Trump trắng án trong phiên tòa luận tội thứ 2 vì chưa đủ tỷ lệ 2/3 phiếu

Thượng viện hôm thứ Bảy đã tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump về một điều khoản luận tội rằng ông đã kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng.

Số phiếu là 57-43, với bảy đảng viên Cộng hòa gia nhập đảng Dân chủ. Phải cần đa số 2/3 mới đủ kết tội Trump.

Đây là bảy đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống:

Richard Burr
Bill Cassidy
Susan Collins
Lisa Murkowski
Mitt Romney
Ben Sasse
Pat Toomey

Trước đó, Thượng viện đã đảo ngược tiến trình vào thứ Bảy và từ chối gọi các nhân chứng trong phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

Sau khi đạt được thỏa thuận bỏ qua việc kêu gọi các nhân chứng, các nhà luận tội Hạ viện và các luật sư của Trump đã chuyển sang tranh luận tới 4 giờ đồng hồ.

Thượng viện hiện đang tiến hành bỏ phiếu về cáo buộc luận tội, kích động nổi dậy. Thượng viện dự kiến ​​sẽ tuyên bố trắng án cho cựu tổng thống.

Thượng viện đã bỏ phiếu 55-45 để cho phép kêu gọi nhân chứng. Các thượng nghị sĩ GOP là Susan Collins của Maine, Lindsey Graham của Nam Carolina, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah và Ben Sasse ở Nebraska. Trong khi bốn đảng viên Cộng hòa khác được coi là có nhiều khả năng nhất trong đảng của họ sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump, Graham là đồng minh của Trump đã phối hợp với các luật sư của cựu tổng thống trong phiên tòa.

Nhưng hội đồng xét xử đã nhanh chóng lùi lại và đồng ý kết thúc phiên tòa sau khi đưa tuyên bố của Dân biểu Jaime Herrera Beutler, R-Wash., Vào hồ sơ làm bằng chứng.

Trong suốt phiên hỏi đáp tối thứ Sáu, nhóm pháp lý của Trump liên tục từ chối cho biết cựu tổng thống biết gì về các mối đe dọa đối với cuộc sống của cựu Phó Tổng thống Mike Pence và khi nào.

Điều đó khiến Raskin bực tức thúc giục các luật sư ”đưa thân chủ của bạn lên đây và yêu cầu ông ta làm chứng tuyên thệ về lý do tại sao ông ta lại gửi những dòng tweet tố cáo phó tổng thống Hoa Kỳ trong khi phó tổng thống đang bị săn lùng bởi một đám đông.”

Sự đảo ngược về kêu gọi các nhân chứng đưa Thượng viện sẽ đưa ra quyết định vào tối thứ Bảy liệu Trump có kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ hay không. Chỉ một số ít đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống.

Đảng Dân chủ sẽ cần 17 thượng nghị sĩ GOP tham gia cùng họ để kết tội Trump. Sau đó, họ có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng để cấm ông ta tranh cử trong tương lai.

Trong lập luận cuối cùng của mình, Raskin nói: “Trump phải bị kết án vì sự an toàn và an ninh của nền dân chủ và người dân của chúng ta.”

Trong khi đó Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell cho biết ông sẽ bỏ phiếu Trump trắng án, khi phiên tòa luận tội cựu tổng thống sắp kết thúc.

“Tôi đã bị thuyết phục rằng các cuộc luận tội là công cụ chủ yếu để loại bỏ và do đó chúng tôi thiếu thẩm quyền. Tôi sẽ bỏ phiếu trắng án”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết trong thư gửi các thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm nay.

Cựu tổng thống Mỹ bị luận tội lần thứ hai sau khi đảng Dân chủ cáo buộc ông đóng vai trò trong cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội. Bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng và buộc các nhà lập pháp phải tìm nơi trú ẩn.

Trong những ngày tranh luận vừa qua, các nghị sĩ Dân chủ đóng vai trò công tố viên liên tục phát video trích dẫn phát biểu của Trump, cho rằng đã kích động người ủng hộ khi cổ vũ họ “chiến đấu quyết liệt”.

Để phản bác lập luận của phe Dân chủ, luật sư biện hộ của Trump phát video dài hơn 10 phút cho thấy nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ như Elizabeth Warren, cùng với Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris sử dụng từ “chiến đấu” hàng trăm lần trong các bài phát biểu và trên truyền hình khi vận động tranh cử năm 2020.

TH
Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021

Giới nhà giàu ở Việt Nam chịu chơi mua cặp mắt kính giá gần 10 ngàn đô la Mỹ ?

17/06/2021

Obamacare ‘sống sót’ sau khi Tòa án Tối cao từ chối thách thức của Đảng Cộng hòa

17/06/2021

Chiến dịch tiêm chủng cho gần một triệu người ở Saigon trong 5-7 ngày

17/06/2021

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga ?

17/06/2021

5 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

17/06/2021

Putin tiết lộ cuộc gọi phân trần về phát ngôn ‘kẻ giết người’ của Biden

17/06/2021

Nam sinh trường Mỹ Lộc lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc

17/06/2021

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-12 đưa người lên trạm vũ trụ sáng ngày 17/6/2021

17/06/2021

‘Saigon mất cơ hội khống chế dịch COVID nếu giãn cách thất bại’

17/06/2021

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

17/06/2021

Đại gia Minh Nhựa mua thêm căn biệt thự khu Phú Mỹ Hưng để có chổ đậu siêu xe triệu đô độc lạ

17/06/2021

Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021


Leave a Reply