“Vũ khí bí mật” của ông Obama

“Nếu các bạn muốn một xã hội là kẻ thắng giành được tất cả, hãy bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa. Nếu các bạn muốn một đất nước cùng chia sẻ trách nhiệm và sự thịnh vượng, hãy bỏ phiếu cho ông Barack Obama”.

[youtube_wpress search=”1″][youtube_wpress username=”politics”]

Cựu tổng thống Bill Clinton sánh vai cùng đương kim Tổng thống Barack Obama – Ảnh: Reuters

 

Với bài phát biểu dài 49 phút tại đại hội Đảng Dân chủ ngày 5-9 (giờ Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã vạch trần các chính sách của Đảng Cộng hòa sẽ làm tổn thương những người nghèo nhất trong xã hội. Quan điểm của Đảng Cộng hòa là ưu ái giảm thuế có lợi cho nhà giàu, tăng mạnh chi tiêu quân sự, những chính sách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng lớp trung lưu Mỹ.

“Tôi muốn là một người tin tưởng không một chút nghi ngờ là chúng ta có thể tái lập giấc mơ kinh tế Mỹ” – ông Clinton khẳng định và tố cáo “sự hỗn độn toàn diện” mà những người Cộng hòa đã để lại cho ông Obama cách nay bốn năm. “Không một tổng thống nào, ngay cả bản thân tôi lẫn những người tiền nhiệm của tôi, không ai có thể dọn dẹp nổi những đổ vỡ này chỉ trong bốn năm” – ông Clinton so sánh.

Ông ca ngợi gói kích thích kinh tế năm 2009 của ông Obama, nỗ lực mở rộng các quỹ hỗ trợ cho sinh viên, phát triển năng lượng sạch. Ông giải thích cụ thể và sinh động những lợi ích mà luật cải tổ y tế của ông Obama có thể đem lại cho người dân. Ông cũng khẳng định tình hình kinh tế và đời sống người dân Mỹ đã khá hơn kể từ khi ông Obama lên nắm quyền.

Reuters bình luận chỉ với khoảng 50 phút, ông Clinton đã biện luận cho ông Obama hiệu quả hơn hẳn so với những gì các quan chức Dân chủ khác đã làm trong gần 12 giờ trước đó. Báo New York Daily News dẫn lời nhà phân tích chính trị Joshua Greenman nhận xét ông Clinton đã chỉ trích ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney và Paul Ryan một cách rất thông minh. Ông không biến họ thành những kẻ độc ác mà chỉ vạch ra những quan điểm sai lầm của họ. Giáo sư Samuel Popkin thuộc Đại học California cũng nhận xét ông Clinton đã quảng bá các thông điệp của ông Obama một cách hiệu quả hơn hẳn những gì đội ngũ của ông Obama đã làm.

Giới quan sát dự báo ông Clinton sẽ là vũ khí đáng giá nhất của ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

SƠN HÀ

Leave a Reply