Vì sao ông Donald Trump lạnh nhạt với ông Tập Cận Bình?

Theo South Morning China Post, kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump luôn có một thái độ lạnh nhạt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lý do tờ báo Hồng Kông (TQ) nhận định rằng Tổng thống Donald Trump lạnh nhạt với người đứng đầu Trung Quốc là vì từ khi nhậm chức đến nay ông chủ mới của Nhà Trắng chưa hề điện đàm với ông Tập Cận Bình.

Trong khi đó, ông Trump đã thực hiện hàng loạt cuộc điện đàm quan trọng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, thậm chí còn tiếp đón Thủ tướng Anh Theresa May đến thăm.

Tổng thống mới của Mỹ cũng không đưa ra bất kỳ lời chúc nào đối với ông Tập Cận Bình hay công chúng Trung Quốc vào ngày Tết Nguyên đán. Thay vào đó, một thông cáo chúc mừng được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ vào đêm giao thừa với chữ ký của quyền Ngoại trưởng Thomas Shannon. Tuy nhiên, con gái của ông Trump là Ivanka Trump đã đến Đại sứ quán Trung Quốc để tham gia một buổi tiệc mừng Tết Nguyên đán.

Dù vậy, điều này hoàn toàn trái ngược so với thời của cựu Tổng thống Barack Obama khi ông luôn tìm đến gặp cộng đồng người Hoa tại Mỹ vào những dịp như thế này. Không chỉ ban hành một thông cáo bằng văn bản, từ năm 2010 ông Obama còn đích thân quay clip chúc mừng ngày tết tới người dân và chính phủ Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump đã cố tình lạnh nhạt “bằng cách điện đàm với tất cả những nhà lãnh đạo trên thế giới trừ Trung Quốc”, Shi Yinhong, Giám đốc nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết.

“Ông Trump cô lập ông Tập vì muốn chứng tỏ mình có quyền lực ảnh hưởng đến thế giới mạnh hơn”, ông Shi nói thêm.

Ông Shi tin rằng động thái này cho thấy quan hệ Trung – Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump sẽ rất khó đoán định trong thời gian tới.

Thiên Hà (theo South Morning China Post)

Leave a Reply