Tình trạng di cư ảnh hưởng đến thị trường địa ốc California?

Thị trường địa ốc California khá sôi động vào năm 2015, khi nơi đây đón nhận một “làn sóng” dân di cư với hơn 104,000 người chuyển đến. Qua năm 2016, số lượng “người vào” giảm đi, cùng với hiện tượng nhiều người California di dời sang tiểu bang khác để sinh sống. Đây có phải là nguyên do khiến thị trường địa ốc năm 2016 đìu hiu hơn năm trước?

California là nơi tuyệt vời để sống, nhưng vật giá đắt đỏ khiến một số người phải di chuyển đến các tiểu bang khác. (Getty Images)

Tạm biệt California, chào Texas!

Cuối tháng 1, 2017, trong khi mọi người đang rộn rịp đón tết nguyên đán Đinh Dậu, thì Long Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, California bùi ngùi chia tay bạn bè, người thân để chuyển sang sinh sống tại Texas. Long tâm sự, “Mấy năm trước gia đình tôi còn sinh sống được nhờ shop bán băng dĩa trong Phước Lộc Thọ, bà xã thì mở tiệm nails, nay shop bán băng dĩa ế ẩm phải đóng cửa, còn nghề nails thì bị cạnh tranh quá mức. Đó là lý do khiến chúng tôi quyết định chuyển sang Texas sinh sống.

California, một miền đất được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu dễ chịu, có núi, bãi biển, gió và các trang trại năng lượng mặt trời, có ngành công nghiệp phát triển mạnh ở miền bắc và ngành công nghiệp giải trí ở miền Nam. Từ nhiều thập niên qua, California, hay còn gọi là “Golden State” thật sự là một nơi tuyệt vời để sống.
Như vậy, tại sao hiện nay nhiều cư dân California tạm biệt “nơi tuyệt vời để sống” này để tìm nơi cư ngụ ở các tiểu bang khác? Số liệu cho thấy trong năm 2015, có hơn 77,000 người trong tổng số hơn 38 triệu cư dân của California chuyển sang sinh sống ở các tiểu bang khác.

Một số lý do được đưa ra nhằm giải thích cho thắc mắc nêu trên: tại California, chi phí sinh hoạt cao, bao gồm giá nhà cao; thuế suất cao; khó tìm kiếm công ăn việc làm.

Texas là số một trong những “chân trời mới” mà nhiều người hướng đến. Trong năm 2015, có đến 170,100 người Calif di chuyển sang tiểu bang này. Lý do: chi phí sinh hoạt thấp (bao gồm giá nhà thấp, không có thuế thu nhập; và Texas có một nền kinh tế mạnh, xuất phát từ các ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt.

Calif đi dễ, khó về

Tình trạng di dân quả thực đã làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Nếu như làn sóng di dân vào California trong năm 2015 khiến cho thị trường địa ốc tại đây trở nên sôi động, thì thật dễ hiểu khi thị trường này sẽ trở nên ảm đạm nếu cư dân cứ rủ nhau “ra đi không hẹn ngày trở lại.”

Khi bảo lãnh mẹ từ Việt Nam sang, cô Kimberly Le, cư dân thành phố Santa Ana vẫn đang có công việc tốt, nhưng sau đó cô lại bị lay-off. Khi đó, cô quyết định đưa mẹ sang Michigan sống chung với người em. Mẹ cô ngày càng lớn tuổi, khí hậu Michigan không thích hợp với người già, nhất là vào mùa lạnh. Mẹ cô muốn trở lại California, nơi mà thỉnh thoảng khi hồi tưởng thì bà lại so sánh: “Khí hậu Cali gióng Sài Gòn, ở đó mẹ không thấy nhớ nhà. Còn ở đây…” Dù rất thương mẹ, nhưng cô Kimberly không làm gì được. Cô nói:” Trở lại Calif tôi biết làm gì để sống, và nuôi mẹ già? Nay tôi cũng không còn trẻ để có thể làm lại từ đầu.” Đúng là “Calif đi dễ, khó về.”

Bạn đã từng có ý định rời California để chuyển sang sinh sống ở tiểu bang nào khác không? Nếu có, trước khi quyết định, bạn nên suy nghĩ kỹ nhé.

Khi đọc tin tức về những trận bão tuyết, giống tố, mưa gió, ngập lụt ở các tiểu bang thuộc miền trung, và bên bờ đông Hòa Kỳ, người dân Calif lại cảm ơn Thượng Đế đã ban cho California một khí hậu ôn hòa, tài nguyên dồi dào, môi trường kinh doanh đa dạng, và một nền đa văn hóa đa dạng nhiều màu sắc. California hiện nay vẫn đang là nơi thu hút cư dân mới từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là sự phục hồi của thị trường lao động được dự báo trong những năm tới.

Bên cạnh những điều kiện tốt về môi trường, mưa thuận gió hòa, cộng đồng những người cùng chủng tộc sống chung với nhau ở các thành phố lân cận, ví dụ Quận Cam nổi tiếng là miền đất của người Việt Nam, California luôn sẽ là nơi hấp dẫn, tuyệt vời để sống.

Tuy nhiên, không hẳn tình trạng di dân ảnh hưởng lớn đến thị trường địa ốc, bởi còn nhiều yếu tố khác, khiến những buổi “chợ chiều” của thị trường vốn rất sôi động này, chỉ là nhất thời mà thôi.

Ngay cả tình hình cư dân California chuyển sang tiểu bang đểsinh sống, cũng là cơ hội cho giới kinh doanh bất động sản. Nhiều đại lý bất động sản có thể kiếm được thu nhập việc tham gia mạng lưới kinh doanh bất động sản ở các tiểu bang khác liên kết với nhau. Thậm chí, giới kinh doanh còn thu nhập tốt hơn, nếu họ biết cách tận dụng, và biến những thay đổi có tính tiêu cực, sang chiều hướng tích cực. Ví dụ, một khách hàng muốn bán nhà ở California, và tìm mua một căn nhà khác ở Texas, nếu đại lý có thể tìm được người mua nhà, và tìm được “ngôi nhà mơ ước” ở tiểu bang khác cho vị khách ở California, thì họ sẽ kiếm được “hoa hồng” ở cả hai đầu: California và Texas.

Thông thường, các công ty kinh doanh bất động sản lớn đều có đại lý ở các nơi, trên hầu hết các tiểu bang. Và chính vì thế, bất chấp làn sóng di dân có ôn hòa hay khắc nghiệt, họ vẫn tìm cách để làm cho thị trường địa ốc hạn chế tình trạng u ám nhất có thể.

Đối với người tiêu dùng đang sinh sống tại California, một khi đã nhận được sự ưu ái của thiên nhiên, cũng nên suy nghĩ trước khi có ý định dời nơi đây để tìm kiếm một “chân trời mới”, trừ khi ở nơi khác hứa hẹn một công ăn việc làm tốt hơn.
(Theo: Journal.firsttuesday.us, RealtyTimes)

 

Leave a Reply