Sài Gòn và Hà Nội biểu tình chống Trung Quốc ngày 9 tháng 12, 2012

SÀI GÒN (NV) – Cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn và Hà Nội ngày 9 tháng 12 bị giải tán gần như cùng lúc, gần 10 giờ sáng (giờ Việt Nam). Theo BBC.

Cuộc biểu tình tại Sài Gòn, trước Nhà Hát Lớn. (Hình: Blog BietKichXaXu)

Công an, chìm và nổi, ở cả hai nơi đều rất đông.
Theo các nguồn tin khác nhau, số người biểu tình tại Sài Gòn lên hơn 100, có nguồn tin nói gần 1000; tại Hà Nội khoảng 300. Số người đứng quan sát biểu tình tại Sài Gòn vào khoảng 1 ngàn.
Cuộc biểu tình bị giải tán chỉ sau một thời gian ngắn. Có vẻ hậu ý của chính quyền là gởi một tín hiệu cho Trung Quốc về dư luận của người Việt Nam. Và công an Việt Nam thì có đủ phương tiện để khống chế: Cả hai cuộc biểu tình đều bị giải tán gần như cùng lúc.

Từ trước khi có biểu tình, nhiều nhân vật nổi tiếng đã bị công an gây khó dễ. Nhiều người bị nhà cầm quyền ngăn chặn không cho ra khỏi nhà. Trong số này, theo tường thuật của “dân làm báo” (DLB), có Paulo Nguyễn Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến, cụ Lê Hiền Đức, nhà thơ Đỗ Trung Quân, GS Tương Lai, các ông Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng…

Tin từ FaceBook nói rằng “Quận 1bị phong tỏa dày đặc, lưới Barie B40 và cả Barie kẽm gai được bố trí trên diện rộng, từ khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 đến Nhà hát Thành phố… CA chìm nổi bố ráp tứ phía.”
Tại Hà Nội, nhà của LS Lê Quốc Quân, anh Phạm Văn Trội, blogger Đặng Phương Bích bị bao vây.
LS Lê Quốc Quân, trả lời phỏng vấn của Người Việt lúc hơn 6 giờ sáng (giờ VN), cũng xác nhận bị chặn tại nhà.
Điều đặc biệt, một số blogger, sinh viên, bạn trẻ thông báo qua tin nhắn “đang tìm cách vượt vòng vây. Trước đó, một số khuôn mặt “quen thuộc” đã rời khỏi nhà 1, 2 ngày trước để thoát lưới công an.”

Vẫn theo “Anh Ba Sàm,” lúc khoảng 7 giờ 30, GS Tương Lai gởi ra một “Cấp Báo,” có nội dung: “Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai.”
Đến gần 9 giờ sáng, tại Sài Gòn, đoàn biểu tình lên đến hơn 100 người, vào được bên trong Nhà Hát Thành Phố, dẫn đầu là ông Huỳnh Tấn Mẫm.
Tại Hà Nội, tin trên các mạng xã hội lúc 10:30 am nói rằng Nguyễn Văn Phương, Ngô Nhật Đăng, Lê Văn Hùng, Lã Việt Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Đoan Trang, blogger Gốc Sậy, Dương Thị Xuân, Đào Tiến Thi… trong số người bị bắt. (Đ.B.)

Leave a Reply