TT Trump triển khai lực lượng quân sự tại Washington DC ở gần mức động thời chiến

(Newsweek) – Ngũ Giác Đài đã hạ lệnh cho các lực lượng và căn cứ tại khu vực Washington D.C trong tư thế sẵn sàng ở mức báo động C – “Force Protection Condition Charlie” – mức báo động cao nhất thứ hai được áp dụng khi có biến cố xảy ra hay tin tức tình báo chỉ ra có thể có hoạt động khủng bố, hoặc nhắm vào nhân sự hay các cơ sở.

Mức báo động này được đưa ra vào 7h30’ sáng thứ Ba đối với D.C, Maryland và Virginia. Lệnh này theo sau một loạt những bước đi nhanh chóng, và những tuyên bố mơ hồ từ Tòa Bạch Ốc trong 24 tiếng đồng hồ trước đó. Trong thời gian này, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa liên bang sẽ can thiệp nếu các thống đốc không dẹp được bạo loạn biểu tình về cái chết của George Floyd. Bên cạnh đó, Tổng thống cũng chỉ định Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley làm Tư lệnh lực lượng liên bang. Quyết định này đặt ra những câu hỏi về mặt pháp lý, vì theo luật, Chủ tịch được xem là viên chức quân sự cao cấp trong quân đội Hoa Kỳ, và là cố vấn quân sự chính thức cho tổng thống, nhưng ông không phải là tư lệnh của bất cứ lực lượng quân sự nào, cũng không nằm trong dàn chỉ huy quốc phòng.

“Vai trò của quân đội Hoa Kỳ trong thực thi công lực trong nước bị luật hạn chế,” Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Dân biểu Adam Smith (Dân chủ – Washington) cho hay. “Quân đội không thể được sử dụng vi phạm những hạn chế này, và tôi thấy có ít chứng cớ chỉ ra Tổng thống Trump hiểu tiền đề cơ bản này.”

“Tôi quan ngại sâu sắc về việc Tổng thống cai trị độc đoán, và sẽ ảnh hưởng đến phán xét của lãnh đạo quân đội chúng ta như thế nào,” ông Smith nói thêm.

Vào hôm thứ Hai, Tổng thống âm thầm lặng lẽ liên bang hóa Vệ binh Quốc gia D.C, đây là lực lượng vệ binh đầu tiên nằm dưới quyền kiểm soát liên bang nhằm ứng phó với biểu tình bạo động đang diễn ra khắp nơi. Binh sĩ khu vực D.C nằm dưới quyền chỉ huy của tư lệnh ít được biết đến – Joint Task Force National Capital Region (JTF-NCR) – được huy động vào tháng 3 nhằm thực thi những kế hoạch bí mật liên tục của chính phủ, và những kế hoạch khẩn cấp khác nhằm ứng phó virus corona.

Lực lượng đặc nhiệm liên quân này do Thiếu Tướng Lục quân Omar Jones lãnh đạo, và ông báo cáo trực tiếp lên Đại tướng Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương, Tư lệnh Bắc Mỹ NORTHCOM, ở Colorado Springs, Colorado, và Tướng O’Shaunghnessy báo cáo lên Tổng thống thông qua Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài việc đưa Vệ binh Quốc gia D.C về nằm dưới sự kiểm soát của liên bang, theo lệnh chính phủ liên bang, các đơn vị Vệ binh Quốc gia bổ sung từ các tiểu bang lân cận và West Virginia cũng được điều động về khu vực Hoa Thịnh Đốn vào tối thứ Hai.

Và ngay sau nửa đêm hôm qua, phi cơ vận tải từ Ft. Drum, New York, và Ft. Riley, Kansas, đã được điều về Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland, và cảnh sát quân sự cũng như binh lính bộ binh được triển khai bảo vệ các tòa nhà và căn cứ liên bang. Khoảng 250 cảnh sát quân sự từ Ft. Bragg, North Carolina, đã hiện diện tại các căn cứ quân sự bên trong D.C từ tối thứ Hai.

Theo Vệ binh D.C, “Hàng trăm binh sĩ và phi công đang hỗ trợ Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ, cảnh sát liên bang, và Cảnh sát thành phố nhằm duy trì trật tự trong thời gian biểu tình diễn ra chung quanh Tòa Bạch Ốc.

“Tôi đang huy động tất cả mọi nguồn lực, dân sự và quân sự liên bang,” ông Trump tuyên bố vào thứ Hai, “Như tôi đã nói, tôi đã triển khai hàng ngàn, và hàng ngàn binh sĩ vũ trang hạng nặng, quân nhân, và nhân viên thực thi công lực để ngăn chặn bạo loạn, cướp bóc, phá hoại, tấn công, và phá phách tài sản. Chúng tôi sẽ chấm dứt bây giờ.”

Tối hôm qua, nhân viên thực thi công lực của 10 cơ quan liên bang được triển khai ở khu vực D.C, chủ yếu chung quanh Tòa Bạch Ốc, và tòa nhà Điện Capitol cũng như các văn phòng liên bang và di tích, trong đó có FBI, ATF, Cơ quan Phòng chống Ma túy, Cảnh sát Hoa Kỳ, và Cơ quan Cải huấn thuộc Bộ Tư pháp, Cơ quan Bảo vệ Biên giới, Cơ quan Thực thi Di trú, Mật vụ, và Tuần Duyên thuộc Bộ Nội An.

Trên khắp quốc gia, ít nhất 26 tiểu bang và D.C cho đến giờ đã huy động hơn 20.000 vệ binh quốc gia để “bảo vệ nhân mạng và tài sản, gìn giữ hòa bình, trật tự va an toàn công cộng,” theo Tướng Không quân Joseph Lengyel – Tư lệnh Vệ binh Quốc gia.

26 tiểu bang gồm có, Arizona, Alaska, California, Colorado, Florida, Georgia, Illinois, Indiana, Kentucky, Michigan, Minnesota, North Carolina, Nebraska, Nevada, New Hampshire, New York, Ohio, Pennsylvania, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, Virginia, Washington và Wisconsin. Các đơn vị Vệ binh tại các tiểu bang tiếp tục thi hành mệnh lệnh chỉ huy của các thống đốc.

Trên mặt đất, FBI và nhân viên thực thi công lực liên bang cũng tham gia phối hợp cùng cảnh sát địa phương.

Trên bầu trời, phi cơ do thám liên bang – chủ yếu thuộc lực lượng CBP, nhưng bên cạnh đó, phi cơ và trực thăng quân sự, và FBI thực hiện các sứ mang do thám vào hôm thứ Hai ở Buffalo, NY; Chicago, IL; Washington, DC; Detroit, Michigan; El Paso, Texas; Miami, Florida; và San Diego, CA,

Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai cho hay, mục tiêu của ông là “ngăn chặn bạo loạn, và cướp phá, nhằm chấm dứt tàn phá, đốt phá, và bảo vệ quyền tuân thủ luật pháp Mỹ, gồm những quyền Tu Chính án Thứ hai.” Tổng thống sử dụng ngôn từ mà một số các nhà phân tích cho rằng có thể là một bước tiến tới thực thi Đạo luật Đàn áp Nổi dậy 1807 hay còn gọi Đạo luật Khôi phục Trật tự Công cộng, trong đó cho phép ông triển khai binh sĩ trong nước nhằm trấn áp bất ổn, bạo động và nổi loạn dân sự.

Hương Giang (Theo Newsweek)
Vì sao dịch COVID tái bùng phát ở Đà Nẵng?

22/06/2021

Thống đốc Florida Ron DeSantis (R) dẫn trước sít sao với cựu TT Trump trong cuộc thăm dò ứng cử viên tổng thống năm 2024

22/06/2021

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ để tất cả người dân Việt Nam tiêm vắc xin COVID

21/06/2021

Livestream bát nháo: Không mượn cớ ‘bóc phốt’ để xúc phạm người khác

21/06/2021

Ngoại trưởng Anh đến Việt Nam tối 21/6/2021

21/06/2021

Ca sĩ Đan Trường cùng vợ và con trai dùng máy bay trực thăng du ngoạn đảo Catalina ở Nam Cali

21/06/2021

California sẽ trả hết nợ tiền thuê nhà cho người dân gặp khó khăn do COVID

21/06/2021

Chiều 21/6/2021, Việt Nam thêm 135 bệnh nhân COVID-19, Saigon có 70 ca

21/06/2021

Đến tiểu bang New Mexico khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng

21/06/2021

Sự thật chuyện công ty Trung Quốc sản xuất máy bay Drone taxi cho 1-2 hành khách di chuyển trong thành phố

21/06/2021

Thống đốc bang Florida, ‘học sinh’ lão luyện của sách vở Trump

21/06/2021

Mỹ sẽ lập lực lượng hải quân thường trực Thái Bình Dương

21/06/2021

Báo chí Việt Nam và mạng xã hội, sống chung hay đối đầu?

21/06/2021

Mỹ: Trung Quốc có nguy cơ bị quốc tế cô lập vì cuộc điều tra nguồn gốc COVID

21/06/2021

Ca sĩ Quang Lê chừng nào hỏi cưới ca sĩ Hà Thanh Xuân hay chỉ đóng youtube kiếm views ?

21/06/2021

Cố vấn CDC Mỹ: Đừng đợi vaccine COVID khác, nếu bạn được tiêm bây giờ

21/06/2021

Nữ ca sĩ chuyển giới Lâm Chi Khanh bật mí giá tiền khủng để trả phụ nữ độc thân mang thai hộ & sanh được 1 con trai

21/06/2021

Danh hài Quang Minh đang ở Việt Nam bật khóc khi nói về 2 con gái ở Mỹ trong ngày Lễ Cha 2021

21/06/2021

Đàm Vĩnh Hưng nói gì về dùng tiền quyên góp bà con vùng lũ đi sửa chùa ở Nghệ An?

20/06/2021

Đài Loan cảm ơn Mỹ vì hỗ trợ 2,5 triệu liều vaccine Covid

20/06/2021


Leave a Reply