TT Trump sẽ làm gì khi rời Nhà Trắng 2021?

Nếu chấp nhận rời Nhà Trắng, Trump nhiều khả năng sẽ không “dưỡng già”, mà có cuộc sống khác thường như mọi thứ khác về ông.

Sau khi rời nhiệm sở, các cựu tổng thống Mỹ thường có cuộc sống bình lặng. Jimmy Carter tham gia các hoạt động nhân đạo, còn George W. Bush chuyên tâm vào đam mê vẽ. Nhưng Donald Trump chưa bao giờ là một chính trị gia kiểu truyền thống như Carter hay Bush.

“Donald Trump đã phá vỡ nhiều quy ước. Không có lý do gì để nghĩ rằng ông sẽ hành động giống như bất kỳ cựu tổng thống nào khác”, Tim Calkins, giáo sư ngành marketing tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern, cho biết.

Thất bại trong mùa bầu cử năm nay có thể không phải là dấu chấm hết cho tham vọng chính trị của Trump. Ông có thể tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2024. Hiến pháp Mỹ cấm tổng thống giữ chức quá hai nhiệm kỳ, nhưng không có quy định cấm tranh cử quá hai lần.

Stephen Grover Cleveland là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ từng đảm nhiệm hai nhiệm kỳ không liên tiếp. Ông tiếp tục tranh cử sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 1888 nhưng thất bại. Ông “phục thù” vào năm 1892, đánh bại đối thủ cũ Benjamin Harrison và lên nắm quyền nhiệm kỳ hai.

Các cựu phụ tá đã gợi ý rằng Trump có thể làm điều đó. “Ông ấy nằm trong danh sách những người có khả năng tranh cử vào năm 2024”, cựu chánh văn phòng Mick Mulvaney nói.

Ông Trump rõ ràng yêu thích tổ chức các cuộc mít tinh vận động và ông đã nhận được 71,5 triệu phiếu phổ thông, số phiếu kỷ lục cho một ứng viên thua cuộc. Điều đó chứng tỏ ông vẫn giành được sự ủng hộ to lớn của công chúng Mỹ.

“Ông ấy sẽ rời nhiệm sở với một thương hiệu đầy quyền lực, giống như khi ông ấy trở thành tổng thống”, giáo sư Calkins nói.

Cũng có nhiều suy đoán rằng con trai cả của Tổng thống, Donald Trump Jr. quan tâm đến việc tranh cử. Anh chưa bác bỏ phỏng đoán này.

Tuy nhiên, Trump có thể vướng vào nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng sau khi rời Nhà Trắng. Khi là tổng thống, Trump được hưởng quyền miễn tố gần như tuyệt đối. Nhưng khi rời khỏi Nhà Trắng, ông sẽ trở nên dễ tổn thương về mặt pháp lý.

Các công tố viên ở New York đang điều tra việc Trump trả tiền “bịt miệng” cho một sao khiêu dâm, các giao dịch kinh doanh phức tạp và các hoạt động kế toán bí ẩn. Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cuộc điều tra, gọi đây là nỗ lực “săn phù thủy”.

Tổng thống còn đối mặt với các vụ kiện liên quan đến cáo buộc tấn công tình dục. Mary Trump, cháu gọi Tổng thống bằng chú, cũng đâm đơn kiện cáo buộc ông và hai người thân lừa gạt nhằm tước quyền lợi thừa kế của cô trong gia đình.

Trước khi trở thành chính trị gia, Trump là một ông trùm bất động sản, một ngôi sao truyền hình thực tế và đại sứ thương hiệu của chính mình, sử dụng tên của mình cho các hợp đồng cấp phép béo bở. Một khi rời Nhà Trắng, ông có thể muốn quay lại thương trường.

New York Times đưa tin rằng Trump có khoản nợ 400 triệu USD sẽ đáo hạn trong vài năm tới, mặc dù ông nói rằng con số đó là “phần nhỏ” trong tổng tài sản của mình.

Tập đoàn Trump có những sân golf ở Mỹ, Anh, Dubai và Indonesia. Các bất động sản mang tên Trump cũng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới như Mumbai, Istanbul và thủ đô Washington.

Nhưng nếu đây là lộ trình mà Tổng thống chọn, ông sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Nhiều dự án kinh doanh của ông nằm trong lĩnh vực du lịch và giải trí, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Forbes ước tính tài sản của ông có thể chịu thiệt hại lên tới một tỷ USD do Covid-19.

New York Times cũng nói rằng Trump đã không trả thuế thu nhập nhiều năm, phần lớn do báo cáo thua lỗ nặng. Cả Tập đoàn Trump và Tổng thống đều chỉ trích những thông tin này không chính xác.

Calkins cho biết Tổng thống đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng ông có khả năng đáng kinh ngạc trong việc giữ thương hiệu của mình “luôn được nhớ đến” và nó vẫn đang phát mạnh mẽ, nhưng nó phần nào chịu ảnh hưởng bởi nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Ai yêu quý Trump sẽ muốn sử dụng dịch vụ của ông ấy và ngược lại. Sự phân cực đó làm cho thương hiệu kém hấp dẫn hơn”, ông nói. “Bây giờ nếu bạn tổ chức đám cưới tại khách sạn Trump, điều đó giống như thể hiện quan điểm chính trị, thời trước khi ông ấy làm tổng thống không như vậy”.

Thương hiệu của Ivanka Trump đã bị tẩy chay và bị một số nhà bán lẻ lớn từ chối khi cô đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Cô đã cho ngừng thương hiệu này.

Các con trai của Tổng thống là Eric và Donald Jr. đã giám sát Tập đoàn Trump, doanh nghiệp bảo trợ cho hàng trăm khoản đầu tư vào bất động sản, thương hiệu và các công ty khác nhưng cũng tham gia sâu vào sự nghiệp chính trị của bố. “Điều mà tất cả họ nghĩ đến là ‘con đường tốt nhất cho gia đình’ là gì?”, Calkins nói.

Tổng thống Trump không xa lạ với truyền hình, ông là người chủ trì chương trình truyền hình thực tế Người tập sự. Vì vậy, có nhiều suy đoán rằng tham vọng của ông là dấn thân vào mảng truyền thông tin tức, bằng cách thành lập kênh truyền hình của riêng mình hoặc cộng tác với một đài truyền hình bảo thủ.

“Ông ấy rõ ràng sẽ có lượng khán giả tiềm năng lớn”, Henry Schafer, phó chủ tịch điều hành tại Q Scores Company, nói.

Trump đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu là “một người bị nhiều người ghét nhưng họ không thể ngừng quan tâm đến ông”, giống nhà Kardashian hay Howard Stern.

Schafer cho rằng Trump sẽ “khai thác điều hiệu quả nhất với mình – những tranh cãi”. “Ông ấy phát triển nhờ những tranh cãi, ông ấy sử dụng tranh cãi theo hướng có lợi cho mình, đó là phương châm của Trump”.

Các đối tác tiềm năng của ông có thể là kênh truyền hình cáp One American News Network (OANN) hoặc Newsmax. OANN là kênh yêu thích của Tổng thống và họ cũng công khai thể hiện ủng hộ ông. Tạp chí Atlantic mô tả ông “vừa là trùm sò, vừa là chàng thơ” cho kênh này.

Các tổng thống Mỹ thường ký hợp đồng viết sách. Barack và Michelle Obama đã đạt được hợp đồng viết sách trị giá cao kỷ lục tới 65 triệu USD, mặc dù mức cao như vậy là rất hiếm. George W. Bush được cho là được trả trước 10 triệu USD cho cuốn hồi ký.

Nhà Obama cũng đã ký một hợp đồng sản xuất trị giá hàng triệu USD với Netflix. Họ và nhà Clinton đều có hợp đồng podcast.

Trump sẽ có lương hưu tổng thống và nhiều đặc quyền khác khi ông rời nhiệm sở. Đạo luật Cựu Tổng thống, được ban hành vào năm 1958, cung cấp các quyền lợi bao gồm lương hưu hàng năm cho các ông chủ cũ của Nhà Trắng. Mức lương vào năm 2017 là 207.800 USD.

Các cựu tổng thống cũng được mật vụ bảo vệ suốt đời và hưởng các quyền lợi về y tế, chi phí cho nhân viên và chi phí đi lại.

Vì vậy, một lựa chọn khác cho Trump, 74 tuổi, là lặng lẽ nghỉ hưu. Ông có thể tham gia hoạt động từ thiện, làm diễn giả và xây dựng thư viện tổng thống – kho lưu trữ giấy tờ, hồ sơ, bộ sưu tập và các tư liệu lịch sử trong nhiệm kỳ, thường được đặt ở bang quê nhà của cựu tổng thống. Khi rảnh rỗi, ông có thể chơi golf tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Nhưng Calkins cảm thấy cuộc sống bình lặng là một viễn cảnh khó có thể xảy ra với một người thích được chú ý như Trump. “Sức ảnh hưởng của Trump rất khó phai nhạt và tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thấy thương hiệu Trump trên thế giới”, ông nói.

Phương Vũ (Theo BBC)
Số lượng ca mắc Covid-19 trong ngày 13/6/2021 của Saigon cao kỷ lục

13/06/2021

Vũ Khắc Tiệp – Ngọc Trinh “nóng bỏng” hơn nắng trên đảo Phú Quốc

12/06/2021

Diva Hồng Nhung tuổi 51: Làm mẹ đơn thân, sống an yên bên 2 con lai Mỹ

12/06/2021

Ông Mỹ gốc Iran ở quận Cam, Nam Cali khoe mới tậu chiếc Rembrandt Bugatti màu độc lạ giá trên $3 triệu đô

12/06/2021

Khu mua sắm giải trí độc đáo với 1 ngàn chậu cây xanh khổng lồ xây cao ngất lơ lững trên trời

12/06/2021

Review khách sạn khổng lồ 5 sao nằm sâu dưới mặt đất ở Thượng Hải giá $2500 / 1 đêm

12/06/2021

Tổng quản trị Westminster Nam Cali nhận trách nhiệm vụ thuê Tyler Diệp với lương $6,400 / tháng

12/06/2021

Việt Nam thắng Malaysia 2-1 ở vòng loại hai World Cup 2022 tối 11/6/2021

11/06/2021

Phi Nhung trần tình việc quản lý giữ 200 triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm

11/06/2021

500 triệu liều vaccine Mỹ tặng thế giới trị giá 3.5 tỷ USD

11/06/2021

Chính phủ Trump nhắm vào giới lập pháp Dân chủ khi điều tra rò rỉ thông tin

11/06/2021

15 ngày bùng dịch ở Sài Gòn và ước mơ COVID vaccine

11/06/2021

10 Thượng nghị sĩ 2 đảng đạt thoả thuận gói hạ tầng mới $947 tỉ trong 5 năm

11/06/2021

Luật sư gần 60 năm kinh nghiệm chuyên giúp các tỷ phú Mỹ ly hôn

11/06/2021

Biệt thự sanh đôi khổng lồ ở Tustin Orange County Nam Cali rao bán $8 triệu đô

10/06/2021

Bác sĩ Mỹ khuyên nên tránh 10 thức ăn độc hại nhất cho sức khoẻ

10/06/2021

Đễ Cho Em Khóc Remix theo nhạc Modern Talking 2021 – Ca sĩ: Vy Oanh

10/06/2021

Khám phá bên trong dinh thự nghĩ dưỡng cuối tuần của bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ nổi tiếng ở Hà Nội

10/06/2021

Luật sư đoàn bang Texas điều tra Tổng biện lý Paxton về vụ kiện bầu cử 2020

10/06/2021

Phát hiện ổ dịch gồm 28 ca COVID liên quan xưởng cơ khí ở Hóc Môn

10/06/2021


Leave a Reply