LIVE 6 p.m: Trump – Biden có được mách nước chơi đòn gì trước giờ tranh luận ngày 22/10/20

TTO – Một người bên đảng Cộng hòa khuyên ông Trump nhử cho ông Biden tấn công liên tục dẫn đến mất sức rồi tung đòn quyết định. Trong khi đó, các trợ lý ông Biden nói ông Biden cần có một thái độ tranh luận cho thấy xứng đáng là tổng thống.


  Click 2 lần vào video để xem TO , Rồi nhấn chổ 3 dấu ≡ chọn video khác

Lúc 21h tối 22-10 giờ Mỹ (tức sáng nay 23-10, theo giờ Việt Nam), cuộc tranh luận tổng thống Mỹ cuối cùng sẽ diễn ra. Người ta cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chiến đấu cật lực trong màn so găng với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden để chấm dứt thế thượng phong của ông Biden trong các cuộc thăm dò dư luận khi cuộc bầu cử còn cách chỉ 12 ngày.

Theo Hãng tin Reuters, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bắn tín hiệu vị tổng thống đương nhiệm sẽ công kích ông Biden đã không đạt được nhiều thành tựu trong gần nửa thế thế kỷ và chuyện làm ăn của gia đình ông Biden.

“Thông điệp rõ ràng chính là Tổng thống Trump đã đạt được nhiều thứ hơn chỉ trong 47 tháng so với ông Biden trong 47 năm sự nghiệp chính trị. Tổng thống Trump đã xây dựng nền kinh tế đỉnh nhất thế giới và đang làm điều đó lần thứ hai. Ông Trump vẫn là người ngoài cuộc chính trị, còn Biden là người làm trong chính trị”.

Trong màn so găng đầu tiên hôm 29-9, ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden và công kích cá nhân ứng viên đảng Dân chủ.

Ông Michael Steel, một thành viên đảng Cộng hòa và là trợ lý hàng đầu của cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, đã chỉ ra chiến thuật cho Tổng thống Trump: Hãy lùi lại và chừa cho Biden khoảng trống để phạm lỗi.

“Có lẽ không có gì mà Tổng thống Trump có thể làm được xét về việc tấn công ông Biden, điều mà ông đã không làm được trong cuộc tranh luận đầu tiên. Giờ đây ông ấy cần dùng chiến thuật ‘dựa dây’ trong quyền Anh (nhử cho đối phương tấn công liên tục dẫn đến mất sức rồi tung đòn quyết định)” – ông Steel bình luận.

Sau cuộc tranh luận ồn ào đầu tiên, một quy định mới đã được đưa ra: micro của mỗi ứng viên sẽ bị tắt trong lúc một trong hai người đưa ra tuyên bố mở màn 2 phút về một chủ đề nào đó nhằm ngăn tình trạng ngắt lời. Cả hai micro sẽ hoạt động sau đó trong phần thảo luận.

Trong số các chủ đề tranh luận dự kiến được đưa ra trong cuộc tranh luận lần này có đại dịch COVID-19, quan hệ sắc tộc, biến đổi khí hậu và an ninh quốc gia. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng cuộc tranh luận nên tập trung vào chủ đề chính sách đối ngoại.

Với những cáo buộc xuất hiện trên báo chí Mỹ những ngày qua về việc Hunter Biden (con trai của ông Joe Biden) có quan hệ làm ăn mờ ám ở Trung Quốc và Ukraine, ông Trump có thể sẽ tấn công mạnh vào vấn đề này.

Trong khi đó, bà Kate Bedingfield, phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói rằng các cuộc công kích cá nhân của ông Trump sẽ có phản ứng ngược.

“Chúng tôi cho rằng ông Trump sẽ tấn công Biden cùng gia đình của ông. Và mỗi lần ông ấy làm điều đó, ông ấy càng cho thấy một điều: Ông không có câu trả lời cho những thất bại trong 4 năm qua và chẳng có kế hoạch hay tầm nhìn gì cho 4 năm tới” – bà Kate Bedingfield nói.

Các trợ lý của ông Biden nói rằng ứng viên đảng Dân chủ cần có một màn thể hiện theo phép tắc để thu hút các cử tri còn do dự và không được phép để những cuộc công kích của ông Trump nhắm vào gia đình, đặc biệt là cậu con trai Hunter, làm ông phát cáu.

Theo Hãng tin Reuters, một cố vấn của ông Biden nói rằng các trợ lý muốn ông Biden đối đầu ông Trump với cách hành xử giống như một tổng thống. Họ kỳ vọng ông một lần nữa sẽ tấn công ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19, cho rằng chính sách của ông Trump đã gây tác động kinh tế không cân xứng lên các lao động có thu nhập thấp.

Năm vấn đề ông Trump và Biden cần giải quyết cho buổi tranh luận cuối cùng

Theo AP, sau đây là một số vấn đề chính mà các ứng cử viên cần phải giải quyết trước thềm cuộc tranh luận này.

Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đối mặt với nhau trên bục tranh luận lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng vào tối 22/10 (giờ địa phương) tại bang Tennessee. Cuộc tranh luận 90 phút diễn ra khi còn 12 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức.

Ông Trump có thể xoay chuyển được cuộc đua?

Tổng thống Mỹ bước vào cuộc tranh luận này với nhiều bất lợi. Kết quả các cuộc thăm dò trên toàn quốc đều cho thấy ông Trump bị đối thủ Biden bỏ xa hoặc lâm vào thế bám đuổi ở những bang chiến địa. Một số đồng minh của chính ông Trump cũng lo lắng về viễn cảnh một thất bại nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tổng thống Trump cũng đã đánh mất cơ hội thể hiện mình trong cuộc tranh luận trước đó, khi cách tiếp cận và công kích đối thủ liên tục của ông đã dường như đã phản tác dụng trong cuộc tranh luận đầu tiên, và việc bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã khiến ông Trump bỏ lỡ cơ hội góp mặt tại cuộc tranh luận tiếp theo.

Theo hãng tin AP, cuộc tranh luận lần này là cơ hội tốt nhất, và cũng là cuối cùng của ông Trump để thay đổi cục diện của cuộc đua vào Nhà Trắng trước sự theo dõi trực tiếp của hàng chục triệu người dân Mỹ.

Ông Trump trước mắt cần phải tìm cách hướng trọng tâm của cuộc tranh luận, và xa hơn chiến dịch tranh cử của mình, vào các điểm yếu của ông Joe Biden. Nhưng để làm được điều đó, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trước tiên cần tránh biến mình thành trung tâm của mọi chú ý, điều mà các tổng thống khác đều không mong muốn.

Việc ngắt tiếng của ứng viên có công bằng?

Theo AP, việc các ứng viên có thể bị ngắt tiếng mà không cần báo trước đã thu hút rất nhiều sự chú ý trước thềm cuộc tranh luận, nhưng tác động của nó có thể đã bị phóng đại quá mức.

Để tránh việc ông Trump liên tục làm gián đoạn phát biểu của ông Biden như trong cuộc tranh luận đầu tiên, Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã thêm một quy tắc mới cho sự kiện hôm 22/10: Mỗi ứng viên chỉ được phép trả lời các câu hỏi từ điều phối viên trong 2 phút với 6 chủ đề tranh luận chính, và sẽ tự động bị ngắt tiếng nếu quá thời gian. Các ứng viên chỉ được phép tranh luận mở trong 15 phút còn lại của mỗi chủ đề.

Sự thay đổi này được cho là sẽ đảm bảo mỗi ứng viên có đủ thời gian để trả lời các câu hỏi mà không bị người còn lại chen ngang. Thực tế, thời lượng ngắt tiếng trong toàn bộ buổi tranh luận chỉ kéo dài tối đa 24 phút. Vì thế, tính công bằng của cuộc tranh luận có được đảm bảo khi biện pháp này được áp dụng hay không vẫn là một dấu hỏi.

Ông Trump sẽ phản ứng ra sao về Covid-19?

AP nhận định, dù muốn hay không, Tổng thống Trump vẫn sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến Covid-19 trong thời lượng lớn của buổi tranh luận này. Và ông Trump phải đưa ra một câu trả lời tốt hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên để thuyết phục những cử tri còn do dự.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump từng đưa những quyết định của mình làm bằng chứng cho thấy ông phản ứng rất tốt với Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh các số liệu thống kê được chọn lựa cẩn thận đã hạ thấp mức độ của cuộc khủng hoảng gây ra bởi Covid-19.

Dù vậy, trong cuộc tranh luận tới, ông Trump cần phải thể hiện tốt hơn thế nếu muốn thuyết phục người khác rằng nhà lãnh đạo nước Mỹ không thể bị khuất phục trước cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất suốt một thế kỷ qua.

Ông Biden và những câu hỏi về con trai?

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã tập trung khai thác những bê bối xung quanh Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden. Chiến dịch tranh cử của Biden nhận định ông Trump sẽ đưa vấn đề trên trở thành trọng tâm trong chiến lược tranh luận của mình.

Thực tế, ông Trump từng cố gắng đưa vấn đề của Hunter Biden vào cuộc tranh luận đầu tiên, khi tiết lộ người con trai thứ 2 của ông Joe Biden thừa nhận từng có thời gian lạm dụng chất kích thích. Dù vậy, Joe Biden đã tuyên bố rằng ông tự hào về con trai mình, giống như nhiều người Mỹ khác, đã chiến đấu để vượt qua chứng nghiện chất kích thích.

Tuy nhiên, ông Trump tin rằng ông có cơ sở để khai thác điểm yếu này từ đối thủ của mình hơn trong thời gian tới, sau khi ngày càng xuất hiện nhiều thông tin chưa kiểm chứng liên quan đến những mối quan hệ giữa Hunter Biden với những đối tác kinh doanh của anh ta ở nước ngoài. Những thông tin này tập trung khai thác dữ liệu từ máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden, hiện được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xử lý.

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden cho rằng, nội dung này chỉ mang tính đánh lạc hướng khỏi những vấn đề cấp bách hơn, như diễn biến của dịch Covid-19, nhưng chắc chắn ứng cử viên của đảng Dân chủ sẽ phải tìm cách để bảo vệ bản thân và gia đình một lần nữa.

Ông Biden làm thế nào để không bị “mắc bẫy”?

Theo hãng tin AP, đối thủ lớn nhất của Joe Biden là chính ông, chứ không phải Tổng thống Donald Trump. Vị chính trị gia 77 tuổi của đảng Dân chủ trong quá khứ có không ít lần nói hớ, khiến bản thân trở thành mục tiêu chế giễu của ông Trump và các đồng minh trong nhiều năm, và khiến nhiều người nghi vấn về sức khỏe tinh thần và thể chất của ông.

Dù ông Biden có vẻ như không để lộ những điểm yếu trên cuộc tranh luận đầu tiên, nhưng ông vẫn cần phải tránh bất kỳ nhầm lẫn đáng tiếc nào khác trên bục tranh luận, để có thể chứng tỏ với các đối thủ bên đảng Cộng hòa và công chúng rằng ông có đủ sức khỏe và sự tỉnh táo để lãnh đạo nước Mỹ.

Ông Joe Biden chắc chắn đã được trang bị rất kỹ lưỡng cho buổi tranh luận cuối cùng, khi ông đã dành 4 trong 5 ngày qua tập trung tối đa cho việc chuẩn bị. Tuy nhiên, theo AP, những cú “sảy chân” trong quá khứ của ông Biden vẫn làm tăng nguy cơ ông có thể tự làm khó chiến dịch tranh cử của mình, dù có hoặc không có sự tác động của ông Trump.

Việt Anh
Ông Biden công nhận ngày 19/6 lễ Juneteenth vinh danh người Mỹ gốc Phi

19/06/2021

Số ca COVID tử vong ở Campuchia cao kỷ lục hôm 19/6/2021, sân bay Trung Quốc hủy gần 400 chuyến

19/06/2021

Điều kiện gì để người thất nghiệp California được tiếp tục nhận tiền bắt đầu tháng 7/2021

19/06/2021

Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream

19/06/2021

Ca sĩ Việt Nam ít ai biết tên tuổi, bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc

19/06/2021

Sáng 19/6/2021, ngày đầu Sài Gòn thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID lớn nhất 1 ngàn địa điểm

19/06/2021

Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021

Mới Độc Lạ khi xem hội chợ triển lãm xe thế giới đủ loại màu sắc, thiết kế đa dạng tại Thượng Hải 2021

18/06/2021

Ngắm những dinh thự thiết kế độc đáo, hiện đại, thông minh và sang trọng ở Ba Tây

18/06/2021

California ra mắt thẻ vắc xin COVID kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc

18/06/2021

Luật sư Sidney Powell, người đã diện cho Trump đối mặt với phiên tòa ở Detroit, bang Michigan

18/06/2021

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada

18/06/2021

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng ‘chiêu’ nào để lây nhiễm ?

18/06/2021

Khám phá dinh thự Joaquin Torres, 1 kiệt tác kiến ​​trúc cực kỳ hiện đại ở Tây Ban Nha

18/06/2021

Những kiểu xe năm 2022 có gì đẹp mới lạ về ngoại thất và nội thất ?

18/06/2021

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương, cách chức 4 lãnh đạo tỉnh

18/06/2021

Bộ Công an đã triệu tập nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

18/06/2021


Leave a Reply