Tiến sĩ Fauci: Quan hệ với Trump tốt đẹp, nhưng sẽ rút lui nếu được yêu cầu

(The Hill) – Chuyên viên hàng đầu quốc gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci vào tối thứ Tư cho hay, mối quan hệ với Tổng thống Trump tốt đẹp ở một số khía cạnh, và ông dự tính vẫn giữ vai trò trong lực lượng ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc cho đến khi cảm thấy không còn có giá trị trong vai trò đó nữa.

“Tôi nhìn thấy bản thân trong vai trò chừng nào tôi cảm thấy mình còn có ích, có giá trị trong đó, và Toà Bạch Ốc còn muốn tôi. Nếu có bất cứ điểm nào trên thay đổi, thì tôi sẽ rút lui,” Fauci chia sẻ với InStyle khi được hỏi ông tự thấy mình sẽ giữ vai trò đó trong bao lâu.

Tiến sĩ Fauci cũng cho hay, ông không dự tính sẽ rút lui khỏi vị trí Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm. “Tôi không nhìn thấy bất cứ chấm dứt hợp đồng trong tương lai sắp tới, vì tôi đánh giá sự nghiệp của mình bằng năng lượng và hiệu quả. Và ngay bây giờ, với tất cả sự khiêm tốn, tôi nghĩ mình khá hiệu quả,” Fauci nói. “Tôi chắc chắn đầy năng lượng. Và tôi nghĩ mọi người nghĩ tôi đang làm việc trên cả xuất sắc. Tôi có một người vợ có khả năng phán đoán phi thường, người chắc chắn sẽ cho tôi tín hiệu khi nào đến lúc cần rút lui. Nhưng tôi nghĩ, chúng tôi hiện giờ chưa đến mức đó.”

Tiến sĩ cho rằng, Toà Bạch Ốc không có quyền chấm dứt vai trò của ông tại Viện Quốc gia hoặc quyền sa thải ông khỏi vị trí đó.

Chuyên viên hàng đầu về bệnh truyền nhiễm cũng cho hay, mối quan hệ của ông với ông Trump tốt đẹp, trước những tường trình về Toà Bạch Ốc tìm cách suy yếu Fauci bằng văn bản ghi cụ thể những tuyên bố “sai trái” ông đưa ra về đại dịch.

“Anh biết đó, nó phức tạp. Vì ở một số khía cạnh, tôi có mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Có lúc tôi nhìn thấy ông ấy trong mối quan hệ đồng nghiệp khá tốt. Và ở một số khía cạnh, chắc chắc vẫn như vậy, nhưng tôi lại không nhìn thấy ông ấy nhiều như vậy nữa,” Fauci bày tỏ.

Tiến sĩ cho hay, lực lượng ứng phó và các bác sĩ vẫn họp thường xuyên và gần như có mối quan hệ hàng ngày với Phó Tổng thống Mike Pence, người báo hàng thường nhật cho Tổng thống. “Vì vậy, ở một số khía cạnh, mặc dù gián tiếp như đối lập với trực tiếp, chúng tôi vẫn tiếp xúc Tổng thống qua Phó Tổng thống,” ông Fauci nói.

Mike Pence vào thứ Tư cho rằng, ông Fauci là “thành viên giá trị” của nhóm ứng phó virus corona.

Ngoài biên bản làm suy yếu Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm, một số viên chức chính phủ như Peter Navarro, Dan Scavino – Phó Chánh Văn phòng Phụ trách Truyền thông – công khai tấn công Fauci.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Atlantic được xuất bản đầu giờ thứ Tư, Fauci cho rằng, những nỗ lực làm giảm uy tín của ông “thật kỳ cục,” và “sai lầm.”

“Tôi không thể tìm ra, ngay cả trong những giấc mơ kỳ quái nhất, tại sao họ muốn làm như vậy,” Fauci nói. “Tôi nghĩ họ bây giờ nhận ra rằng, đây không phải là việc làm khôn ngoan, vì nó chỉ phản ánh tiêu cực về họ.”

Fauci chia sẻ với InStyle, ông không hối tiếc bất cứ ý kiến nào đã đưa ra trong thời kỳ đầu đại dịch, những ý kiến mâu thuẫn với thông điệp bây giờ, trong đó có đề nghị về không mang mặt nạ. Ông lưu ý, hướng dẫn đó thay đổi khi hiểu biết hơn về virus. “Tôi không hối tiếc bất cứ điều gì đã nói vì trong bối cảnh thời gian thì đúng vào lúc đó,” Tiến sĩ tuyên bố. “Khi rõ mười mươi là chúng ta có thể nhiễm bệnh, virus có thể lây lan qua những người nhiễm không có triệu chứng, không hay biết mình bị nhiễm bệnh, điều đó cho thấy rõ ràng chúng ta cần phải mạnh mẽ đề nghị mặt nạ.”

Hương Giang (Theo The Hill)
Bà Phương Hằng tạm ngừng Quỹ từ thiện Hằng Hữu ngàn tỉ đồng

24/06/2021

Đội tàu ngầm 166 tỷ USD của Mỹ có thể tê liệt vì thiếu linh kiện

24/06/2021

Sáng ngày 24/6/21, Việt Nam ghi nhận 42 ca dương tính COVID, hầu hết ở Sài Gòn

23/06/2021

Xe 2022 Mercedes C Class – Âm thanh, Nội thất, Ngoại thất và Tính năng

23/06/2021

Thống đốc Cộng hòa bang Florida ký luật bắt buộc sinh viên phải ghi rõ quan điểm chính trị

23/06/2021

Đại úy Nga xuất ngũ, chọn nghề nails làm móng cho chị em

23/06/2021

Dự báo đến tháng 8/2021 biến thể virus Delta bao trùm Châu Âu

23/06/2021

Youtuber Mỹ tham dự tiệc cưới người Hmong ở miền núi Bắc Việt Nam để tìm hiểu văn hoá & thử món ăn lạ

23/06/2021

Ông Mỹ 1 mình tự xây căn nhà mơ ước hình dạng độc đáo từ gỗ tái chế

23/06/2021

Đợi anh đợi đến hoa cũng tàn – Ca sĩ: Phương Phương Thảo ( Nhạc Hoa Lời Việt )

23/06/2021

Cộng hoà ngăn chặn dự luật quyền bỏ phiếu, Dân chủ chưa có hướng đi rõ ràng

23/06/2021

Review xe nhà di động tí hon có 2 tầng đầy đủ tiện nghi du lịch cắm trại

23/06/2021

Đường phố ở Nhật Bản vài tuần trước khai mạc Thế Vận Hội Tokyo 2021

23/06/2021

Chiều 23/6/2021, Việt Nam ghi nhận ca COVID thứ 70 tử vong

23/06/2021

Khánh Hòa và Phú Yên phong tỏa nhiều địa điểm liên quan người nghi mắc COVID

23/06/2021

Warren Buffett cho $4.3 tỉ USD, rời vị trí quản lý của quỹ từ thiện do vợ chồng Bill Gates lập ra

23/06/2021

Bật mí Thành phố Bí Mật Trung Quốc 2021

23/06/2021

Xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới, dễ nhiễm hơn cả Delta

23/06/2021

Bác sĩ Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

23/06/2021

Mỹ tuyên bố đáp trả hành động đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc

23/06/2021


Leave a Reply