Thuyền nhân Việt được chức Toàn Quyền tiểu bang Úc

Khi đến bờ Darwin ở miền bắc nước Úc sau một hành trình vượt biển đầy nguy hiểm để thoát khỏi chế độ Cộng Sản Việt Nam, ông Lê Văn Hiếu không thể tưởng tượng một ngày nào đó ông sẽ giữ chức Toàn Quyền ở một trong sáu tiểu bang tại nước Úc.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Người Việt Năm Châu” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Giờ đây, sau 36 năm, đó là chuyện sẽ xảy ra cho ông Hiếu. Ông sẽ là Toàn Quyền của South Australia, tức là chức Governor của tiểu bang nằm ở miền nam nước Úc.

Ông Hiếu, 60 tuổi, đang giữ chức Phó Toàn Quyền. Theo các tin từ Úc hôm thứ Năm, ông Hiếu sẽ lên chức Toàn Quyền thay cho Đô Đốc Kevin Scarce vào tháng Chín sắp tới. Vợ ông là bà Lan, người cùng vượt biển trên chuyến vượt biển hơn ba thập niên trước. Các con trai của họ đã được đặt tên theo các cầu thủ chơi môn cricket, một trò chơi thể thao gần giống baseball của người Mỹ.

Sau khi nhận được tin bổ nhiệm, ông Lê Văn Hiếu nói với các ký giả Úc hôm thứ Năm, “Là một thuyền nhân đến Úc lúc còn trẻ tuổi, tôi đã đến đất nước này 36 năm trước đây với hai bàn tay trắng nhưng với một va-li vô hình chứa đựng đầy ước mơ. Tôi mơ được sống trong một quốc gia hòa bình, an toàn và tự do, và có được một cuộc sống đầy ý nghĩa.

“Thế nhưng khi nhận được chức Phó Toàn Quyền là điều vượt quá xa so với mơ ước của tôi. Tuy vậy, sự bổ nhiệm này nói nhiều về xã hội Úc của chúng ta hơn là nói về cá nhân tôi. Nó gởi đi một thông điệp cực mạnh rằng đây là một đất nước bình đẳng, bao gồm mọi người.

Trước đó, Thủ Hiến Jay Weatherill cho biết ông Hiếu là di dân Á Châu đầu tiên được giữ chức toàn quyền. Ông giữ chức phó toàn quyền kể từ năm 2007 và cũng là người Việt Nam đầu tiên giữ chức Phó Toàn Quyền tại Úc.

Thủ Hiến Jay Weatherill của tiểu bang Nam Úc cho biết cuộc đời của ông Hiếu là một câu chuyện tuyệt vời. Ông Weatherill cho các ký giả biết rằng ông Hiếu đến Úc từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá và trong tư cách một người tị nạn cộng sản cách nay 36 năm.

Ông Weatherill tuyên bố, “Ông Hiếu là di dân gốc Á Châu đầu tiên trong lịch sử của tiểu bang chúng ta lên tới chức toàn quyền.”

Thủ Hiến Weatherill nói thêm, “Ông Hiếu đã chứng tỏ năng lực xuất sắc trong việc phục vụ cộng đồng. Tôi chắc chắn rằng ông sẽ phục vụ trong vai trò mới một các xuất sắc như ông đã từng làm trong vai trò Phó Toàn Quyền từ năm 2007.”

Ông Hiếu đã làm kế toán cho tới khi ông về hưu hồi năm 2009. Vào năm 2010, ông nhận được chức danh Officer of the Order of Australia, tức sự công nhận cao quý nhất nước Úc dành cho các nhân vật đạt được những thành tựu xuất sắc cho nước Úc hoặc cho nhân loại nói chung.

Ông Hiếu cho biết ông cảm thấy vô cùng vinh dự về việc được bổ nhiệm. Tổng Giám Đốc Hội Đồng Ung Thư Nam Úc, bà Brenda Wilson, sẽ thay ông Hiếu trong chức vụ Phó Toàn quyền.

Thủ Hiến Weatherill đã ngỏ lời cảm tạ vị đương kim Toàn Quyền. Ông cho biết ông bà Kevin Scarce “đã tạo được những thành tích xuất sắc trong vai trò Toàn Quyền tiểu bang.”

Ông Lê Văn Hiếu sẽ là vị toàn quyền thứ 35 của tiểu bang. Ông là cựu sinh viên Trường Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt và trong Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới Úc Châu 2010, ông Phó Toàn Quyền South Australia đã bay từ thành phố Adelaide tới Melbourne để dự đêm hội ngộ với các bạn đồng học thuở truớc.

Tại Úc, chức Toàn Quyền của mỗi tiểu bang được bổ nhiệm bởi Nữ Hoàng Anh, vì Úc thuộc các quốc gia trong Vương Quốc Anh. Tuy không bắt buộc phải tuân thủ dưới quyền của Tổng Toàn Quyền Úc, ông Hiếu nhận lệnh trực tiếp từ Nữ Hoàng Anh. Trên thực tế, vị Toàn Quyền điều hành tiểu bang dựa theo sự cố vấn của vị Thủ Hiến (Premier) và viên chức trong Nội Các.

Leave a Reply