Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nới lỏng giãn cách không phải dịp đổ ra đường ăn mừng

(VTC News) – Thủ tướng nhấn mạnh 24h đêm nay không phải là dịp để đổ ra đường ăn mừng, tuy nới lỏng nhưng vẫn khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các địa phương, các bộ ngành cũng như toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp chống dịch đồng bộ, quyết liệt, đạt kết quả đáng mừng.

“Chúng ta vui mừng nhưng vẫn phải cảnh giác và phải chấp nhận sống trong trạng thái có dịch”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, 3 tháng qua, chúng ta kiên trì áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có những biện pháp rất mạnh. Đặc biệt, việc áp dụng chính sách cách ly xã hội đúng đắn và kịp thời, nhờ vậy 6 ngày qua đã không phát hiện ca nhiễm mới.

Thủ tướng đánh giá, đây là thắng lợi để chúng ta chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế xã hội.

Nhấn mạnh đại dịch là nguy cơ với cả thế giới và Việt Nam cũng không tách khỏi xu thế này, Thủ tướng yêu cầu không để đại dịch tàn phá đất nước như đã xảy ra ở một số nước.

“Mạng sống của người dân là quan trọng nhất nên yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục các giải pháp quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại vào nước ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, phòng chống dịch tốt nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội. Đây là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Nguyên tắc là ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch bên trong, chữa trị tích cực. Thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước ta, người có nguy cơ cao.

Biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng, bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, chặt chẽ. Hiện chưa có chủ trương tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài vào nước ta.

Nêu rõ việc xác định trạng thái bình thường mới trong bối cảnh hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần của lãnh đạo TP.HCM đã xác định vấn đề này; nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Trạng thái mới nữa mà Thủ tướng nhấn mạnh là nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Người có dấu hiệu ốm, sốt thì nên ở nhà, không đến cơ quan, công sở, đơn vị, trường học.

Thủ tướng cơ bản đồng ý các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất, trong đó bao gồm việc chia nhóm nguy cơ làm 3 nhóm, nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Tuy nhiên với địa phương duy nhất được Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất xếp vào nhóm nguy cơ cao là Hà Nội, Thủ tướng đồng ý chỉ xếp các huyện như Thường Tín, Mê Linh và một số nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày vào nhóm có nguy cơ cao, không xếp cả thành phố Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành trên cả nước không được quá vui mừng mà mất cảnh giác, phải đề ra các biện pháp cụ thể phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được quyền quyết định hoạt động sản xuất kinh doanh ở địa phương trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch.

“Tình hình dich bệnh những ngày qua có chuyển biến đáng mừng, các địa phương tăng tốc, đẩy mạnh sản xuất, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất để tăng cường hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, các địa phương ngay sau đây thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo quốc gia, không được phép lơ là, chủ quan.

“24h tối nay không phải là dịp để đổ ra đường ăn mừng. Ta nới lỏng nhưng vẫn khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân.

Dịp này giới trẻ dễ bí bách, đổ ra đường, yêu cầu công an và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là hoạt động đua xe, tập trung nhậu nhẹt hay sự kiện thể thao đông người”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021

Mới Độc Lạ khi xem hội chợ triển lãm xe thế giới đủ loại màu sắc, thiết kế đa dạng tại Thượng Hải 2021

18/06/2021

Ngắm những dinh thự thiết kế độc đáo, hiện đại, thông minh và sang trọng ở Ba Tây

18/06/2021

California ra mắt thẻ vắc xin COVID kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc

18/06/2021

Luật sư Sidney Powell, người đã diện cho Trump đối mặt với phiên tòa ở Detroit, bang Michigan

18/06/2021

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada

18/06/2021

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng ‘chiêu’ nào để lây nhiễm ?

18/06/2021

Khám phá dinh thự Joaquin Torres, 1 kiệt tác kiến ​​trúc cực kỳ hiện đại ở Tây Ban Nha

18/06/2021

Những kiểu xe năm 2022 có gì đẹp mới lạ về ngoại thất và nội thất ?

18/06/2021

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương, cách chức 4 lãnh đạo tỉnh

18/06/2021

Bộ Công an đã triệu tập nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

18/06/2021

Sếp người Việt bị tòa án Singapore tuyên phạt vì không trung thực

18/06/2021

Vợ chồng đại gia Canada ra tòa vì tranh tiêm vaccine COVID với người nghèo

18/06/2021

Vì sao Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID ?

18/06/2021

Thống đốc bang Texas ký dự luật cho phép mang súng ngắn không cần giấy phép

18/06/2021

Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021


Leave a Reply