Vụ hai linh mục Việt Nam đột ngột bị ‘ngưng mục vụ’ – Có truyền đơn kêu gọi tạm ngưng đóng góp cho giáo xứ St. Barbara

SANTA ANA (NV) – Trong lúc Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange vẫn chưa lên tiếng vì sao hai linh mục gốc Việt đột ngột bị “ngưng mục vụ” tại giáo xứ Saint Barbara, một số truyền đơn được rải tại nhà thờ kêu gọi giáo dân tạm thời không đóng góp tài chánh tại các buổi lễ.

 

Giám Mục Mai Thanh Lương: “Trong hoàn cảnh giáo xứ không ổn định, chúng ta phải có đức tin.” (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt ngay sau khi tham dự Thánh lễ 11 giờ sáng Chủ Nhật, ông Ðào Trọng Thư, một tình nguyện viên trong Ban Bác Ái Xã Hội của Cộng Ðoàn Việt Nam trong giáo xứ, nói: “Chúng tôi có thấy truyền đơn, nhưng ban chấp hành cộng đoàn có dặn là phải dẹp.”

Không rõ lời kêu gọi trong truyền đơn ảnh hưởng như thế nào. Tuy nhiên, theo bản tin Saint Barbara Catholic Church, số tiền đóng góp nhà thờ kể từ sau khi hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vắng mặt giảm khoảng 17%.

Bản tin cho biết, số tiền giáo dân đóng góp cho tuần lễ của ngày 30 Tháng Chín là $22,695. Ba tuần sau, cho tuần lễ ngày 21 Tháng Mười, số tiền đóng góp là $18,832.

Trong bài giảng của Thánh lễ này, Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá giáo phận, hai lần nói: “Trong hoàn cảnh giáo xứ không ổn định, chúng ta phải có đức tin.”

Khi được nhật báo Người Việt hỏi sau Thánh lễ, Giám Mục Mai Thanh Lương giải thích: “Cũng như mọi tổ chức của con người, chỗ nào cũng có vấn đề, giống như mình điều hành một công ty, và họ đang cố gắng ổn định.”

Vị giám mục gốc Việt duy nhất của Giáo Phận Orange cũng cho biết ông đến dâng lễ tại giáo xứ Saint Barbara vì nhà thờ đang thiếu linh mục.

Chị Lương Thị Thu (trái) “Chúng tôi rất nhớ hai cha.” (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Khi được hỏi vấn đề hai linh mục Việt Nam vắng mặt, Giám Mục Mai Thanh Lương cho biết: “Khi chuyện xảy ra, tôi không có mặt trong giáo phận. Khi trở về, tôi có ăn cơm với hai cha. Các ngài vẫn làm lễ, nhưng không làm ở giáo xứ. Ngoài ra, tôi không nói được gì hết, vì tôi không biết chuyện.”

“Tôi đang tìm hiểu về mọi khía cạnh. Tôi nghĩ sự vắng mặt của hai cha có ảnh hưởng cho giáo xứ, nhưng chỉ là tạm thời,” Giám Mục Mai Thanh Lương nói tiếp.

Dù đã ba tuần trôi qua, giáo dân vẫn chưa hết bàng hoàng về sự vắng mặt của hai linh mục gốc Việt tại giáo xứ có đông giáo dân Việt Nam nhất trong giáo phận.

Chị Lương Thị Thu, cư dân Garden Grove, cho biết là giáo dân của giáo xứ, nói: “Chúng tôi rất nhớ hai cha. Vắng hai cha chúng tôi cảm thấy tẻ nhạt, hụt hẫng, không ai biết rõ chuyện gì xảy ra. Nếu có hỏi các cha khác thì cũng không ai nói. Chúng tôi cũng muốn biết tại sao hai cha vắng mặt. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho hai cha.”

Trước khi buổi lễ bắt đầu, một thanh niên cho biết tên là Lâm Minh, phát cho giáo dân đi lễ bản sao một lá thư do Giám Sát Viên Janet Nguyễn gởi Giám Mục Tod Brown, giám mục cai quản giáo phận, cho biết bà quan tâm chuyện hai linh mục vắng mặt và mong giáo phận bổ nhiệm một linh mục quản nhiệm “thông hiểu văn hóa Mỹ-Việt cũng như ngôn ngữ” của giáo dân Việt Nam.

Tại các buổi lễ cuối tuần đầu Tháng Mười, giáo dân giáo xứ Saint Barbara được nghe thông báo của tòa giám mục cho biết “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian.”

Anh Lâm Minh phát cho giáo dân đi lễ bản sao một lá thư do Giám Sát Viên Janet Nguyễn gởi Giám Mục Tod Brown. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Ðồng thời, giáo phận bổ nhiệm “Linh Mục Edward Poettgen, chánh xứ giáo xứ Trái Tim Vô Nhiễm Ðức Mẹ, tạm quyền giám quản giáo xứ St. Barbara.”

Ngày 11 Tháng Mười, Ðức Ông Mike Heher, thay mặt Giám Mục Tod Brown, viết thư gởi các linh mục với tựa đề “Vấn đề nhân sự là bí mật,” xác nhận “tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”

Trong thư, Ðức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại.”

Ðó là “Cha Dick (Richard) Kennedy đang nghỉ bệnh chứ không vì một lý do nào khác. Ngài chưa bị cáo buộc bất cứ sai phạm nào. Ngài vẫn là một linh mục tốt và xứng đáng với uy tín là một cha xứ sốt sắng.”

“Hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên cũng vắng mặt khỏi giáo xứ Saint Barbara trong lúc này vì những lý do chính đáng; bất cứ điều gì ngược lại đều không đúng. Họ vẫn là những linh mục tốt,” bức thư viết tiếp.

Trong khi đó, ông Steven Bohannon, phát ngôn viên Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange, nói với nhật báo Người Việt hôm 12 Tháng Mười rằng: “Liên quan đến giáo xứ Saint Barbara, có nhiều luật quy định sự bảo mật, vì thế, giáo phận không thể có ý kiến về vấn đề này.”

Hôm 16 Tháng Mười, ông Cao Tấn Tĩnh, chủ tịch Phong Trào Tông Ðồ Fatima Việt Nam tại Hoa Kỳ, viết một bức thư nêu lên vấn đề hai linh mục Việt Nam, mà ông gọi là bị “treo chén” và “cấm khẩu,” và gởi bằng email cho rất nhiều ca đoàn và giáo xứ Việt Nam khắp Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thông Công Giáo Việt Nam tại Mỹ, và cả các giáo phận tại Việt Nam.

Trong bức thư đề ngày 19 Tháng Mười gởi cho ba vị giám mục, Tod Brown, Kevin Vann, và Mai Thanh Lương; và Ðức Ông Mike Heher (tổng quản trị giáo phận) cùng một số linh mục trong giáo phận, Linh Mục Ðỗ Thanh Hà cho rằng “phải có một cái gì đó nghiêm trọng giữa hai vị linh mục Việt Nam (Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên) và Linh Mục Richard Kennedy.”

Tuy nhiên, “cả hai linh mục bị trừng phạt nặng nề trong khi Linh Mục Kennedy được phép nghỉ bệnh,” theo bức thư của Linh Mục Ðỗ Thanh Hà, hiện đang nghỉ hưu, từng là giám đốc tiên khởi của Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, từng là linh mục chánh xứ gốc Việt đầu tiên của giáo phận, giám quản nhà nhờ Saint Callistus, Garden Grove, và từng là chánh án Tòa Án Hôn Phối của giáo phận.

Giám Mục Tod Brown hiện là giám quản tông tòa Giáo Phận Orange, còn Giám Mục Mai Thanh Lương là giám mục phụ tá, tu sĩ gốc Việt cao nhất trong hàng giáo phẩm của giáo phận.

Giám Mục Tod Brown sẽ về hưu cuối năm nay, và đang trong thời gian bàn giao quyền giám quản tông tòa cho Giám Mục Kevin Vann, thuộc Giáo Phận Fort Worth, Texas.

Linh Mục Hà viết tiếp: “Tôi tin rằng sự trừng phạt này là quá mức và vị tổng quản trị giáo phận (Mike Heher) đã có một hành động kỳ thị đối với họ.”

Linh Mục Ðỗ Thanh Hà còn cho rằng: “Ðức Ông Heher được biết là một người lạm dụng quyền lực, thiếu sự khoan dung, ngạo mạn, không chỉ trong vụ này, mà còn nhiều vụ khác đối với các linh mục và cộng đồng Việt Nam. Ông là người độc đoán (tyrant) trong Hội Ðồng Nhân Sự Linh Mục, và đây là quyết định của ông, tôi tin như vậy, chứ không phải của Giám Mục Tod Brown, vì giám mục này không có mặt tại giáo phận khi chuyện xảy ra.”

Cuối bức thư, Linh Mục Ðỗ Thanh Hà viết: “Vụ này tạo ra sự kinh hoàng, giận dữ và đau buồn trong chúng tôi. Nó cũng làm giảm sự tin tưởng của chúng tôi đối với hàng giáo phẩm cao nhất của giáo phận. Công việc mục vụ của các linh mục và đời sống tôn giáo sẽ đi xuống, sự đóng góp tài chánh để tu bổ nhà thờ chánh tòa sẽ bị ảnh hưởng, và sẽ mất một thời gian dài để mọi chuyện bình thường trở lại.”

Linh Mục Hà cũng hy vọng “khi ngài (Giám Mục Kevin Vann) chính thức kế vị giám quản giáo phận vào Tháng Mười Hai, xin đừng giữ Ðức Ông Mike Heher trong chức vụ tổng quản trị hiện nay. Ông đã gây ra biết bao tai hại cho giáo phận và không xứng đáng với chức vụ này nữa.”

Sau khi bài báo được đăng ngày Thứ Năm, 25 Tháng Mười, ông Steven Bohannon có gọi điện thoại cho nhật báo Người Việt và khẳng định: “(Dù liên quan đến Ðức Ông Mike Heher) Ðây vẫn là vấn đề nhân sự, một vấn đề mà theo luật, giáo phận không thể giải thích.”

[tubepress mode=”vimeoUploadedBy” vimeoUploadedByValue=”vietcatholic” resultsPerPage=”10″ orderBy=”published” theme=”phim”] [tubepress mode=”user” userValue=”VietCatholicNews” resultsPerPage=”10″ theme=”phim” ] [tubepress mode=”user” userValue=”tvastm + chuacuuthe” resultsPerPage=”5″ theme=”phim”] [tubepress mode=”user” userValue=”romereports + CatholicNewsService + catholiccom” resultsPerPage=”5″ orderBy=”published” theme=”phim” ] [tubepress mode=”user” userValue=”SBTNOfficial + SBTNAUS + VOATiengVietVideo + thoibaocanada + TrungTamAsiaChannel + NguoiVietOnline + radiodlsn + phobolsatv + VietCatholicNews + VanHoaNBLV1 + Truyenhinhvietnam1 + mcvietthao + HVCALI5 + BYNTVNews + danlambaotv + MrLecongnhan + RFAVietnamese + TheDocbaovem + BaoNoiOnline + NhaKyThuat” resultsPerPage=”2″ orderBy=”published” theme=”phim” ] [tubepress mode=”user” userValue=”NEWSdotVN + VTVDTHVN + vtctv + TRUYENHINHTHONGTANXA + FBNCVietnam + KenhTruyenHinhVTC14 + nguoilaodongonline + fukudahoushin2 + 3NTVVTC16 + QuaTangCuocSong4U + OnlineANTV + NewsLeaksDaily + videotienphong + POPSVIETNAM + BaongaCom2012″ resultsPerPage=”3″ theme=”phim”]

Leave a Reply