Trung tâm Làng Văn khởi kiện Saigon Tivi kênh 57.5 tại Westminster, nam California -1.8 triệu

Trung tâm Làng Văn, chủ sở hữu bản quyền của kho nhạc Việt Nam lớn nhất thế giới vừa khởi kiện kênh truyền hình Saigon Television kênh 57.5 tại Westminster, miền nam California, Mỹ vì vi phạm bản quyền các chương trình ca nhạc thiếu nhi, trong đó, điển hình nhất là các chương trình Con cò bé bé của ca sĩ Xuân Mai.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Xuân Mai + nhac thieu nhi” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Chỉ vài tháng sau khi khởi kiện tập đoàn đầu tư IDG Ventures (thuộc IDG Hoa Kỳ) và VNG Corporation, công ty chủ quản của một trong những website có lượng người xem hàng đầu Việt Nam, về việc sử dụng trái phép hàng ngàn ca khúc của mình; mới đây, Công ty Làng Văn (Lang Van, Inc., trụ sở tại California) đã gửi đơn kiện lên Tòa án địa hạt về việc kênh truyền hình Saigon Television (Saigon Communications, Inc.) phát sóng trái phép các video của bé Xuân Mai do công ty băng nhạc này độc quyền.
Trong hơn 10 năm qua, Công ty Làng Văn đã hợp tác cùng công ty quản lý của ca sĩ Xuân Mai là Công ty TNHH Con Cò Bé Bé để sản xuất và phát hành các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và nhiều chương trình khác.
Danh sách những album nhạc thiếu nhi của Xuân Mai bị Saigon TV vi phạm bản quyền
Xuân Mai từng xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc, kịch, rối thiếu thi được yêu thích tại Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó được biết đến nhiều nhất là loạt chương trình Con cò bé bé.
Vào năm 2012, Làng Văn (Hoa Kỳ) đã đạt được thỏa thuận sáp nhập Công ty TNHH Con Cò Bé Bé cùng toàn bộ chủ quyền đối với các chương trình do công ty này sản xuất và phát hành. Đầu năm 2014, thông qua việc kiểm tra và tổng hợp lại danh mục chương trình, Công ty Làng Văn đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và các ca khúc thiếu nhi khác thuộc quyền sở hữu của mình trên nhiều phương tiện bao gồm các dịch vụ nghe và download nhạc trực tuyến, YouTube và truyền hình.
Xuân Mai (trái) chụp hình cùng bạn bè trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp THPT tại Mỹ
Đại diện Trung tâm Làng Văn cho biết, vụ kiện kênh truyền hình Saigon TV là bước đầu tiên trong việc siết chặt kiểm soát trên lĩnh vực truyền hình đối với các nội dung do công ty này sở hữu bản quyền nói chung và loạt chương trình Con cò bé bé nói riêng. Hiện tại, với những thống kê mà Sài Gòn TV đã sử dụng, Làng Văn yêu cầu đơn vị này phải bồi thường 1,8 triệu đô-la (gần 38 tỷ đồng).
Đại diện cho Công ty Làng Văn trong vụ kiện này là Luật sư John M. Hamilton từ Văn phòng Luật Hamilton (Los Angeles).

Source: MotTheGioi

Leave a Reply