Samsung lại đối đầu Apple trong “cuộc chiến” mới

Cuộc chiến giữa Samsung và Apple không chỉ diễn ra tại tòa án, thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng mà giờ còn lấn sang cả phân khúc y tế và thiết bị theo dõi tập thể dục.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”samsung Simband SAMI + apple HealthKit” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Cả hai công ty gần đây đã có những sáng kiến liên quan tới sức khỏe. Samsung đã công bố Simband and SAMI và Apple đã tiết lộ HealthKit, đều được thiết kế để lôi kéo các nhà phát triển tới nền tảng của họ và cung cấp cho người dùng cuối những sản phẩm về sức khỏe tổng quan của họ. Để thấy được sự cạnh tranh của Apple và Samsung trong lĩnh vực này có thể đối sánh về chiến lược của mỗi công ty.

Phần cứng: Apple đã chậm “chân” hơn Samsung

Samsung đã có tất cả chiến lược khi họ đến với công nghệ liên quan tới sức khỏe và tập thể dục. Đó là “miền đất hứa” của thiết bị đeo và Samsung là “cao bồi” trong “miền đất hoang dã” này. Công ty hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp với bề dày kinh nghiệm, chào hàng nhiều thiết bị đeo tay như Gear Fit, the Gear 2 và Gear 2 Neo.

Ảnh minh họa

Ngay cả smartphone hàng đầu của Samsung – Galaxy S5 cũng nhảy vào phân khúc công nghệ này với việc tích hợp bộ cảm biến đo nhịp tim, chức năng đếm bước đi và ứng dụng sức khỏe S Health.

Tuy nhiên, cho đến nay dịch vụ này của Samsung vẫn chưa “cất cánh” bởi phân tích thông tin chưa chính xác và trải nghiệm người dùng còn mờ nhạt. Tuy nhiên, không nghi ngờ rằng, Samsung là hãng đi tiên phong và là nhà sáng tạo quan trọng trong công nghệ đeo.

Trong khi đó, Apple vẫn chưa công bố thiết bị đeo nào cho dù đấy chưa chắc đã phải là tín hiệu tồi tệ đối với “Quả Táo”. Công ty đã sử dụng bộ cảm biến sinh trắc học trên iPhone 5. Điều này dẫn đến một loạt các tin đồn về đồng hồ thông minh “iWatch” nhưng vẫn chưa được Apple xác nhận.

Hy vọng, iPhone 6 dự kiến ra mắt vào mùa thu tới sẽ trang bị một vài bộ cảm biến mới và cải tiến hơn, cho phép Apple lấn sâu hơn vào cuộc chiến thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục.

Các nền tảng và công cụ để lôi kéo các nhà phát triển

Tuần trước, Samsung đã công bố Simband, nền tảng phát triển dành riêng cho các thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe. Theo Samsung, Simband là một nền tảng tham khảo với các bộ cảm biến phục vụ hoạt động theo dõi sức khỏe, bao gồm cả cảm biến đo lượng Oxy và mức CO2 trong máu, nhịp tim, độ ẩm, nhiệt độ da, phản xạ trên da (toát mồ hôi) và tất nhiên cả những chuyển động. Chúng có thể báo kết quả trong thời gian thực, bao gồm cả dữ liệu điện tâm đồ.

Ảnh minh họa

Với việc phát hành bộ phát triển phần cứng mở Simband, Samsung hy vọng sẽ thu hút các nhà sản xuất bộ cảm biến và các đối tác phát triển liên quan tới y tế hỗ trợ đổi mới và hợp tác tương lai trong phân khúc điện toán trên thiết bị đeo.

Ảnh minh họa
Tuy nhiên, Simband của Samsung là thiết bị tham chiếu dành cho các nhà phát triển
chứ không phải dành cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Samsung đã công bố SAMI, một giải pháp dịch vụ đám mây mở. SAMI như một nền tảng dữ liệu dựa trên điện toán đám mây, mang tính chất mở nhưng vẫn bảo mật. Đây chính là nơi lưu trữ các dữ liệu về sức khỏe của cơ thể. Người dùng có thể kiểm soát dữ liệu được chia sẻ với các ứng dụng khác hoặc nhà cung cấp.

Hãy tưởng tượng nếu máy chạy bộ của bạn có thể gửi thông tin tập luyện tới SAMI và sau đó smartphone của bạn có thể tổng hợp dữ liệu đó vào một cổng thông tin cũng gồm cả các hoạt động rèn luyện thể lực khác của bạn. Nếu mọi thứ có thể kéo và đẩy từ một kho lưu trữ tập trung, có lẽ cuối cùng chúng ta có thể có một giải pháp bao gồm cả theo dõi tập thẻ dục và sức khỏe khá lý tưởng.

Ảnh minh họa
Ứng dụng Health của Apple sẽ phát hành cùng với iOS 8 vào mùa thu năm nay.

Tuần vừa rồi, Apple đã tiết lộ nền tảng dành cho các nhà phát triển HealthKit (như là một phần của hệ điều hành iOS 8). Tương tự như SAMI (được phát triển với sự hỗ trợ của cựu kỹ sư của Apple), công cụ mới cho phép các nhà phát triển ứng dụng tập thể dục và y tế và phần cứng để báo cáo dữ liệu liên quan tới sức khỏe vào cơ sở dữ liệu cũng như chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng khác hoặc với nhà cung cấp dịch vụ như bác sĩ của bạn.

Ít nhất, công cụ HealthKit sẽ dẫn đến một sự đột biến trong các ứng dụng tập thể dục và chăm sóc sức khỏe cho iOS và khả năng tương tác với chúng nhiều hơn. Các đối tác ban đầu bao gồm Mayo Clinic, Nike, và Epic Systems (nhà cung cấp phần mềm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Các ứng dụng “Health” cho mọi người

Samsung hiện cung cấp ứng dụng riêng – S Health được cài đặt sẵn trên các thiết bị Samsung khác nhau như Galaxy S5. S Health cung cấp bản ghi tập thể dục, theo dõi thức ăn, đi bộ, máy dò mức độ thoải mái (nhiệt độ và độ ẩm)…

Ảnh minh họa
Ứng dụng S Health của Samsung hiện lấy dữ liệu từ chính các thiết bị đeo và bộ cảm biến trên điện thoại Samsung.

Tuy nhiên, S Health mới chỉ tương thích với hệ sinh thái của Samsung. Bạn có thể lấy dữ liệu từ Samsung Gear Fit nhưng không dành cho các ứng dụng trên thiết bị khác như Fitbit.

 

 

Tuệ Minh

Leave a Reply