Phổi nhân tạo thu nhỏ: cuộc cách mạng trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật phân giới và Công nghệ sinh học Fraunhofer ở Đức đã tạo ra phổi nhân tạo thu nhỏ, có thể giúp ích cho việc cải thiện quá trình phát triển các liệu pháp điều trị ung thư phổi. Ngoài khả năng thay thế các thử nghiệm thuốc mới trên động vật, “phổi 3D” còn giúp mở rộng hiểu biết về cách ung thư phổi di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. [youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Tiny Lungs Made of Cancer Cells + lung cancer + ung thư” resultsPerPage=”3″ orderBy=”relevance” autoplay=”true”]

Phổi mini có thể tích chỉ bằng nửa cm3, được hình thành từ các tế bào ung thư phổi của người bệnh phát triển trên mô và được gắn vào lò phản ứng sinh học, giúp phổi “thở” được bằng cách bơm chất dinh dưỡng qua các mạch máu của nó. Do đó, mô hình này có thể phản ứng với thuốc giống như các bệnh nhân thực sự.

GS.TS. Heike Walles, một trong các tác giả nghiên cứu, cho biết, họ đã phát triển một hệ thống thử nghiệm 3D sáng tạo, cho phép mô phỏng tuyệt vời những gì xảy ra trong cơ thể con người. Từ trước đến nay việc thử nghiệm trên các mô hình động vật được cho là tốt nhất, tuy nhiên, 75% thuốc được xem là có lợi khi thử nghiệm trên động vật, nhưng lại thất bại khi sử dụng để chữa trị cho con người.

Theo GS Walles, các phương pháp điều trị tạo ra sức đề kháng tại các bệnh viện cũng được thực hiện giống như trong mô hình này. Hy vọng rằng, trong tương lai sẽ tạo ra được lá phổi thử nghiệm dành riêng cho từng bệnh nhân. Hiện tại, đây là mô hình duy nhất có thể tiến hành các xét nghiệm tế bào trong quá trình sinh thiết, đòi hỏi các bác sĩ phải phân tích khối ung thư của một bệnh nhân.

Mô hình này cũng có thể điều chỉnh tốc độ và độ sâu khi phổi thở, và giúp nghiên cứu sâu hơn về di căn. Nghiên cứu trước đây chỉ cho phép thực hiện trên động vật hoặc trên một mặt phẳng 2D. Mô hình 3D sẽ nâng cao hiểu biết của chúng ta về di căn theo cấp số nhân.

Gia Minh (theo NASATI)

Leave a Reply