Tổng Thống Trump: ‘Obamacare sẽ tự nổ tung. Chớ có lo! ’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Trump hôm Thứ Bảy dùng Twitter để nói về thất bại của việc hủy bỏ Obamacare, hứa hẹn với mọi người là rồi sẽ có “một chương trình y tế tuyệt hảo CHO NGƯỜI DÂN.”

“Obamacare sẽ tự phát nổ và tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên một chương trình y tế cho NGƯỜI DÂN. Chớ có lo!” ông Trump gửi tweet cho hay.

Đây là bản tweet đầu tiên của ông Trump về dự luật y tế của phía đảng Cộng Hòa kể từ khi bị rút khỏi cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu vì rõ ràng là không đủ túc số để thông qua.

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump tuyên bố rằng “chúng ta rất gần với việc thông qua. Tỷ số phiếu rất khít khao. Chúng ta không có sự hậu thuẫn của phía Dân Chủ, không có phiếu nào từ phía Dân Chủ.”

Ông Trump nói thêm là các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ nay sẽ phải lo lắng. “Tôi nghĩ rằng những kẻ thất bại chính là Nancy Pelosi (trưởng khối thiểu số Hạ Viện) và Chuck Schumer (trưởng khối thiểu số Thượng Viện) vì nay họ phải lãnh lấy vấn đề của Obamacare.”

Tổng Thống Trump tiên đoán: “Khi chương trình Obamacare nổ tung, vốn sẽ xảy ra thời gian ngắn tới đây, nếu họ tìm đến chúng ta và chúng ta có được một dự luật y tế thật sự, tôi sẵn sàng cộng tác với phía Dân Chủ.”

Hiện nay, Obamacare gia tăng việc bảo hiểm y tế cho thêm khoảng 20 triệu người Mỹ qua việc mở rộng chương trình Medicaid và trợ giúp đóng tiền bảo hiểm cho những người không được chủ nhân nơi làm việc cung cấp bảo hiểm.

Một số công ty bảo hiểm hiện nay ngưng tham dự chương trình Obamacare.

Người đứng đầu công ty bảo hiểm Anthem, một công ty lớn có nhiều ảnh hưởng trong thị trường bảo hiểm sức khỏe cá nhân, nói rằng đang có “nguy cơ tiến tới tình trạng suy sụp nặng nề và đòi hỏi có thay đổi để bảo đảm là chương trình bảo hiểm này tồn tại trong tương lai và trong khả năng chi trả.”

Công ty Anthem cũng gửi cho các nhà lập pháp tại Quốc Hội Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với một số lãnh vực quan trọng trong dự luật bị rút lại hôm Thứ Sáu.

Các công ty bảo hiểm trong vài tháng tới đây sẽ quyết định những chương trình bảo hiểm nào họ sẽ cung cấp cho năm 2018 và với giá cả ra sao. (V.Giang)

Leave a Reply