Vụ án Kim Phạm bị đánh chết: Xuất hiện nhân chứng gốc Việt

SANTA ANA, Calif (NV) – Trong phiên xử của ngày thứ ba vụ án Kim Phạm, cô gái gốc Việt bị đánh hội đồng đến chết hồi tháng 1 năm 2014, công tố viên Troy Pino đưa ra hai nhân chứng mới, liên quan đặt biệt đến vụ án, trong đó có một người gốc Việt. Cả hai đều là bạn của nạn nhân.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Kim Phạm beating” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Luật sư Molfetta, người bào chữa cho nghi can Candace Marie Brito (Hình: Tam Nguyen / Người Việt)


Người đến xem phiên tòa xử ngày hôm nay đông hơn hai ngày đầu. Bên khu vực chỗ ngồi của gia đình nghi can Vanessa Zavala và Candace Marie Brito, có thêm nhiều sự hiện diện mới.

 

Nhân chứng đầu tiên được gọi vào là Dorthy Vintich. Đây là một trong những người đi cùng Kim Phạm đến quán bar Corsby đêm xảy ra vụ án.

Câu hỏi đầu tiên được ông Pino đưa ra nhằm làm rõ “có sự tham gia của nhân chứng trong cuộc xô xát hay không?” Dorthy Vintich cho biết “phản ứng đầu tiên là cố gắng ngăn cản hai người đang đánh nhau.”

Trước khi trình chiếu lại đoạn video, công tố viên Pino yêu cầu nhân chứng xác định rõ tên của tất cả những người có mặt trong nhóm bạn của Kim Phạm. Dorthy cho biết có khoảng bảy người cùng đi từ nhà của Kim, và thêm rằng mình “biết Kim Phạm qua Vincent Hoàng.” Bà Đoàn Thị Ngọc Trâm, mẹ kế của Kim cho biết “nhớ là có vài lần nói vài câu tiếng Việt với Dorthy.”

Trả lời những câu hỏi của công tố Pino về những gì đã diễn ra trong đêm định mệnh, nhân chứng Dorthy cho biết “nhìn thấy Kim và một phụ nữ Hispanic tranh cãi lớn tiếng, sau đó là xô xát xảy ra giữa hai người.” Ông Pino cho chiếu lại nhiều lần những phút đầu tiên của đoạn video và yêu cầu nhân chứng phân biệt “mình là ai” giữa hai người phụ nữ cùng mặc áo trắng, quay lưng lại ống kính quay của đoạn phim. Đồng thời, ông Pino nhấn mạnh câu hỏi “trạng thái của người phụ nữ thứ ba, người đã quay lại và tung cú đá vào đầu của Kim Phạm.”

Dorthy cho biết mình chỉ nhìn thấy một lần, và một cú đá từ người phụ nữ thứ ba đó, và “cô ta trông rất tức giận.”

Sau đó, theo yêu cầu của công tố viên Pino, nhân chứng Dorthy đã chỉ ra ai là người tung cú đá vào đầu Kim Phạm. Thẩm phán Thomas M. Goethals kết câu trả lời của Dorthy bằng cách diễn giải lại trước phiên tòa “Nhân chứng đang nói đến nghi can Candace Marie Brito.”

Luật sư Reed, người bào chữa cho Vanessa Zavala thực hiện phần phản biện của mình vẫn bằng những câu hỏi mà câu trả lời là “yes” hoặc “no.”

Luật sư Molfetta không có nhiều câu hỏi với nhân chứng Dorthy, ngoại trừ nhắc lại việc Dorthy chỉ ra Brito là người đã tung cú đá vào Kim Phạm. Ông nói: “Nhân chứng đã khai báo với cảnh sát là không nhìn thấy ai là người thực hiện cú đá. Vì sao sáng nay lại chỉ ra rằng người đó là Brito?”

 

Nghi can Candace Marie Brito gửi nụ cười đến người bạn là đồng nghi can Vanessa Zavela trong phiên xử thứ ba (Hình: Tam Nguyen /Người Việt)

 

Nhân chứng thứ hai được công tố viên Pino đưa ra là Jacqueline Dinh, một người bạn rất thân của nạn nhân (theo lời nói của nhân chứng trước tòa).

Trong tất cả những nhân chứng được gọi đến suốt ba ngày qua, đây là nhân chứng gốc Việt đầu tiên. Và theo những câu hỏi của ông Pino, cô cũng kể rõ chi tiết sự việc từ khi mọi người (nhóm bạn và Kim) bắt đầu đi đến quán bar Crosby.

Chính lúc này, có những chi tiết bất ngờ được hé mở. Kim Phạm và nhóm bạn của cô cùng đứng chụp hình trước quán bar, một phụ nữ Hispanic đi ngang qua che mất ống kính. Chính điều này dẫn đến cãi vã giữa Kim và người đó. Cuộc cãi vã diễn ra khoảng 1 phút thì dẫn đến ẩu đã. Người phụ nữ Hispanic đấm vào mắt của Kim. Jacqueline kể lại phản ứng của mình lúc đó là nói “Execuse me!!!” Sau đó, người này bỏ đi, nhưng lại quay trở lại trong tâm trạng giận dữ và “tung cú đá vào đầu Kim Phạm.”

Cũng như Dorthy Vintich, nhân chứng trẻ tuổi Jacqueline nhiều lần bị luật sư Reed nhắc nhở về cách ứng xử trong tòa.

Hai nhân chứng trong phiên xử hôm nay đều do bên công tố đưa ra, đều là bạn của Kim Phạm.

Cả hai luật sư Reed và Molfetta có nội dung phản biện khá giống nhau, đó là qua đoạn video chứng minh hai nhân chứng đều có tham gia trong vụ ẩu đã. Tuy nhiên, Dorthy và Jacqueline đều khẳng định là mình chỉ “cố gắng ngăn cản” và hình ảnh trong đoạn phim là đang “đẩy hai người đang đánh nhau ra.”

Không dưới hai lần, luật sư Reed đã đặt hỏi với Jacqueline: “Nếu nhân chứng không tham gia vào cuộc ẩu đã thì vì sao trong đoạn video có ghi lại hình ảnh thực hiện những cú đá và đấm trong đám đông?”

Hôm nay là ngày đầu tiên trong ba ngày xét xử, hai đoạn phim ghi hình vụ án được công tố viên và hai luật sư sử dụng liên tục. Và cũng là ngày đầu tiên, hai luật sư bào chữa có sự trao đổi với nhau nhiều nhất trong thời gian diễn ra phiên tòa.

Vụ án Kim Phạm sẽ tiếp tục trong phiên xử Thứ Ba.

Nhân chứng vụ Kim Phạm: Một ‘lúng túng,’ một thấy cú đá nạn nhân

SANTA ANA, California (NV) – Ngày thứ tư của phiên xử vụ án Kim Phạm, nạn nhân bị đánh chết trong cuộc ẩu đả trước quán bar Crosby, Santa Ana, hồi Tháng Giêng, có bốn nhân chứng gốc Việt, trong đó có một người “lúng túng,” nên bị phía bào chữa khai thác, và một người khẳng định thấy người đá vào đầu nạn nhân.

Nghi can Brito (áo xanh) là người nhân chứng nói tung cú đá vào đầu Kim Phạm (Hình: Tam Nguyen / Người Việt)

 

Tất cả bốn nhân chứng đều là nam giới, bạn của nạn nhân, và có mặt tại thời điểm xảy ra vụ án.

Bốn nhân chứng này là Binh Dinh, Dylan Doan, Vincent Hoang và Jame Hoang lần lượt được ông Pino gọi ra trước tòa.

Sự có mặt và lời khai của bốn nhân chứng này vẫn chưa thể thuyết phục hoàn toàn bồi thẩm đoàn “ai là người đã tung cú đá ‘định mệnh’ vào Kim Phạm” và “họ có tận mắt nhìn thấy cú đá đó hay không.”

Đặc biệt, nhân chứng Binh Dinh, với sự lúng túng, không tự tin trong cách trả lời, nội dung mâu thuẫn, bất nhất so với lời khai trước đây trong hồ sơ vụ án, là cơ hội phản biện đối với luật sư bào chữa cho hai nghi can.

Luật Sư Kenneth Reed, đại diện cô Vanessa Zavala, một trong hai nghi can, nhiều lần đưa ra nghi vấn về sự trung thực trong lời khai với nhân chứng Binh Dinh bằng cách lặp lại những câu trả lời nhân chứng này cung cấp cho cảnh sát sau vụ án.

Ông Reed dẫn giải chi tiết về thời gian cũng như nội dung câu hỏi và câu trả lời: “Vào đêm 18 Tháng Giêng, nhân chứng trả lời thanh tra cảnh sát rằng không nhìn thấy cú đá. Tất cả những gì trông thấy chỉ là đánh nhau. Ngày hôm sau, nhân chứng vẫn khẳng định không nhìn thấy ai đá vào nạn nhân. Nhưng sau đó, vào ngày 11 Tháng Bảy, nhân chứng trả lời ông Pino rằng nhìn thấy nghi can Candace Marie Brito tung cú đá vào Kim Phạm.”

Bên cạnh đó, Luật Sư Michael Molfetta, đại diện cho nghi can Candace Marie Brito, nhấn mạnh thêm sự mâu thuẫn của nhân chứng Binh Dinh khi nói rằng “nhân chứng đã đi từ không nhớ gì, không thấy ai làm gì, cho đến…. Một câu hỏi mang tính chất tâm lý được ông đưa ra: ‘Bạn của nhân chứng, cũng là người bạn gái trước đây, đã chết vào Tháng Giêng. Đến nay, chỉ sáu tháng sau đó, nhân chứng hoàn toán không nhớ gì cả?’”

“Nhân chứng có đồng ý rằng vào đêm hôm đó, nhân chứng là người đứng gần nạn nhân và Emilia nhất?” Với câu hỏi này của ông Molfetta, và câu trả lời “Yes” của mình, có lẽ nhân chứng Binh Dinh đã cho phiên tòa thấy rõ sự mâu thuẫn trong những lời khai mình đã đưa ra.

Khác với những lời khai bất nhất của Binh Dinh, nhân chứng Vincent Hoang, người đã bước ra khỏi vị trí xếp hàng trước hộp đêm Crosby tối hôm xảy ra án mạng và chụp hình cho nhóm bạn của mình, đã kể lại khá mạch lạc sự việc đêm hôm đó. Trong phần trả lời câu hỏi của công tố viên Pino, nhân chứng này khẳng định “nhìn thấy người phụ nữ gốc Hispanic tung cú đá vào đầu Kim Phạm, gần tai bên trái.”

Vincent cũng chỉ rõ trước tòa người thực hiện cú đá đó, và Chánh Án Thomas M. Goethals tiếp lời “nhân chứng đang chỉ đến Candace Marie Brito.”

Lý giải cho việc mình cố gắng ngăn cản cuộc ẩu đả và kéo Kim ra khỏi Emelia, Vincent Hoang cho biết lúc đó “Kim đang rất nguy hiểm trước Emelia.”

Emelia là người đã ẩu đả với Kim Phạm trước khi án mạng diễn ra.

Công tố viên Pino và hai luật sư bào chữa không đặt nhiều câu hỏi cho hai nhân chứng Dylan Hoang và James Hoang. Cả hai đều cho biết không nhìn thấy cú đá nào vào người Kim Phạm.

Cũng trong phiên tòa, phía công tố đưa ra một đoạn video quay lại bằng điện thoại di động, do hai nhân chứng hôm trước, Jason Loyola và người anh em của mình là Bryan Loyola, xem được ngay đêm xảy ra vụ án. Cả hai cho biết đoạn video này ghi lại rất rõ ai đã thực hiện cú đá vào đầu nạn nhân.

Công tố viên Troy Pino cho biết người quay đoạn phim này hiện đang ở San Jose và cảnh sát đang tìm cách liên lạc để đưa ra làm nhân chứng.

Nhận xét về phiên tòa hôm Thứ Ba, ông Dũng Phạm, cha của nạn nhân, người chưa vắng mặt ngày nào trong các phiên xử, thấy rõ sự mất bình tĩnh, sự bất nhất trong phần trả lời của Binh Dinh, nhưng ông vẫn điền đạm bày tỏ sự hiểu biết của mình.

Ông nói: “Trong phiên tòa, lời khai sau khi tuyên thệ là có giá trị nhất. Nó (Binh Dinh) trước đây trả lời với cảnh sát như vậy có lẽ do nó sợ quá, mất bình tĩnh, cho lời khai không đúng.”

Đưa mắt nhìn quanh tòa, ông nói: “Trong một vụ án, kết quả thế nào phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Bồi thẩm đoàn không phải ai cũng có chung một sự đồng cảm, có chung cái nhìn về kiến thức, về chủng tộc. Tôi biết mình đang sống trong một xã hội mà mình ném chai nước vào một người khác là mình cũng có tội. Tôi chỉ mong kết quả xử đúng người, đúng tội, đúng khung hình phạt. Tôi hiểu có lẽ lúc đó tụi nó (Kim, những người bạn và nhóm người Hispanic) đều nóng giận. Nhưng chẳng lẽ ai nóng giận cũng có quyền giết người?”

Người cha mất đứa con gái thương yêu của mình khẽ nói: “Đôi khi tôi muốn dành thời gian này đọc kinh cho con gái tôi. Như thế có lẽ tốt hơn là đối diện với những thời gian ngồi nghe ở phiên xử như thế này.”

Phiên xử được tiếp tục vào ngày Thứ Tư.

Leave a Reply