Thời Trung Quốc trục lợi từ mô hình kinh tế ‘ăn xổi’ đã qua rồi

Trong một bài viết được đăng trên tờ Washington Examiner (WE) vào ngày 30/9, nhà báo Jason Orestes cho hay, các biện pháp được chính quyền Trump sử dụng để “khóa chặt” Bắc Kinh bao gồm thuế quan, ngăn chặn các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, và loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, là một đòn giáng mạnh vào mô hình kinh tế “ăn xổi” lỗi thời của Trung Quốc.

Theo cây viết của WE, đáng lẽ ra cuộc tấn công này phải được thực hiện từ lâu cho dù có hay không có thương chiến. Có thể thấy, ý kiến của nhà báo Orestes tương đồng với ý của Tổng thống Trump rằng, các chính quyền trước đây của Mỹ đã để cho Trung Quốc hưởng lợi quá nhiều từ mối quan hệ thương mại không công bằng mà Mỹ là bên chịu thiệt. Theo đó, Mỹ đã mở cửa tối đa và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ở Hoa Kỳ, trong khi Bắc Kinh tìm cách đóng cửa thị trường trong nước, bảo trợ thái quá doanh nghiệp nội địa và đánh cắp cũng như ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ.

Sau khi Nhà Trắng áp dụng các biện pháp mới nhất để đẩy lùi Trung Quốc trong cuộc thương chiến, cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba và Baidu (được xem như Amazon và Google của Trung Quốc) đã lao dốc, đồng thời đồng nhân dân tệ cũng đã suy yếu rõ rệt so với đô la Mỹ.

Các công ty Trung Quốc đã kiếm được một lượng tiền không nhỏ từ các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, với số tiền khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la trong tổng số 43 nghìn tỷ đô la vốn của thị trường này. Rõ ràng, việc xâm nhập thị trường chứng khoán Mỹ là một kế hoạch đã có từ lâu đối với chính quyền của một quốc gia từ chối minh bạch và công bằng, và không ngạc nhiên khi các công ty của Trung Quốc cũng thừa kế “tính cách” của nhà nước Trung Quốc làm hành trang để “tung hoành” thu lợi ở thị trường Mỹ, theo ý nhà báo Orestes.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã điều tra và cáo buộc các công ty Trung Quốc làm ăn gian lận trong hàng chục năm qua. Lừa đảo sáp nhập, giao dịch tài chính mờ ám, hồ sơ kế toán sai lệch với thực tế là những điều thường thấy ở các công ty Trung Quốc, trong đó gã khổng lồ Alibaba, “niềm tự hào” của Trung Quốc, là một ví dụ điển hình.

Theo nhà báo từng là chuyên gia phân tích của phố Wall, sự lừa dối của các công ty Trung Quốc đã tác động tới cả các nhà đầu tư quỹ phòng hộ và bán lẻ. Ngay cả các công ty lớn của Hoa Kỳ cũng trở thành nạn nhân bởi các chiêu trò tài chính gian dối của họ.

Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại hành động từ chối thực thi các tiêu chuẩn quy định đối với hồ sơ tài chính và không chấp thuận để cho các kiểm soát viên quốc tế thanh tra công việc kế toán của các công ty Trung Quốc mà họ bảo trợ.

Không yêu cầu quyền truy cập mở đối ứng giữa hai thị trường Mỹ-Trung, bao gồm quyền truy cập thông tin là một sai lầm. Ông Orestes nhìn nhận, điều này cũng tương tự như việc phê phán chính sách thuế đối với Trung Quốc của chính quyền Trump bằng một ngụy biện rằng, dùng thương mại tự do làm “mồi nhử” đối với Bắc Kinh sẽ buộc chính quyền Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán.

Bắc Kinh cho thấy họ coi nhẹ những lời đe dọa suông, vì thế Hoa Kỳ đã thực hiện các bước đi đủ mạnh để buộc nước này phải hành xử đúng với tư cách nền kinh tế lớn thứ hai trong thế kỷ 21. Dự luật do các nghị viên lưỡng đảng giới thiệu nhằm mục đích ngăn cản các công ty Trung Quốc, không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán cơ bản tham gia thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, là một bước đi đúng hướng, ông Orestes nêu quan điểm.

Tổng thống Trump có quyền thực hiện các bước để từ chối đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc như là một chiến lược nhằm giành lợi thế trong cuộc thương chiến và tạo ra tấm lá chắn để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Thời Trung Quốc dùng mô hình kinh tế “ăn xổi” để thủ lợi đã qua rồi, nhà báo Orestes kết luận.
Danh ca Thanh Lan sinh năm 1948 chia sẽ bí quyết trẻ mãi lâu già

30/07/2021

Nhiều ngân hàng ở Mỹ đang đóng tài khoản và giới hạn giao dịch, có hay không ?

30/07/2021

Công ty xe Việt Nam “nhờ” youtuber thợ máy nổi tiếng Mỹ cho ý kiến về xe điện Vinfast

30/07/2021

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 31/7/2021

30/07/2021

Ổ dịch COVID ở Nam Kinh lan rộng, Bắc Kinh xuất hiện ca bệnh mới sau 6 tháng

30/07/2021

Bí thư Hà Nội: Giãn cách xã hội phải quyết liệt như mệnh lệnh thời chiến

29/07/2021

Ứng cử viên được Trump ủng hộ thất cử tại bang Texas

29/07/2021

Vì sao có người Mỹ bị giời leo sau khi tiêm vaccine COVID

29/07/2021

Nhiều shipper tại Saigon tạm dừng chạy giao hàng

29/07/2021

Ngành may mặc Mỹ vận động TT Joe Biden gửi thêm vaccine cho Việt Nam

29/07/2021

EU, Mỹ mua trước các loại thuốc trị COVID đang được nghiên cứu

29/07/2021

Anh chuyển 415.000 liều vắc xin COVID cho Việt Nam

29/07/2021

Phóng viên nước Anh và Mỹ đưa tin về lũ Trung Quốc bị chửi bới, dọa giết

28/07/2021

Thủ tướng VN: ‘Có thể áp dụng biện pháp cao hơn so với Chỉ thị 16’

28/07/2021

CDC khuyến cáo người Mỹ đã tiêm vaccine đeo khẩu trang

27/07/2021

‘Saigon chạy đua với thời gian, mục tiêu hàng đầu là giảm tử vong’

26/07/2021

Bài học từ cơn ‘sốt’ mua thảo dược xuyên tâm liên trị COVID ở Thái Lan

26/07/2021

Người đàn ông gốc Việt 53 tuổi bang Iowa lãnh 60 năm tù vì xâm hại tình dục trẻ em

26/07/2021

Thuốc súc miệng (MouthWash) có thể làm tăng cao máu, Bác sĩ Mỹ giải thích vì sao ?

26/07/2021

Có nên offer cao giá để mua được nhà ở Houston, TX trong mùa hè 2021 ? Mua hay Thuê ?

26/07/2021

Leave a Reply