Phim HH Trung-Nhật: Chú chó ngao Tây Tạng – The Tibetan Dog 2011

Xem Phim

Xem Nội Dung Phim

The Tibetan Dog (チベット犬物語 金色のドージェ, 藏獒多吉, Tạng Ngao Đa Cát) là bộ phim hoạt hình hợp tác Trung-Nhật sản xuất năm 2011, Masayuki Kojima đạo diễn, hãng Madhouse và Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc đồng sản xuất. Bộ phim tham dự Liên hoan phim Annecy Film Festival lần thứ 51 vào tháng 6 năm 2011.

Mẹ mất, chú bé Điền Kính rời khỏi Tây An đến thảo nguyên Tây Tạng bắt đầu cuộc sống với người cha cậu chưa biết mặt. Cha cậu, ông Lạp Cách Ba là một bác sĩ, ông đã rời thành phố đến sống ở Tây Tạng từ khi còn trẻ, để chữa bệnh cộng đồng người nghèo tại đây, nơi rất cần những bác sỹ như ông. Để giúp cha, Điền Kính đi chăn cừu. Trong khi đang học cách chăn cừu, cậu bị chó sói tấn công và được một chú chó ngao Tây Tạng lông vàng cứu sống. Từ đó, người và vật, Điền Kính và chó ngao (Đa Cát) nương tựa vào nhau để thích nghi với hoàn cảnh mới…

Ai đã đọc sách Mật mã Tây Tạng chắc biết chú chó ngao cũng có tên Đa Cát…

Chó ngao Tây Tạng là giống chó được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng. Chó ngao Tây Tạng được cho là “Chúa tể của thảo nguyên” và được mô tả như “To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai”. Có khả năng chó ngao Tây Tạng là tổ tiên của 1 số giống chó lớn tai cụp (Mastiff) ngày nay.

Loài chó Tây Tạng được tình cờ phát hiện bởi hai nhà thám hiểm người Ý tại ngôi làng Jhangihe, nằm trên độ cao 5200m so với mực nước biển giữa khu tự trị Tây Tạng. Trong thế kỷ 18, sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao Tây Tạng về nước như là món quà quý cho Hoàng gia. Năm 1820, vua nước Anh là George IV được tặng 1 con; 14 năm sau, vua William IV được tặng một cặp khác; tiếp đến năm 1847, một con chó ngao Tây Tạng cũng được gửi tặng cho Nữ hoàng Victoria….

Chó ngao Tây Tạng có kích thước khá đồ sộ. Cao ít nhất 71 cm đối với chó đực. Nặng khoảng từ 64-82kg. Lông: Với bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài, còn lớp lông trong bông như len, nó có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Chó ngao Tây Tạng có phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Màu: đen, đen-nâu, đen-vàng, xám hoặc vàng. Đuôi: luôn cuộn cao trên lưng. Đầu: phẳng, không có nếp nhăn. Hình thế cân đối và oai vệ.

Chó ngao Tây Tạng lì lợm, trung thành, đặc biệt chỉ theo một chủ, trung thành tuyệt đối. Chó ngao Tây Tạng cũng trưởng thành rất chậm. Con cái từ 3-4 năm mới bắt đầu chu kì sinh sản , còn con đực cũng từ 3-5 năm mới phát dục và có khả năng giao phối. Các nhà khoa học cho rằng đây chính là giống chó săn tinh khôn nhất hiện nay, từng bị giới động vật học hiện đại cho là đã tuyệt chủng. Loài chó này đã hiện hữu cách đây 5000 năm và được xem như là giống chó có bộ gen cổ xưa nhất trên thế giới hiện nay.

Chó Ngao Tây Tạng được giới nuôi chó Trung Quốc và thế giới đặc biệt ưa thích. Gần đây, Việt Nam (cụ thể là tại Hà Nội) cũng đang rộ lên sở thích nuôi loại chó ngao Tây Tạng này, giá cả rất cao.

[youtube_wpress search=”1″]

Leave a Reply