“Sao Việt”: Tìm bằng cấp khó hơn tìm hàng hiệu

Vì yếu tố tài năng ít được xem trọng trong showbiz nên bầu trời sao Việt vẫn phủ màu u ám. Những người không có kiến thức chẳng khác nào bông hoa có sắc không hương.

Mải chưng diện… quên học

Trong cái thế giới không lớn lắm của showbiz Việt số người có được tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Ít hơn rất nhiều so với những người bỏ học giữa chừng, thậm chí “ngại” nói chuyện học. Bằng cấp không phải thứ quyết định phông văn hóa của một người, nhưng nhìn vào thực tế đó của showbiz Việt dễ hiểu tại sao trong suốt thời gian dài qua, thứ được trưng trổ nhiều nhất trên mặt báo chỉ là vòng 1 khủng, vòng 3 lớn và giá tiền những bộ đồ hiệu đắt tiền hơn là tài năng và những chương trình nghệ thuật đẳng cấp.

Ngày ngày trên các trang tin điện tử và báo chí xuất hiện nhan nhản tin bài: Ca sĩ A khoe xe tiền tỉ mới tậu, người đẹp B diện đồ hàng hiệu mấy chục nghìn đô, cô người mẫu A khoe giày giá khủng. Nhìn lại, rất ít trong số cái tên được nhắc tới ở trên có một nghề nghiệp ổn định, ngoài một cái mác “người mẫu” và “diễn viên”. Người mẫu hay diễn viên, nếu gán cho các cô thì chỉ là một sự “gồng gánh” quá mức, bởi họ đều làm việc này theo kiểu “tay ngang”. Bởi nghề chính của họ là dự event và chưng đồ hiệu. Điểm lại, chẳng có cái tên nào trong số họ, từ hoa hậu họ Mai, họ Nguyễn, hay diễn viên họ Lý hay ca sĩ mới nổi kể trên có một cái bằng cấp nào đáng giá.

Váy Gucci Mai Phương Thúy mặc trị giá hơn 100 triệu đồng

Jennifer khi mới về Việt Nam tự hào vì đang là sinh viên ngành y ở Mỹ, nhưng rồi sau này cô tuyệt nhiên không chia sẻ về việc tốt nghiệp, về đam mê một thủa. Hay diễn viên họ Lý, sau vụ phanh phui học trường “nuôi dạy chó” cũng không còn muốn nhắc tới chuyện học hành. Hoa hậu Mai Phương Thúy sau nhiều năm theo học ở Trường đại học Rmit, thời gian gần đây cũng ít nhắc đến chuyện học hành, có thể cô quá bận, chưa thể dành thời gian tập trung trả nợ môn thi để ra trường. Rồi Hoa hậu Diễm Hương, sau vụ phanh phui bảng thành tích học tập bất hủ, theo điều tra cũng đang tạm thời bảo lưu kết quả không có hồi quay lại tiếp tục chương trình học. Tuy nhiên, bao giờ trả lời phỏng vấn, khi được nhắc tới, câu trả lời của các người đẹp, diễn viên này, đa phần cũng là: tôi sẽ theo đuổi lĩnh vực kinh doanh và đang học thêm về lĩnh vực này.

Chả biết các cô học ở đâu, học như thế nào. Nhưng trường hợp tự học như Hồng Nhung (sau khi nổi danh vẫn tự mày mò theo học thanh nhạc ở Anh) hay ca sĩ họ Hà sau Sao Mai điểm hẹn tự trau dồi kỹ thuật thanh nhạc ở xứ ta hiếm như “lá mùa thu”.

Nhiều người cũng lý giải trong thời gian qua ngày càng có nhiều cô gái mới lớn, có chút sắc vóc đánh đu để trở thành hoa hậu, người đẹp dù chỉ là danh hiệu cấp phường để nuôi giấc mơ về “con đường nghệ thuật”. Thế nhưng, dù có hàng trăm người mỗi ngày ôm giấc mộng ấy, thì sự thật là, những người xứng đáng được gọi bằng danh xưng “nghệ sĩ” ở Việt Nam lại hiếm như lá mùa thu. Hoặc giả, họ không cần ngày ngày cái tên mình được trưng lên báo. Vì họ quá bận rộn làm nghề.

Muốn được tôn trọng phải biết tự trọng

Nếu làm phép so sánh một chút giữa những cái tên “li ti” trong showbiz Việt với những tên tuổi lừng danh thế giới, hoặc đơn giản nghệ sĩ đích thực ở Việt Nam sẽ thấy một độ chênh lệch gây giật mình. Tiệc đãi khách trong đám cưới tỉ phú facebook – Mark Zuckerberg chỉ bằng ½ tiền thuê người rửa bát của con trai đại gia phố núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nhẫn cưới của anh trao cho vợ bằng 1/80 trị giá chiếc đồng hồ 4 tỉ mà cầu thủ Công Vinh mua tặng người yêu là ca sĩ Thủy Tiên. Chiếc váy ren trắng của cô dâu tỉ phú trị giá 92 triệu, chỉ nhỉnh hơn 1/10 bộ đầm giá 40.000 USD (840 triệu) mà Lý Nhã Kỳ mặc tại một event.

Và ở Việt Nam, một diva thừa nhận cô chỉ có một chiếc giỏ hàng hiệu để thỉnh thoảng cần đến mới dùng cho đỡ “khác biệt” ở những nơi xuất hiện cần đến. Có một điểm chung của những cái tên vừa kể, không cần chứng tỏ mình ở việc tiêu tiền ở trên là họ thực sự có học thức, văn hóa sống. Văn hóa của họ đủ làm lu mờ những vỏ vật chất tầm thường, kiểu xe xua của những người đang làm ở showbiz xứ ta mà đang được gọi dưới một danh xưng, thực tế rất oan cho danh xưng ấy, là “người mẫu”, “diễn viên”, “ca sĩ” và… “người đẹp”.

Soi chiếu như thế thì sẽ khập khiễng lắm và cũng sẽ oan cho các người đẹp lắm. Bởi Mai Phương Thúy học mãi chưa ra trường, nhưng vẻ như cô đang là đại diện cho giới chân dài về hàng hiệu. Hoa hậu Diễm Hương dù tiếng Anh vẫn sai những kiến thức cơ bản nhất, bảng điểm học vấn thấp giật mình vẫn đang ngày càng được đề cao trong giới người đẹp. Hay Hoa hậu Thùy Dung, sau scandal chưa tốt nghiệp cũng đã trở thành vedette trong làng mẫu. Vậy hóa ra là họ vẫn là sao, ít nhất trong giới chân dài ở Việt Nam.

Và có lẽ vì danh hiệu đến quá dễ, vì cái mác “nghệ sĩ” họ được khoác lên người không theo quy định nghiêm ngặt nào nên mới có những câu chuyện “cười ra nước mắt” thời gian qua khi nhan nhản “hoa hậu”, “người mẫu” bị tố bán dâm. Và khi lật lại lý lịch họ trên báo, đều là những cái tên từng gây “choáng” với đồ hiệu họ đã khoác lên người.

Cuộc sống ngày càng hướng đến những giá trị ảo, hình thành một lối suy nghĩ mới cho những người trẻ mới bắt đầu bước vào cuộc sống là một phần nguyên nhân gây ra những vấn nạn showbiz thời gian qua.

Vì yếu tố tài năng ít được xem trọng trong showbiz nên bầu trời sao Việt vẫn phủ màu u ám. Những người không có kiến thức chẳng khác nào bông hoa có sắc không hương. Đó là lý do vì sao những ngôi sao như Tuấn Ngọc, Hồng Ánh, Hồng Nhung luôn được ca ngợi về cách ứng xử xứng tầm đẳng cấp ngôi sao. Dù nổi tiếng nhưng họ vẫn không ngừng học hỏi và trau dồi nghề, kiến thức hàng ngày. Hơn ai hết, họ hiểu được chân lý: “Để người khác tôn trọng mình trước hết hãy tự tôn trọng chính bản thân mình”.

Nếu liệt kê ra những sao Việt có bằng cao đẳng, đại học chắc chắn khó khăn hơn việc liệt kê sao gây choáng về hàng hiệu tiền tỉ. Và sẽ càng giật mình hơn khi biết rằng, chiếc váy của một người đẹp mặc tại event trị giá gấp khoảng 10 lần chiếc váy cưới của vợ tỉ phú facebook Mark Zuckerberg vừa mặc trong đám cưới. Nhưng so về học thức thì một người mang tiếng học trường không tên tuổi, còn người kia có đến mấy tấm bằng Harvard.

 

Hà Xuân (Petrotimes)

Leave a Reply