Thách thức Mỹ, Venezuela trao quyền tị nạn cho Snowden

Hôm 5/7 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất cho phép cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden được tị nạn, bất chấp thách thức của Washington, hiện đang muốn “tóm” anh này vì tội tiết lộ chi tiết về chương trình giám sát mật của chính phủ Mỹ.

“Nhân danh phẩm giá Mỹ… tôi đã quyết định trao quyền tị nạn cho Edward Snowden,” ông Maduro phát biểu trong 1 buổi diễu binh kỷ niệm ngày độc lập của Venezuela. “Anh ấy là 1 thanh niên đã nói lên sự thật, với tinh thần khởi nghĩa, về việc Mỹ theo dõi toàn thế giới.”

Cựu nhân viên 30 tuổi làm hợp đồng cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được tin là đang kẹt trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow.

Quan chức Nga chỉ giữ Snowden trong tầm kiểm soát kể từ khi anh này hạ cánh sau chuyến bay từ Hong Kong vào hôm 23/6. Họ cho biết khu vực quá cảnh mà hành khách tạm ở giữa các chuyến bay là lãnh thổ trung lập và Snowden sẽ chỉ chính thức đặt chân lên đất Nga chừng nào anh ta đã qua khu vực kiểm tra hộ chiếu.

Hiện chưa rõ Snowden phản ứng ra sao với đề xuất của Tổng thống Venezuela.
Nga cho đến nay tỏ ra ngày càng mất kiên nhẫn về Snowden ở Moscow. Thứ trưởng Ngoại giao nước này vào hôm 4/7 có nói rằng Snowden cần chọn 1 nơi nào đó để đến.

Moscow khẳng định rõ rằng Snowden càng ở lại lâu thì càng làm tăng rủi ro căng thẳng ngoại giao về số phận anh này và gây tổn hại lâu dài cho quan hệ của Nga với Washington.

Trong khi đó, Nicaragua cho biết nước này đã nhận được lời xin tị nạn của Snowden và có thể đồng ý đón nhận Snownden nếu “hoàn cảnh cho phép”.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Edward Snowden” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ] Nhà Trắng từ chối bình luận về đề nghị của Tổng thống Maduro.

Tổ chức WikiLeaks hôm 5/7 cho biết Snowden đã xin tị nạn ở 6 quốc gia, nâng tổng số nước mà anh xin nhận được sự bảo vệ trước các cáo buộc gián điệp của Mỹ lên khoảng 20 nước.

Ông Maduro tỏ ra rất hồ hởi về những gì Snowden đã làm, mà theo ông đã giúp lật tẩy “những âm mưu đen tối của đế quốc Mỹ”.

Tổng thống Maduro cho rằng Snowden không phải là người có tội khi tố cáo các kế hoạch chiến tranh. Ông còn ám chỉ chính phủ Mỹ là khủng bố và tội phạm khi đi ném bom và cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria “khủng bố” nhằm chống lại nhân dân Syria và Tổng thống hợp pháp Bashar al-Assad./.

Tổng thống Venezuela vừa quyết định cho phép tị nạn đối với cựu nhà thầu tình báo Mỹ, Edward Snowden.

 

“Tôi vừa quyết định cho phép tị nạn nhân đạo đối với một người Mỹ trẻ tuổi, Edward Snowden, tại quê hương của Simon Bolivar và Hugo Chavez, anh ta có thể đến và sống cách xa khỏi sự đàn áp của đế quốc Bắc Mỹ”, AFP dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua phát biểu trên truyền hình, đánh dấu Quốc khánh nước này.

Trước đó, Tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega cho biết chính phủ của ông sẵn sàng cho cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tị nạn, dấy lên tia hy vọng cho Snowden.

Snowden được cho là đã nộp đơn xin tị nạn tới 27 quốc gia, trong đó có thêm 6 quốc gia nữa vào hôm qua, nhằm tránh bị Mỹ trừng phạt do hé lộ chương trình theo dõi điện tử quy mô lớn của chính phủ. Một số nước châu Âu cũng như Brazil, Ấn Độ đã bác bỏ đề nghị. Tuy nhiên, người đàn ông Mỹ 30 tuổi này nhận được nhiều lời cảm thông chia sẻ từ chính phủ cánh tả thuộc các nước Mỹ Latinh hơn.

Snowden được cho là vẫn đang ẩn náu tại khu vực quá cảnh của một sân bay quốc tế ở Moscow, Nga kể từ ngày 23/6.

Trọng Giáp

Leave a Reply