TT Trump tuyên bố tình trạng tình trạng khẩn cấp quốc gia, người dân Mỹ phản ứng ra sao?

(VTC News) – Người dân và các chính trị gia Mỹ tin rằng, tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump là cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan nhanh.

Người Mỹ “hài lòng” với lệnh ban bố khẩn cấp


 

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘Khi Tổng thống Trump chuẩn bị có bài phát biểu quan trọng tại Nhà Trắng, nhiều người Mỹ kỳ vọng ông có sẽ có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó dịch, nhiều người dân cho biết, họ hài lòng với quyết định trên.

“Tôi đánh giá cao về việc Tổng thống và Phó Tổng thống đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết”, Melissa Jantzen, người dân ở bang Rochester cho hay.

Ở Washington, Thống đốc Jay Inslee tin rằng những người đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19 sẽ được hưởng lợi từ quyết định của Tổng thống Trump.

Từ Nhà Trắng, ông Trump cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ mở đường cho việc phân bổ 50 tỷ USD ngân sách liên bang giúp chính quyền các tiểu bang đối phó với dịch bệnh.

“Chúng tôi vui vì Tổng thống cuối cùng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đây là bước đi quan trọng để thừa nhận thực tế mà chúng ta đang phải đối mặt và giải phóng các ngân sách hỗ trợ cho các bang, để đối phó với dịch”, Cơ quan y tế công cộng tại Seattle và hạt King cho biết.

Cơ quan này đồng thời kêu gọi viện trợ khẩu trang, găng tay, các thiết bị bảo hộ khác cho các nhân viên y tế tại khu vực.

Trong tuyên bố đưa ra, Tổng thống Trump cho biết giới chức y tế sẽ cải thiện việc xét nghiệm virus trên cả nước, bao gồm việc mở rộng các điểm thử virus tại các siêu thị và trung tâm bán lẻ.

Các quan chức hạt King cho rằng, đây là điều hết sức cần thiết bởi vì họ đang cần nhiều cơ sở cách ly, để tiếp nhận hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn ca nghi nhiệm trong những tháng tới.

Thượng nghị sĩ bang Washington Maria Cantwell bày tỏ ủng hộ với tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Trump khi cho rằng tuyên bố này giúp các bệnh viện của Washington hoạt động linh hoạt hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân và mở rộng các xét nghiệm.

Trong khi thượng nghị sỹ dân chủ Patty Murray yêu cầu chính phủ cần minh bạch hơn.

Casey Katims, viên chức chịu trách nhiệm liên lạc của văn phòng ông Inslee nói rằng, phần ngân sách cứu trợ sẽ giúp chi trả cho công tác dịch tễ học, phân tích dịch và cung cấp thiết bị.

Louisiana hoãn bầu cử sơ bộ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bang Louisiana tuyên bố hoãn các cuộc bầu cử sơ bộ.

Các sự kiện liên quan đến vòng bầu cử Mỹ 2020 tại bang sẽ diễn ra vào ngày 20/6, thay vì tổ chức vào 4/4 như dự kiến. Ngoài ra, các cuộc bầu cử cấp chính quyền tại tiểu bang này cũng được dời sang ngày 25/7.

Các bang đang bỏ phiếu như Arizona, Florida, Illinois và Ohio vẫn tiếp tục theo kế hoạch.

Đảng Dân chủ cho biết, họ sẽ không tổ chức cuộc họp kín tại bang Utah, dự kiến diễn ra hôm 4/4 do lo ngại dịch. Thay vào đó, cử tri sẽ đến các điểm được chỉ định để nhận và bỏ phiếu trong 2 ngày 28/3 và 4/4.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo mọi người đều khỏe mạnh và an toàn. Tổ chức các sự kiện công cộng ngay bây giờ sẽ gây nguy hiểm, vì vậy đây là hành động có trách nhiệm”, thành viên đảng Dân chủ cho hay.

Chính quyền các bang khác cũng đang tìm cách điều chỉnh cuộc bầu cử sơ bộ, bao gồm di chuyển các điểm bỏ phiếu ra khỏi các điểm tập trung đông người và có nguy cơ lây nhiễm cao như viện dưỡng lão hoặc khuyến khích cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện và bỏ phiếu điện tử.

Bang Ohio đang di chuyển gần 150 địa điểm bỏ phiếu, sãn sàng cho vòng bầu cử sơ bộ hôm 17/3 tới. Các biện pháp tương tự được áp dụng tại các bang Florida, Illinois và Arizona.

Gói cứu trợ chống Covid-19

Hôm 13/3, các nghị sỹ đảng Dân chủ và Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ dành cho người dân Mỹ chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự luật này cho phép mọi người Mỹ được xét nghiệm miễn phí, kể cả những người không có bảo hiểm. Đồng thời tạo điều kiện để lao động được nghỉ ốm khẩn cấp và nới rộng bảo hiểm thất nghiệp.
Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử chức Chủ tịch nước

26/07/2021

Texas bắt đầu bắt người di cư vì xâm phạm

24/07/2021

Thủ tướng VN: ‘Có con đường 500 tỷ mà 13 đời bộ trưởng chưa xong’

24/07/2021

“Vợ tôi đã bỏ 6 cha con chúng tôi để sống cùng một cô gái 17 tuổi bằng con mình”

24/07/2021

Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer

24/07/2021

Nam Youtuber Los Angeles, Nam Cali làm videos mỹ phẩm và trang điểm kiếm tiền nhiều nhất thế giới $200 triệu đô Mỹ

23/07/2021

AutoNation, Car dealership, ở Mỹ bán 1 chiếc xe thì kiếm được bao nhiêu ngàn đô la ?

22/07/2021

Người đàn ông gốc Việt bang Pennsylvania nhận tội buôn bán các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng

22/07/2021

Tham quan trường đào tạo nam nữ phi công Việt Nam lái máy bay dân dụng, chi phí trên $200 ngàn USD

22/07/2021

Công an quận Bình Thạnh tạm giam người tung tin xuyên tạc công tác phòng chống dịch COVID

21/07/2021

Chuyên gia điạ ốc Mỹ ở Nam Cali nói gì về tình hình bất động sản muà hè 2021

21/07/2021

Anh gốc Hoa ở San Jose, Bắc Cali chia sẽ cách sống tiết kiệm với số tiền $18 ngàn / 1 năm

21/07/2021

So sánh Dinh thự $55 triệu trên nuí Los Angeles, Nam Cali và dinh thự $80 triệu ở bãi biển Miami, Florida

21/07/2021

Ông thợ máy Mỹ hơn 53 năm kinh nghiệm tiết lộ 3 loại xe chỉ có những người “ngu ngốc” mới mua

21/07/2021

Công ty Mỹ có trụ sở tại bang Oregon bị chỉ trích vì xúc phạm món cháo của người châu Á

21/07/2021

Ca sĩ nổi tiếng Việt Nam ở nhà chống dịch COVID kỷ lưỡng như thế nàỏ

21/07/2021

Cử tri Đồng Nai muốn làm rõ vụ ông Phạm Văn Sáng bỏ trốn sang California, Mỹ

21/07/2021

Học sinh nghèo hay giàu ở các trường công lập bang Cali đều được ăn trưa miễn phí

21/07/2021

Phụ nữ giàu có Sài Gòn chọn bệnh viện quốc tế sanh con trong dịch COVID

21/07/2021

Một người đi xe đạp bang Florida, , té xuống lạch, bị cá sấu táp

20/07/2021

Leave a Reply