Thêm phản ứng về sự vắng mặt hai linh mục gốc Việt giáo xứ Saint Barbara , Santa Ana, Nam California

SANTA ANA (NV) – Ðã hai tuần trôi qua, giáo dân Công Giáo gốc Việt vẫn tiếp tục xôn xao với thông báo của Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange về sự vắng mặt cùng lúc của ba linh mục tại giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana, California; cùng lúc ấy, một số chi tiết có thể liên quan đến sự kiện này bắt đầu được phơi bày. Và một số giáo dân cùng linh mục gốc Việt bắt đầu có phản ứng.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”santa barbara church in santa ana” resultsPerPage=”5″ theme=”phim” ]

“Treo chén” và phản ứng

 

Hôm 16 Tháng Mười, ông Cao Tấn Tĩnh, chủ tịch Phong Trào Tông Ðồ Fatima Việt Nam, Hoa Kỳ, viết một bức thư nêu lên vấn đề hai linh mục Việt Nam bị “treo chén” và “cấm khẩu,” và gởi bằng email cho rất nhiều ca đoàn và giáo xứ Việt Nam khắp Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thông Công Giáo Việt Nam tại Mỹ, và cả các giáo phận Công Giáo tại Việt Nam.

Ðơn của bà KimSon Bui xin lệnh cách ly 100 yard đối với ông Apolinar Leon. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong email, ông Tĩnh viết: “Cha Mai Khải Hoàn rất đáng kính, một linh mục, ngoài tư cách và đức độ rất xứng đáng với ơn gọi và sứ vụ linh mục của mình trên 40 năm qua, đã từng giữ các chức vụ không nhỏ trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam… Thế mà đã đột ngột ‘biến mất’ (cùng một lúc với Cha Xuân Nguyên, vị linh mục cũng đang phục vụ với Cha Mai Khải Hoàn ở chung Giáo Xứ Santa Barbara GP Orange).”

“Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam khắp nơi nói chung và ở GP Orange nói riêng đang hết sức hoang mang và thắc mắc về hiện tượng ‘biến mất’ này của hai vị linh mục chưa hề mang một chút tai tiếng xấu nào trong cộng đồng, trái lại, vẫn hết mình dấn thân phục vụ cho cộng đồng Dân Chúa. Ở Việt Nam, các vụ án cho dù bị chụp mũ và oan ức mấy chăng nữa, nhưng vẫn được xử một cách công khai với tội danh đàng hoàng, căn cứ vào luật lệ khoản này khoản kia (dù mơ hồ) kèm theo bản án rõ ràng,” ông viết tiếp.

Ông Tĩnh viết thêm: “Tòa Thánh Vatican cũng thế, đã từng công khai loan báo về các vụ liên quan đến các thần học gia sai lạc lại bất tuân phục, một cách hết sức rõ ràng, bao gồm cả lỗi phạm của họ (nơi các tác phẩm của họ hay lời giảng dạy của họ) lẫn hình phạt họ phải chịu (chẳng hạn không được dạy học nữa v.v.). Trong khi đó, ở một đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ về văn minh và dân chủ lại xẩy ra một vụ trừng phạt ‘treo chén’ một cách bất ngờ mà không nêu rõ tội danh, thậm chí còn cấm ‘nạn nhân’ không được phép nói với bất cứ một ai ngoài vị linh hướng của mình!”

Và ông kêu gọi: “Liên Ðoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ và riêng Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange cần phải lên tiếng trong sự vụ ‘lạ lùng’ này. Bằng cách viết thư thẳng lên Tòa Giám Mục Orange để hỏi xem hai vị linh mục Việt Nam ‘mất tích’ đã phạm lỗi lầm gì mà Tòa Giám Mục ‘không dám’ công bố lại còn cấm hai vị không được liên lạc với bất cứ một ai như thể giam lỏng các vị vậy!”

“Theo con biết thì chỉ vì hai vị linh mục này đã vô tình lỡ lời phát biểu tâm tình giống nhau của mình vào cùng một thời điểm và địa điểm không thuận lợi cho các vị mà thôi, chứ không có một chuyện gì trầm trọng như đã và đang xẩy ra ở Hoa Kỳ nói riêng và Âu Châu nói chung liên quan đến nạn linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, một nạn lạm dụng tình dục ghê gớm như vậy, đến làm mất danh dự của Giáo Hội và phá sản của cả một giáo phận, như đã từng xẩy ra, khiến một số giáo dân đã bỏ đạo, mà nhiều nơi các vị linh mục lạm dụng tình dục ấy còn được giáo quyền địa phương bao che và giấu diếm, thì chẳng lẽ hai vị linh mục VN vốn có tiếng tốt của chúng ta đã phạm một tội còn ghê gớm và khủng khiếp hơn thế nữa hay sao???,” vị chủ tịch Phong Trào Tông Ðồ Fatima Việt Nam, Hoa Kỳ, nêu thắc mắc. Ông Tĩnh không đồng ý đăng nội dung này lên báo, tuy nhiên, vì thấy ông đã gởi đi khắp nơi, nhật báo Người Việt quyết định đăng để rộng đường dư luận.

Một giáo dân sinh hoạt lâu năm trong cộng đồng tại Little Saigon, yêu cầu không nêu danh tánh, cho biết, trong buổi họp của các linh mục Việt Nam tại Trung Tâm Công Giáo ở Santa Ana cuối tuần qua, một số linh mục cũng lên tiếng về vấn đề này.

Một email được gởi ra trên các diễn đàn Công Giáo yêu cầu giáo dân tạm ngưng đóng góp tài chánh cho giáo xứ và giáo phận cho đến khi biết lý do tại sao hai linh mục Việt Nam bị “tạm ngưng mục vụ.”

“Xin tạm ngưng tất cả các đóng góp cho giáo xứ cũng như giáo phận, cho đến lúc lời giải thích về việc ‘cách chức vụ ‘ của các linh mục kể trên được giải thích thật rõ ràng qua văn kiện. Tất cả các đóng góp của quý vị xin cứ để qua một chỗ, nếu mọi việc được giải thích thích hợp với sự suy nghĩ của quý vị rồi, quý vị có thể đóng góp sau đó cũng vẫn chưa muộn… bây giờ xin tạm dừng hết kể cả phong bì hằng tuần quý vị gởi đi,” bức thư trên email được viết như vậy.

 

“KimSon Bui vs. Apolinar Leon”

 

Hồ sơ tại Tòa Thượng Thẩm California ở Santa Ana cho thấy có một chuyện xảy ra gần đây tại giáo xứ Saint Barbara liên quan đến một nhân viên và một tình nguyện viên của giáo xứ. Hồ sơ tòa án có tên “KimSon Bui vs. Apolinar Leon,” và có đề cập đến “father K.”

Trong đơn nộp ở tòa ngày 31 Tháng Bảy, bà KimSon Bui, nhân viên giữ sổ sách của giáo xứ và có ba người con tham gia hoạt động tại nhà thờ này, yêu cầu tòa cho lệnh cách ly (restraining order) 100 yard đối với ông Apolinar Leon, vì cho rằng sự theo đuổi của ông là “sách nhiễu tình dục” và hăm dọa bà, theo lời khai trong đơn.

Trong những bằng chứng bà KimSon Bui đưa ra, có một số thư tỏ tình của ông Leon đối với bà, được gởi dưới dạng “texting” qua điện thoại di động.

“Texting” trên điện thoại di động của bà KimSon Bui, do ông Apolinar Leon gởi, có đề cập đến “father K.” (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong một thư “texting” ngày 20 Tháng Bảy, ông Leon viết: “Kim: nếu ‘fr k.’ thật sự la cô với những từ ngữ (không đọc được vì mờ – NV), tôi cần biết tại sao? Ðừng bao giờ làm như vậy nữa hoặc tôi sẽ giết cô! Sau hết, cô là người đem tình bạn đến cho tôi.”

Trong một thư khác trước đó, ngày 7 Tháng Bảy, ông Leon viết: “Chào buổi sáng Kim. Tôi thành thật xin lỗi vì những chuyện tôi làm. Tôi không biết là tôi không được cô đón nhận, và rằng cô ghét quà của tôi, hoa, và tất cả những gì tôi làm. Tôi thật sự xin lỗi vì chuyện này. Một lần nữa, tôi muốn xin lỗi vì đã làm cô phải trải qua những lúc không vui này. Hy vọng cô không có thêm vấn đề (problems) gì với ‘father K’ nữa. Tôi đã nói với ông là tôi sẽ không làm phiền cô nữa…”

Trước khi tòa giám mục thông báo sự vắng mặt của ba linh mục, giáo xứ Saint Barbara có năm linh mục: Richard Kennedy (chánh xứ), Mai Khải Hoàn, Xuân Nguyên, Sergio Ramos và Jose Luis Jimenez.

Trong đơn, bà KimSon Bui cho biết từng báo cho cảnh sát Westminster và Santa Ana biết chuyện ông Leon hăm dọa bà.

Hồ sơ tòa cho thấy sự việc được giải quyết xong ngày 17 Tháng Tám qua hòa giải (mediation).

Nhật báo Người Việt gọi điện thoại cho bà KimSon Bui và ông Apolinar Leon, để lại lời nhắn cho cả hai, nhưng không nhận được hồi âm.

 

Vấn đề nhân sự “là bí mật”

 

Tại các buổi lễ cuối tuần đầu Tháng Mười, giáo dân giáo xứ được nghe thông báo của tòa giám mục cho biết “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian.”

Ðồng thời, giáo phận bổ nhiệm “Linh Mục Edward Poettgen, chánh xứ giáo xứ Trái Tim Vô Nhiễm Ðức Mẹ, tạm quyền giám quản giáo xứ St. Barbara.”

Vài ngày sau, trong một buổi cầu nguyện nhân Tháng Mân Côi của giáo xứ, giáo dân cũng “cầu nguyện cho cha xứ chóng khỏi bệnh. Ðặc biệt, hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vượt qua khó khăn hiện nay.”

Nhật báo Người Việt phỏng vấn một số giáo dân, tất cả đều “hoang mang,” “không biết chuyện gì xảy ra,” và bắt đầu đưa ra nhiều đồn đoán, trong khi chờ đợi lời giải thích chính thức từ tòa giám mục.

Trong khi đó, ông Steven Bohannon, phát ngôn viên Tòa Giám Mục Orange, nói với nhật báo Người Việt hôm 12 Tháng Mười rằng: “Liên quan đến giáo xứ Saint Barbara, có nhiều luật quy định sự bảo mật, vì thế, giáo phận không thể có ý kiến về vấn đề này.”

Ngày 11 Tháng Mười, Ðức Ông Mike Heher, tổng quản trị tòa giám mục, thay mặt Giám Mục Tod Brown của giáo phận, viết thư gởi các linh mục với tựa đề “Vấn đề nhân sự là bí mật,” xác nhận “tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”

Trong thư, Ðức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại.”

Ðó là “Cha Dick (Richard) Kennedy đang nghỉ bệnh chứ không vì một lý do nào khác. Ngài chưa bị cáo buộc bất cứ sai phạm nào. Ngài vẫn là một linh mục tốt và xứng đáng với uy tín là một cha xứ sốt sắng.”

“Hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên cũng vắng mặt khỏi giáo xứ Saint Barbara trong lúc này vì những lý do chính đáng; bất cứ điều gì ngược lại (tuyên bố này) đều không đúng. Họ vẫn là những linh mục tốt,” bức thư viết tiếp.

Bức thư kết luận: “Hoạt động linh mục tốt có nghĩa là không trả lời hoặc lan truyền tin đồn, những loại tin đồn bóng gió và độc ác. Uy danh của các giáo sĩ và nhân viên chúng ta phải được bảo vệ.”

Sau hai tuần lễ, mặc dù có sự giải thích của tòa giám mục, giáo dân vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, và sự việc bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi, rất xa, ra bên ngoài giáo xứ.

Trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Mỹ, Linh Mục Mai Khải Hoàn là đương kim chủ tịch Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Ông cũng từng là giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange.

Tại giáo xứ Saint Barbara, Linh Mục Mai Khải Hoàn là niên trưởng. Ngoài ra, ông cũng là linh mục linh hướng của hội thiện nguyện Help The Poor, đồng thời là sáng lập viên và linh hướng của Ðoàn Knights of Columbus Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam.

Linh Mục Xuân Nguyên là quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara.

Texting” trên điện thoại di động của bà KimSon Bui, do ông Apolinar Leon gởi, có đề cập đến “fr k.” (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Giáo xứ Saint Barbara, tọa lạc tại góc đường McFadden và Euclid, Santa Ana, là một trong những giáo xứ lớn nhất tại Giáo Phận Orange, có khoảng 7,500 giáo dân, trong đó 70% là người gốc Việt.

Giáo Phận Orange là giáo phận lớn hàng thứ 10 tại Hoa Kỳ, có gần 1.3 triệu giáo dân, trong tổng số 3 triệu cư dân của Orange County.

Giáo phận hiện do Giám Mục Tod Brown cai quản. Vị giám mục này sẽ về hưu cuối năm nay, và đang trong thời gian bàn giao quyền giám quản tông tòa cho Giám Mục Kevin Vann của Giáo Phận Fort Worth, Texas.

Leave a Reply