Tranh cử thị trưởng Westminster: Trí Tạ dẫn đầu

Kết quả sơ khởi các cuộc bầu cử đáng chú ý tại Orange County trong ngày Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, cho thấy lần đầu tiên Hoa Kỳ có thể có một thị trưởng gốc Việt do cử tri trực tiếp bầu lên, đồng thời, sẽ có thể có thêm nghị viên gốc Việt tại vùng Little Saigon.

Cộng đồng theo dõi trực tiếp diễn tiến các cuộc bầu cử Tổng thống và thành phố tại hội trường báo Người Việt vào chiều tối Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.
(Hình: Dan Huynh/NguoiViet)

Cho đến 8 giờ 30 tối, kết quả do Cơ Quan Bầu Cử Orange County cho thấy, Phó Thị Trưởng Trí Tạ đang dẫn đầu trong cuộc đua có năm ứng cử viên vào chức thị trưởng Westminster, với 52.3% số phiếu; về nhì là bà Penny Loomer, 24%; về ba là ông Al Hamade, 16.7%; về hạng tư là ông Hà Mạch, 3.9%; hạng năm là bà Tamara Pennington, 3%.

Cũng tại Westminster, trong cuộc đua tranh hai ghế trong Hội Ðồng Thành Phố, Ủy Viên Giáo Dục Westminster Sergio Contrares dẫn đầu với 23.9% số phiếu; Nghị Viên Tyler Diệp 22.5%; ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí 19.4%; bà Diana Carey 17.3%, ông Khải Ðào 6.5%.

Tại Garden Grove, các ứng cử viên tranh hai ghế trống, với kết quả sơ khởi là Nghị Viên Steve Jones về nhất, với 23.4% số phiếu; Luật Sư Chris Phan được 21.5%, Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Phát Bùi được 17.5%, Nghị Viên Kris Beard được 13.2%; cô Jenny Nguyễn được 8.1%.

Tại Học Khu Garden Grove, bốn ứng cử viên tranh ba ghế trống, cả ba ủy viên đương nhiệm đều dẫn đầu, trong đó Ủy Viên Bảo Nguyễn được nhiều phiếu nhất, 16,378 phiếu, tương đương 29.6%.

Tại các cuộc bầu cử khác, như Hội Ðồng Thành Phố Fountain Valley, Học Khu Irvine, và Ðặc Khu Thủy Cục Ðô Thị Orange County, các ứng cử viên gốc Việt không đạt được thứ hạng cao.

Trong hai cuộc bầu cử khác có bao gồm vùng Little Saigon, Ðịa Hạt 47 liên bang và Ðịa Hạt 72 tiểu bang, không có ứng cử viên gốc Việt, ứng cử viên Cộng Hòa đang dẫn trước.

Tại Ðịa Hạt 47, Nghị Viên Gary DeLong (Cộng Hòa) được 56.5% số phiếu trong khi Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Alan Lowenthal (Dân Chủ) được 43.5%.

Thương gia Travis Allen được 50.4% số phiếu, còn Thị Trưởng Los Alamitos Troy Edgar được 49.6%. Cả hai đều thuộc đảng Cộng Hòa.

Trên đây chỉ là kết quả sơ khởi do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra, sau một ngày bầu cử. Kết quả có thể thay đổi trong những ngày tới.

 

Không sôi nổi như năm 2008

 

Cuộc bầu cử lần này trong cộng đồng Việt Nam tại Orange County không mấy hào hứng.

Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu tiểu bang California và từng là ứng cử viên dân biểu liên bang, nhận xét: “Năm nay, số cử tri ở Garden Grove và Westminster đi bầu khá thấp. Cho đến tối Thứ Hai, theo kết quả chúng tôi có được, số phiếu bầu bằng thư mới chỉ tương đương 30% số cử tri. Có thể tới cuối ngày con số này tăng lên nữa, nhưng rõ ràng là hơi thấp so với lần bầu cử năm 2008.”

“Bầu cử trong cộng đồng Việt Nam năm nay không xôn xao bằng kỳ trước vì đa số ứng cử viên gốc Việt kỳ này có vẻ trung dung hơn,” ông Nguyễn Trọng Phú, phó chủ tịch Democratic Foundation of Orange County và từng là ứng cử viên dân biểu tiểu bang California năm 2010, nhận xét. “Mấy năm trước, một số ứng cử viên hoặc thuộc nhóm Dân Biểu Trần Thái Văn, hoặc nhóm Giám Sát Viên Janet Nguyễn, hoặc đảng Dân Chủ, nên có nhiều quảng cáo và tấn công chính trị, nên hấp dẫn hơn. Kỳ này gần như không có, hoặc cũng có thể có mà tôi không biết.”

Tuy nhiên, theo nhận xét của Luật Sư Trần Thái Văn, trong cộng đồng Việt Nam cũng có một số cuộc vận động hơi tiêu cực.

Ông nói: “Ðành rằng các ứng cử viên quảng cáo cho thành tích của mình, nhưng cũng có một số tiêu cực giữa các ứng cử viên gốc Việt. Ðây là hiện tượng không tốt. Tại sao cùng Việt Nam với nhau lại tấn công nhau?”

Riêng cuộc bầu cử tổng thống, tình hình vẫn không khá hơn, dù nhiều nơi khác tại Hoa Kỳ rất sôi nổi.

“Tôi có nói chuyện với một số người và thấy rằng cử tri kỳ này không hào hứng bằng cách đây bốn năm,” ông Nguyễn Trọng Phú nhận xét. “Lý do mà họ không hào hứng là vì cả hai ông Obama và ông Romney đều không thuyết phục được họ.”

Ông Phú giải thích thêm: “Theo số cử tri này, ông Obama chưa đạt được một số mục tiêu mà ông hứa thực hiện trước đây, mặc dù ông có cố gắng, nhưng vì nước Mỹ có nhiều vấn đề quá lớn. Mặt khác, họ chưa biết kế hoạch của ông Romney ra sao vì ông không đưa ra điều gì cụ thể.”

 

Dân cử tiểu bang và liên bang

 

Một lý do nữa mà cộng đồng Việt Nam ở Orange County không hứng thú với cuộc bầu cử là vì không có ứng cử viên gốc Việt nào ứng cử trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và liên bang.

Trong cuộc bầu cử dân biểu liên bang Ðịa Hạt 47, bao gồm vùng Little Saigon có nhiều người Việt cư ngụ, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Alan Lowenthal (Dân Chủ) tranh cử với Nghị Viên Hội Ðồng Thành Phố Long Beach Gary DeLong (Cộng Hòa).

Luật Sư Trần Thái Văn nhận xét: “Trước hết, 57% địa hạt này thuộc Los Angeles County. Ngoài ra, cả hai ứng cử viên này đều là người ở Long Beach, cũng thuộc Los Angeles County. Họ hoàn toàn xa lạ với cử tri gốc Việt. Vì thế, cho dù ai thắng cử, khó có thể họ chú ý đến cộng đồng Việt Nam. Có thể nói, đây là một sự thua thiệt của cộng đồng chúng ta trong 10 năm tới.”

Ðịa Hạt 47 là địa hạt mới, vừa được vẽ lại hồi năm 2011, theo quy định thống kê dân số mỗi 10 năm.

Tuy nhiên, ông Phú hy vọng ông Lowenthal sẽ thắng và đây sẽ là cơ hội tốt cho đảng Dân Chủ và Orange County.

“Ðây là cơ hội tốt vì Orange County có thể có ba dân biểu đảng Dân Chủ đại diện tại Hạ Viện Hoa Kỳ,” ông Phú nhận xét. “Hiện nay, đảng Dân Chủ có nữ Dân Biểu Loretta Sanchez và nữ Dân Biểu Linda Sanchez đại diện hai địa hạt trong Orange County. Ðịa hạt của người chị thì nằm hẳn trong Orange County, còn địa hạt của người em có một phần nằm bên Orange County. Theo tôi đây là một điều tốt.”

Cuộc đua tranh chức dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 72, cũng là một địa hạt mới được vẽ, bao gồm phần lớn Little Saigon, có hai ứng cử viên đảng Cộng Hòa, ông Travis Allen, thương gia ở Huntington Beach, và ông Troy Edgar, thị trưởng thành phố nhỏ Los Alamitos ở phía Bắc Orange County.

Luật Sư Trần Thái Văn, cố vấn cho ứng cử viên Travis Allen, nhận xét: “Theo thống kê chúng tôi có được, địa hạt này có 53,000 cử tri gốc Việt, tương đương 21% tổng số cử tri. Cả hai ứng cử viên này đều xa lạ với cộng đồng Việt và cả hai đều có sự ủng hộ ngang ngửa của cử tri bản xứ. Theo tôi, ứng cử viên nào lấy được sự ủng hộ của khối cử tri gốc Việt chắc chắn sẽ thắng. Có thể nói, khối cử tri gốc Việt quyết định cuộc bầu cử này.”

Ông Phú cho rằng “vì là cuộc đua giữa hai ứng cử viên Cộng Hòa, đảng Dân Chủ không chú ý đến cuộc bầu cử này.”

 

Khó khăn cho cộng đồng Việt Nam

 

Theo nhận xét của Luật Sư Trần Thái Văn, “Ai thắng thua trong Ðịa Hạt 47 của liên bang và Ðịa Hạt 72 của tiểu bang đều sẽ là thử thách lớn cho cộng đồng Việt Nam vì không biết họ có tranh thủ được sự ủng hộ của các vị dân cử hay không.”

Vị luật sư này cũng cho biết, “Ðịa Hạt 72 thực ra là vẽ cho cộng đồng Việt Nam, nhưng vì có hai ứng cử viên gốc Việt chia phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ, nên chúng ta mất quyền đại diện địa hạt này.”

Leave a Reply