Thu hàng chục triệu đô, Tony Blair vẫn không phải siêu giàu

(Telegraph) – Ông có thể sở hữu tới 6 ngôi nhà hay hơn thế, có thu nhập khoảng 30 triệu USD/năm, dành thời gian du ngoạn tế giới bằng máy bay riêng. Nhưng đừng gọi Tony Blair là người siêu giàu.

Ảnh: Telegraph

Cựu Thủ tướng Anh đã phản đối thông tin cho rằng, ông thực sự rất giàu có bất chấp bằng chứng đưa ra khá mâu thuẫn.

Ông Blair nói trong một cuộc phỏng vấn: “Có ý nghĩ rằng, tôi muốn thành tỉ phú với một du thuyền, tôi không như vậy. Tôi không bao giờ trở thành một phần trong tầng lớp siêu giàu, tôi không quan tâm tới điều đó”.
Tuy nhiên, những người chỉ trích thì tỏ ra khá “bất mãn” khi cách sống và hoạt động kinh doanh mà ông đã gây dựng kể từ khi rời Phố Downing 5 năm trước chứng tỏ điều ngược lại. Đầu năm nay, tờ Sunday Telegraph đưa tin một trong số các công ty mà ông thiết lập để quản lý một số hoạt động kinh doanh có thu nhập hơn 18 triệu USD trong năm 2010 – 2011.

Ông Blair còn kiếm được khoảng 3,75 triệu USD/năm khi là cố vấn cho ngân hàng đầu tư Anh JP Morgan, một khoản tiền ít hơn cho vai trò tương tự với hãng bảo hiểm Zurich và tới 300.000 USD mỗi lần diễn thuyết.

Ông còn điều hành một dịch vụ tư vấn tài chính gọi là Tony Blair Associates, sở hữu các hợp đồng béo bở với những chính phủ dầu khí như Kazakhstan và Kuwait và các quỹ tài sản ở Trung Quốc, Abu Dhabi.

Tờ Thời báo Tài chính đã phỏng vấn ông hồi cuối tuần qua, ước tính rằng thu nhập của ông trong năm ngoái là 30 triệu USD. Tổng giá trị tài sản cá nhân, gồm một biệt thự ở Buckinghamshire và Mayfair cũng như nhà cửa cho con cái ông ước tính vào khoảng 30-90 triệu USD.

Trong mỗi lần đi lại, ông thường ở các phòng khách sạn sang trọng, một đội ngũ bảo vệ hộ tống. Bạn bè của ông có nhiều tỉ phú, như Rupert Murdoch.

Ở cuộc phỏng vấn, ông Blair khẳng định ông dùng sự giàu có của mình để cống hiến cho các quỹ từ thiện. Và ông cũng thừa nhận có kế hoạch mở rộng các dịch vụ tư vấn tài chính.

Tính tới cuối năm nay, số lượng nhân viên của cựu Thủ tướng Anh – hầu hết làm trong các quỹ từ thiện – sẽ tăng từ 150 lên 200 người.

Có vẻ như ông Blair sẽ mở rộng đế chế kinh doanh của mình mà thiếu vắng người trợ lý gần gũi nhất là Jonathan Powell. Ông Powell đã rút tên khỏi danh sách những cá nhân đăng ký làm việc cho Tony Blair Associates. Ông Powell vẫn là một cố vấn cấp cao của ngân hàng Morgan Stanley. Ông nói: “Tôi thích và khâm phục Tony Blair và tôi vẫn trao đổi với ông ấy thường xuyên”.

Kể từ khi rời phố Downing, ông Blair đã đối mặt với nhiều chỉ trích về các vai trò trong kinh doanh và sứ giả hòa bình Trung Đông cũng như làm từ thiện. Nhiều người chỉ trích ông đã làm mờ ranh giới giữa những vai trò ấy.

Trong cuộc phỏng vấn với Thời báo Tài chính, ông Blair cũng nói về thời gian ông làm thủ tướng và mong muốn đóng một vai trò trong hoạt động chính trị Anh lần nữa. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, thế giới quanh ta thay đổi nhanh chóng thế nào và vô cùng nguy hiểm nếu chúng ta nghĩ có thể đứng yên”.

Thái An (theo Telegraph)

Leave a Reply