Thanh niên gốc Việt trong nghiệp ca hát

Giới trẻ gốc Việt ít nhiều chịu ảnh hưởng của gia đình trong sự chọn lựa nghề nghiệp. Với các ca sĩ trẻ, xây dựng tên tuổi tại Hoa Kỳ rất khó, việc có được sự ủng hộ của gia đình giúp các em vững tin hơn trên con đường sự nghiệp.

 

Cathy Nguyễn, 25 tuổi sống tại Chino, California, là một ca sĩ gốc Việt nổi tiếng với giới trẻ Hoa Kỳ. (Hình: nhân vật cung cấp)

“Mình bắt đầu sáng tác nhạc lúc mười hai tuổi. Những khi phụ mẹ tại tiệm giặt ủi, mình hát lúc không có khách. Mẹ và bà, người cũng ở chung với gia đình, rất thương và ủng hộ mình,” Thảo Nguyễn tâm sự.

Khoảng năm năm về trước, khi Thảo Nguyễn tung ra album nhạc “Like the Linen” được diễn rộng rãi tại New York và những bài hát của Cathy Nguyễn đạt mức sáu triệu người xem trên trang mạng Youtube, giới trẻ hân hoan chờ đón những tin vui lớn của thanh niên Việt trong lĩnh vực ca nhạc tại Hoa Kỳ. Năm 2012, Thảo Nguyễn vẫn ra sức làm việc để gầy dựng và Cathy Nguyễn vừa chính thức trở thành một kỹ thuật viên chụp hình X-ray trong khi tiếp tục những hoạt động âm nhạc.

Những gì Thảo Nguyễn và Cathy Nguyễn đạt được trong lĩnh vực ca hát khoảng thời gian qua có thể nói là rất đáng nể khi cả hai còn trong độ tuổi hai mươi và Hoa Kỳ không hề là một nơi để dễ dàng tạo dựng tên tuổi. Các album nhạc của Thảo Nguyễn được nhiều lời khen ngợi. Tuần báo San Francisco bình chọn Thảo là ca sĩ, nhạc sĩ của năm 2010. Cathy Nguyễn trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Youtube với hơn 280,000 người hâm mộ. Các phim ca nhạc của Cathy có số lượt xem gần 50 triệu tổng cộng.

Thế nhưng, cũng như các nghệ sĩ khắp nơi, mà đặc biệt là tại Mỹ, việc tạo dựng tên tuổi gặp nhiều khó khăn. Ðằng sau một vài chục cá nhân và nhóm nhạc nổi tiếng, lưu diễn khắp nơi, thu về hàng triệu Mỹ kim cho mỗi buổi diễn, là hơn 176,200 ca sĩ chuyên nghiệp với mức lương trung bình khoảng $20 một giờ (theo thống kê 2010 của Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ).

Taryn Rose nói, “Các gia đình Việt Nam thường thúc các con em theo học những ngành có lợi, có tiền, truyền thống.” Taryn Rose từng tốt nghiệp bằng bác sĩ theo ý cha mẹ, sau thành đạt và nổi tiếng trong vai trò là một nhà thiết kế và sản xuất giày dép hàng đầu thế giới. Cũng như các ca sĩ gốc Việt tại Hoa Kỳ, Taryn phải đối mặt với sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh, điều mà có lúc là sự động viên quý giá, có lúc lại là sức ép cản trở giấc mơ cần thực hiện.

Thảo và Cathy có may mắn được sự ủng hộ ít nhiều của gia đình. Ðiều này giúp hai em vững tin hơn để theo đuổi công việc ca hát, dù chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp.

Cathy Nguyễn nói, “Mình cảm thấy may mắn khi là một trong số ít thanh niên Mỹ gốc Việt được theo đuổi công việc yêu thích, đặc biệt là trong lĩnh vực ca nhạc. Mọi người khắp mọi nơi động viên mình. Gia đình vốn dĩ đã ủng hộ từ đầu. Thấy mình đi ca nhưng vẫn lo học, giờ có bằng kỹ thuật viên X-ray, họ càng vui hơn.” Cathy cho biết sẽ tiếp tục tham gia các buổi biểu diễn và tung ra các phim ca nhạc cho người hâm mộ.

Thảo Nguyễn, hát và sáng tác nhạc từ lúc 12 tuổi, hiện là một ca nhạc sĩ tại San Francisco, California. (Hình: Morgen Schuler)

Cha mẹ nên khéo léo gửi gắm kỳ vọng để có thể giúp con cái thành công trên những lĩnh vực mà các em yêu thích. Khi đủ chín chắn, thanh niên có thể tự lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân và ra sức tìm đến thành công.

“Ca nhạc thực sự là niềm đam mê của mình. Mình yêu mến nó, thích thú mỗi khi ra sản phẩm mới. Mình biết rằng không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này nên mình đi học về kỹ thuật X-ray. Ðể có nhiều sự lựa chọn. Gia đình lúc nào cũng ủng hộ quyết định của mình,” Cathy Nguyễn cho biết.

Gia đình cũng là cầu nối góp phần làm cho giới trẻ tại Hoa Kỳ yêu thêm nền văn hóa Việt. Cathy nói, “Mẹ mình nấu đồ ăn ngon lắm, mình yêu ẩm thực Việt Nam và muốn trở lại thăm Việt Nam thêm một lần nữa. Thật tự hào khi là một ca sĩ gốc Việt.”

Leave a Reply