nhà ngắn hạn không được thành phố kiểm tra, không làm đúng luật, và không trả thuế. Không chỉ vậy, họ còn nghĩ thuê nhà ngắn hạn làm cho các nhà trọ với khách sạn bị mất khách, lại còn gây ra tiếng ồn, xả rác, và chiếm chỗ đậu xe của hàng xóm.

Bà Vicki Morgan, quản lý Ban Thi Hành Quy Định của thành phố, cho biết hiện nay Westminster có luật phạt những người cho thuê nhà ngắn hạn. Chủ nhà sẽ bị phạt $100 cho một vi phạm, $200 cho vi phạm thứ nhì, và $500 cho vi phạm thứ ba trở đi.

Bà cho hay một lần thành phố xuống kiểm tra có thể phát hiện ra nhiều vi phạm và chủ nhà có thể bị phạt nhiều vi phạm trong một lần. Có nghĩa là, nếu bị ba vi phạm, chủ nhà có thể bị phạt $800 một lần.

Sau đó, Hội Đồng Thành Phố mời một số người phát biểu để trình bày ý kiến về chuyện cấm thuê nhà ngắn hạn.

Người đầu tiên là bà Terry Rains, cư dân Westminster, cho biết: “Thuê nhà ngắn hạn là một vấn đề đã có từ lâu ở Westminster và tôi rất mừng vì thành phố đang tìm cách giải quyết.”

Bà cho rằng thành phố phạt chủ nhà như vậy vẫn còn quá nhẹ và sẽ không cản được họ tiếp tục phạm sai lầm và đề nghị thành phố phạt nặng hơn.

“Garden Grove coi vi phạm thuê nhà ngắn hạn như tội tiểu hình, phạt lên đến $1,000/ngày và chủ nhà có thể ngồi tù sáu tháng,” bà Rains nói.

Sau bà Rains là ông John Choi, đại diện của công ty thuê nhà nghỉ Airbnb, phát biểu, và phản đối chuyện Westminster muốn cấm cho thuê nhà ngắn hạn.

“Cấm không phải là giải pháp. Tình hình hiện nay gây khó khăn cho mọi người và chúng tôi không phải là những người cho thuê nhà ngắn hạn duy nhất. Thuê nhà như vậy đâu phải là mới có gần đây đâu. Nhiều người còn cho thuê nhà trên trang web rao vặt Craigslist nữa,” ông Choi nói với Hội Đồng Thành Phố.

Ông cho hay năm ngoái có đến hơn 33,000 khách du lịch ở Westminster, ủng hộ rất nhiều cho các doanh nghiệp địa phương, giúp họ đạt doanh thu hơn $3 triệu. Không chỉ vậy, nhiều chủ nhà đang bị giảm giờ làm việc hoặc bị mất việc vì đại dịch COVID-19 và phải cho thuê nhà để kiếm thêm, bù đắp thu nhập bị thiếu hụt.

Chính vì vậy, ông Choi đề nghị Hội Đồng Thành Phố Westminster hoãn bỏ phiếu cấm cho thuê nhà ngắn hạn, và Airbnb sẽ giúp thành phố có những kế hoạch rõ ràng, dễ đưa ra quy định hơn.

Người tiếp theo là bà Chris Murray, đại diện của công du lịch Expedia, cho rằng thành phố nên có quy định cho thuê nhà ngắn hạn và công ty này sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề. Bà hy vọng Westminster sẽ tiếp tục cho phép chủ nhà cho thuê ngắn hạn vì họ làm việc hợp pháp và thành phố được nhiều lợi ích về kinh tế, cũng như du lịch.

Cả hai đại diện của Airbnb và Expedia cho biết sẽ giúp Westminster thu thuế và sẽ giúp họ giải quyết những vấn đề liên quan đến thuê nhà ngắn hạn.

Vì cho thuê nhà ngắn hạn gây ảnh hưởng đến các nhà trọ và khách sạn, ông Jeff Chuan và ông Bắc Phạm, chủ nhà trọ Quality Inn and Suites, gần ngã tư đường Westminster với đường Edwards, tham dự buổi họp để nói lên ý kiến.

Họ cho rằng hiện nay không có ai kiểm soát những người cho thuê nhà ngắn hạn và gây ra nhiều vấn đề trong các khu dân cư. Không chỉ vậy, họ cho hay nhà trọ và khách sạn phải đóng thuế cho thành phố, trong khi những người cho thuê ngắn hạn không đóng đồng nào.

Vì vậy, hai chủ nhà trọ đề nghị Westminster nên cấm cho thuê nhà ngắn hạn cho đến khi có kế hoạch kiểm soát rõ ràng.

Thị Trưởng Trí Tạ ủng hộ chuyện cấm, cho biết đây là một vấn đề đã kéo dài nhiều năm rồi và quyết định hôm nay sẽ là “thông điệp gửi đến cư dân cho thấy thành phố đứng về phía họ (những người ủng hộ cấm).”

Nghị Viên Tài Đỗ thì cho rằng cấm cho thuê nhà như vậy là hơi quá và cho rằng thành phố nên tìm hiểu nhiều khía cạnh hơn, như dùng thuê nhà ngắn hạn để kiếm thêm thu nhập cho Westminster.

Nghị Viên Sergio Contreras thì bày tỏ sự lo ngại về việc thi hành quy định, cho rằng “không thể nào dẹp hết mấy trăm nơi cho thuê nhà ngắn hạn một lúc được.” (Thiện Lê) [đ.d.]
Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021

Giới nhà giàu ở Việt Nam chịu chơi mua cặp mắt kính giá gần 10 ngàn đô la Mỹ ?

17/06/2021

Obamacare ‘sống sót’ sau khi Tòa án Tối cao từ chối thách thức của Đảng Cộng hòa

17/06/2021

Chiến dịch tiêm chủng cho gần một triệu người ở Saigon trong 5-7 ngày

17/06/2021

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga ?

17/06/2021

5 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

17/06/2021

Putin tiết lộ cuộc gọi phân trần về phát ngôn ‘kẻ giết người’ của Biden

17/06/2021

Nam sinh trường Mỹ Lộc lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc

17/06/2021

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-12 đưa người lên trạm vũ trụ sáng ngày 17/6/2021

17/06/2021

‘Saigon mất cơ hội khống chế dịch COVID nếu giãn cách thất bại’

17/06/2021

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

17/06/2021

Đại gia Minh Nhựa mua thêm căn biệt thự khu Phú Mỹ Hưng để có chổ đậu siêu xe triệu đô độc lạ

17/06/2021

Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021


Leave a Reply