Thế giới ngầm giữa các băng đảng ở ChinaTown, USA

Khu phố Chinatown (Mỹ) từng xảy ra cuộc thanh trừng đẫm máu giữa các băng đảng xã hội đen tranh giành quyền kiểm soát và lợi nhuận từ việc buôn lậu ma tuý, giết người…

Thế giới ngầm của cộng đồng người Hoa ở Mỹ được hình thành vào giữa thế kỷ 19 tại thành phố San Fransisco, nơi diễn ra nhiều hoạt động bất hợp pháp như cờ bạc, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, buôn lậu, mại dâm, giết người.

The gioi ngam giua cac bang dang o Chinatown hinh anh 1
Quang cảnh khu phố Chinatown tại San Fransisco thời hiện đại. Ảnh: Fair Observer.

Thành viên băng đảng mới bị xử theo “luật ngầm”

Năm 1964, một nhóm người từ Hong Kong, Macao vượt biên đến lập nghiệp ở San Fransisco. Họ thành lập băng đảng Wah Ching với lực lượng hùng hậu, nhằm đoàn kết chống lại sự chèn ép của những người Trung Quốc sinh ra ở Mỹ.

Wah Ching nhanh chóng trở thành băng đảng hung hãn, mạnh tay bậc nhất Chinatown (phố người Hoa). Các cuộc trả thù ngày càng khốc liệt và tàn bạo.

Tới năm 1969, một số thành viên tách khỏi Wah Ching để xây dựng băng đảng riêng nhằm chiêu mộ những gương mặt mới biết nói tiếng mẹ đẻ và tôn trọng truyền thống dân tộc.

Năm 1972, Joe Fong, một tên có máu mặt ở Wah Ching, cùng vài người bạn thuộc băng Yor Lay thành lập nhóm Joe Boys. Nhóm này nhanh chóng trở thành tổ chức đối đầu với Wah Ching.

Trước đó, 3 người bạn bất trung giống Fong đã bị xử theo “luật ngầm” với hình thức bóp cổ và đánh đập dã man. Một trong những đệ tử thân cận của Fong cũng bị bắn chết vào ban ngày ngay giữa khu phố Chinatown.

Vào thời kỳ này, các băng nhóm Trung Quốc nở rộ mạnh mẽ không chỉ ở Mỹ mà ở hầu hết các quốc gia có cộng đồng người Hoa sinh sống.

The gioi ngam giua cac bang dang o Chinatown hinh anh 2
Bản thông báo truy nã một thành viên của Joe Boys trong vụ thảm sát ở nhà hàng Rồng Vàng. Ảnh: SFPD.

Không đội trời chung

Khu phố Chinatown, San Francisco trở thành khu vực đẫm máu bởi những cuộc đụng độ, mâu thuẫn giữa các băng đảng nhằm giành quyền bảo kê, cạnh tranh doanh số buôn lậu pháo hoa.

Vì lẽ đó mà Wah Ching và Joe Boys trở thành đối thủ không đội trời chung. Đến năm 1976, Joe Boys trở nên hung hãn, với 175 thành viên.

Năm 1977, những chàng trai sống trong khu dự án nhà ở Ping Yuen tại Pacific Avenue gần phố Stockton đã lập ra bang Ping Boys, chính thức gia nhập giới buôn lậu pháo dưới sự bảo kê của nhóm Wah Ching. Sau đó, Joe Boys nhắm đến Ping Boys để đòi chia chác lợi nhuận buôn bán.

Từ năm 1972 đến năm 1978, cuộc chiến băng đảng giữa các nhóm như Joe Fong, Wah Ching, Hop Sing Boys hay John Louie Boys khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Nhằm tránh sự chú ý của cảnh sát, các băng nhóm hoạt động nhỏ lẻ. Joe Boys tránh tụ tập theo nhóm đông. Chúng thường xuyên di chuyển với lực lượng lớn trên đường phố, nhưng nhanh chóng tẩu tán sang các hướng khác nhau.

Trước khi vào các nhà hàng, hộp đêm, Joe Boys thường thăm dò trước nhằm đảm bảo sự an toàn. Đó là nhiệm vụ quyết định sự sống còn.

Súng là vũ khí phổ biến với người Hoa ở Mỹ. Cho đến giữa thập niên 70, các băng đảng ở đây dễ dàng mua bán, trao đổi các loại súng như súng ổ quay, súng tự động và súng trường. Thậm chí, Joe Boys còn dùng súng làm quà tặng cho những đứa trẻ tự nguyện tham gia tổ chức của chúng.

The gioi ngam giua cac bang dang o Chinatown hinh anh 3
Bên trong nhà hàng Rồng Vàng ở khu phố Chinatown năm 1977. Ảnh: Terry Schmidt.

Cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng

Cuộc thanh trừng đẫm máu ở nhà hàng Rồng Vàng là vụ giết người tàn bạo nhất trong lịch sử thành phố San Francisco. Vụ án này đe doạ sự yên bình và cuộc sống của người dân thành phố.

Trong vụ đấu súng dữ dội nổ ra trên đại lộ Pacific giữa nhóm Joe boys và Ping Boys, do Joe Boys yếu thế khiến một thành viên bị bắn chết và 4 người khác bị thương. Chúng cho rằng Michael Louie, kẻ cầm đầu Wah Ching, đã chỉ đạo vụ tấn công này.

Chiều hôm 4/9/1977, khi khách ra vào nhà hàng Rồng Vàng nườm nượp, trùm khét tiếng Michael Louie và bạn đang ngồi dùng bữa ở tầng lửng, cùng các đệ tử xung quanh. Joe Boy đã nhanh chóng tận dụng thời cơ quý giá này để báo thù.

Đột nhiên, Wayne Yule Lee, bạn của Louie, nhìn sang phía đường Washington và phát hiện một người đàn ông chạy ngang qua cửa sổ mang theo một khẩu súng ngắn, theo sau là một tên cầm súng nòng dài. Gã còn lại cầm khẩu liên tiểu bán tự động, nhìn trực diện vào khung cửa sổ.

Lee hét lên bằng tiếng Quảng Đông: “Có súng”. Louie nhanh chóng nhảy qua lối đi, cúi gập người và chạy trốn khi 3 kẻ cầm súng bắn vỡ cửa kính, xông vào.

Các tay súng chia nhau lục soát khắp nhà hàng Rồng Vàng, bắn vô tội vạ vào thực khách. Màn xả súng kéo dài khoảng một phút thì bọn chúng rời đi và biến mất nhanh chóng khỏi Chinatown, trên chiếc ôtô chờ sẵn bên ngoài.

Vụ thảm sát cướp đi mạng sống của 5 người vô tội và hơn 11 người bị thương. Không ai trong số những nạn nhân có mâu thuẫn với nhóm gây ra vụ việc.

Cư dân khu Chinatown khiếp sợ trước sự tàn bạo của cuộc chiến giữa các băng đảng. Họ không dám ra ngoài khi trời tối.

Chỉ trong vài ngày, các chủ doanh nghiệp lo ngại rằng vụ nổ súng ảnh hưởng tới dịch vụ du lịch của thành phố, khi Chinatown được gán mác “dịch bệnh nguy hiểm”.

Vụ thanh trừng trên đánh dấu sự kết thúc thời kỳ hoàng kim của các băng nhóm bạo lực trong khu phố nhỏ của Chinatown. Chính quyền thành phố phải thành lập “Biệt đội Chinatown” đảm bảo trật tự an ninh cho người dân.

Cảnh sát treo thưởng 100.000 USD cho những thông tin về tay súng và đồng bọn trong vụ trả thù. Joe Boys nhanh chóng tan rã.

Leave a Reply