Trần tình của nhà sư trong vụ hôn môi Mr. Đàm

Trụ trì Thích Giác Ân cho biết: “Tôi thấy báo chí viết nhiều chi tiết không đúng sự việc hôm đó. Hôm ấy là buổi đấu giá từ thiện, nhưng mọi người không quan tâm đến việc chúng tôi làm mà lại cố tình làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”.

“Xử trí không kịp”

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ “khóa môi” của sư thầy đang học tại Thiền Viện Phước Sơn, chúng tôi đã trực tiếp liên hệ tìm gặp thầy Thích Giác Ân, trụ trì chùa Quan Âm Cổ Tự .

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, trụ trì Thích Giác Ân cho biết: “Tôi thấy báo chí viết nhiều chi tiết không đúng sự việc hôm đó. Hôm ấy là buổi đấu giá từ thiện, nhưng mọi người không quan tâm đến việc chúng tôi làm mà lại cố tình làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”.

Theo vị trụ trì này, ngày 4/11, qua lời giới thiệu của nghệ sĩ hài Hoài Linh, chủ tâm của các sư thầy là mang đến chương trình con rồng bằng ngọc quý để đấu giá ủng hộ cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh đang gặp bạo bệnh. Nhưng lúc đó, một “đại gia” cũng là Phật tử có nhờ hai thầy thay mặt lên đấu giá mua bình rượu cho anh ta. Bởi người này không muốn ra mặt.

“Trong buổi lễ, con rồng bằng ngọc quý được chúng tôi bán đấu giá thành công 300 triệu đồng để ủng hộ thì không được ai nhắc đến. Người ta chỉ chăm chăm xoáy đến chuyện chúng tôi với Đàm Vĩnh Hưng, khiến cho dư luận hiểu không đúng”, sư thầy Thích Giác Ân bức xúc.

Cũng theo trụ trì chùa Quan Âm Cổ Tự, đây là buổi đấu giá từ thiện với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, các sư thầy chỉ muốn tạo một không khí thoải mái, vui vẻ cho quan khách nên không muốn nói về “đại gia” đã nhờ họ đấu giá rượu. Chính họ cũng không thể ngờ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vì quá “bốc” mà có hành động khiến các sư thầy không kịp xử trí. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia một cuộc đấu giá. Việc gặp quá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nên cũng có phần bị ngợp”, thầy Thích Giác Ân tâm sự.

Khi được chúng tôi hỏi về những lời nói của các nhà sư mà dư luận cho là “tục tĩu”, thầy Thích Giác Ân chia sẻ: “Thương thì củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì bồ hòn cũng ngọt. Thực ra, những câu nói như “vợ mình luôn là đặc sản của người ta” không phải tôi nói mà là của thầy Thích Pháp Định (hiện là tỳ kheo tại Thiền viện Phước Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai-PV). Tuy nhiên, tôi nghĩ đó cũng không phải là những câu tục tĩu. Văn hóa Việt Nam mình đều nói thế cả. Đó là những câu đa nghĩa, ẩn dụ, ai muốn hiểu thế nào cũng được”.

Vị sư trẻ Thích Pháp Định khóa môi với Đàm Vĩnh Hưng

Biệt chúng ba tháng với hai sư thầy tham gia buổi đấu giá

Ngay sau khi các bức ảnh “nhạy cảm” được đưa lên các trang báo mạng, nhiều người tỏ ra bức xúc và yêu cầu Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai trục xuất hai sư thầy này. Có ý kiến cho rằng, rất có thể hai nhà sư vì uống rượu nên mới có những hành động “khóa môi” ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nói những lời tục tĩu.

Trụ trì chùa Quan Âm Cổ Tự, Thích Giác Ân chia sẻ: Hôm đó, chúng tôi không hề uống rượu mà chỉ dùng sinh tố thôi. Nhưng buổi đấu giá từ thiện đó quá hoành tráng, nhiều ngôi sao, màn giao lưu của chúng tôi được nhiều người hưởng ứng, cười tán thưởng nên mới hơi bị quá đi. Hiện tôi đang rất đau đầu về chuyện này. Nhiều người nói tôi sẽ bị đuổi khỏi chùa. Có người khuyên tôi nên nhờ ban tổ chức để họ nói sự thật để dân chúng hiểu rõ hơn. Nhưng hiện tại, tôi cũng không biết phải làm sao bây giờ, đành nhờ báo chí nói giúp vậy.

Được biết, sau khi thông tin trên tràn ngập trên mạng, Chư tăng Thiền viện Phước Sơn đã tiến hành lễ Tác pháp Yết Ma, cử tội chung đối với đại đức Thích Pháp Định và đại đức Thích Giác Ân. Mới đây nhất, nói về hướng giải quyết vụ việc sau lễ Tác pháp Yết Ma, Thượng tọa Thích Bửu Chánh, phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai, trụ trì Thiền viện Phước Sơn cho biết, sau lễ tác pháp Yết Ma, chúng tôi ra quyết định biệt chúng (ở trong phòng không tiếp xúc với ai – PV) ba tháng đối với quý thầy phạm lỗi để các thầy ăn năn sám hối. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ gửi một bản tường trình lên Lãnh đạo Hệ phái Phật giáo Nam Tông và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai để có hướng giải quyết.

Giải thích về mức kỷ luật dành cho hai vị sư thầy trên, Thượng tọa Thích Bửu Chánh cho biết, trong giới luật nhà Phật, nếu người Tăng mà hôn người nữ cũng chỉ mới bị tội Tăng tàn chưa đến mức lột y mà chỉ cấm túc biệt chúng. Còn việc người nam hôn nam thì đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc thêm, lúc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng “khóa môi” thầy Thích Pháp Định, thầy ấy cũng bất ngờ, bị động chứ không phải là cố ý. Cũng lúc đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đòi hôn thầy Thích Giác Ân để tỏ lòng biết ơn nhưng thầy Ân đã chủ động đưa tay ngăn nên ca sĩ chỉ hôn ở tay.

Tuy nhiên, với những hình ảnh đưa lên công luận đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng ni, Phật tử trong nước… nên Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai quyết định xử các vị này tội biệt chúng để ăn năn sám hối đã là khá nặng đối với các thầy rồi.

Thượng tọa Thích Bửu Chánh cho biết, Đại đức Thích Giác Ân sinh năm 1977, xuất gia đã được 22 năm. Năm 2009, thầy được Ban trị sự tỉnh hội Phật Giáo Đồng Tháp bổ nhiệm Trụ trì Chùa Quan Âm. Đại Đức Thích Giác Ân có tâm nguyện luôn luôn phụng sự chúng sanh. Hàng tháng, hàng tuần, thầy đều mở khoá niệm Phật bố thí phóng sanh hiệp cùng chính quyền địa phương tạo phương tiện cứu trợ đồng bào nghèo. Đại đức còn vận động các đoàn y bác sĩ khám trị bệnh phát thuốc miễn phí tiếp sức cho các em nghèo hiếu học được đến trường học tập.

Chưa đến mức đuổi hai vị sư thầy khỏi chùa

Trao đổi với chúng tôi, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, phó chủ tịch Hội đồng trị sự – Trưởng ban Hoằng pháp giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, về mặt giáo luật thì hành động này đã vi phạm một số điều. Thứ nhất, nơi ồn ào náo nhiệt như thế không phải là chỗ để tu sĩ đến. Hơn nữa, đóá là chỗ “nhạy cảm” và không phải thích nghi với tu sĩ. Thứ hai, chúng ta làm từ thiện là tốt, nhưng nếu muốn làm việc đó thì không thiếu gì cách mà vẫn giữ được thân thế và giáo luật. Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiệm, hai phật tử vi phạm trước mắt phải sám hối, tự ăn năn, tự kỷ luật mình. Thứ hai, phải có hình thức xin lỗi trước giáo hội, trước công chúng Phật tử. Tuy nhiên, lỗi của hai sư thầy nói trên cũng chưa đáng bị đuổi khỏi chùa. Bởi họ chưa vi phạm vào 4 trọng tội.

Thảo Nguyên (Nguoi Dua Tin)

Leave a Reply