Phim Bụi đời chợ Lớn của Johnny Trí Nguyễn vi phạm Luật Điện ảnh VN

Trong số 8 thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện có tới 4 người bỏ phiếu “không phổ biến” đối với bộ phim “Bụi đời chợ Lớn” vì yếu tố bạo lực. Đây là bộ phim mới do Charlie Nguyễn làm đạo diễn, Johnny Trí Nguyễn đóng vai nam chính.

Ngay từ đầu tháng 4, bộ phim mới của đạo diễn Charlie Nguyễn- Bụi đời chợ Lớn, đã được quảng bá rầm rộ và hứa hẹn sẽ ra rạp vào ngày 19/4. Tuy nhiên, bộ phim đã phải hoãn lịch phát hành vì không nhận được phiếu thuận từ phía Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện. Ngay sau khi nhận thông tin lùi lịch phát hành, ê-kíp làm phim đã có những phản ứng gay gắt trước quyết định của Hội đồng duyệt phim Quốc gia và Cục Điện ảnh. Các nhà làm phim Bụi đời chợ Lớn cho rằng, họ đang bị gây “khó dễ”, và rằng nếu phải sửa phim, họ sẽ tốn kém thêm rất nhiều tiền, điều đó là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Trước những tranh cãi về việc tạm dừng lịch phát hành Bụi đời chợ Lớn, bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh đã trả lời báo chí chiều 11/4. Theo đó, bà Ngô Phương Lan khẳng định, việc cho tạm dừng phát hành và yêu cầu các nhà làm phim Bụi đời chợ Lớn phải chỉnh sửa lại nội dung là hoàn toàn đúng luật. Bộ phim đã vi phạm Luật Điện ảnh VN.
Một cảnh trong phim Bụi đời chợ Lớn
Một cảnh trong phim Bụi đời chợ Lớn
Thông tin đưa ra từ phía Cục Điện ảnh, ngày 26/10/2012, Cục Điện ảnh đã có văn bản Giám định kịch bản phim truyện Bụi đời chợ Lớn, Cục yêu cầu hãng phim Chánh Phương (đơn vị sản xuất) phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ, hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm… để tránh vi phạm Luật Điện ảnh. Cục cũng khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim các băng đảng xã hội đen ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán nhau đẫm máu bằng dao kiếm, lưỡi lê trên các đường phố TpHCM mà tuyệt nhiên không có sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, phía công ty Chánh Phương đã tiến hành sản xuất bộ phim mà không trình thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Ngày 19/3/2013, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện gồm 8 thành viên (một thành viên bận việc không thể tham gia) đã tiến hành thẩm định bộ phim, theo đó, 4 người bỏ phiếu “không phổ biến”, 4 người yêu cầu nhà sản xuất muốn phổ biến phim phải chỉnh sửa lại nội dung phim theo chiều hướng giảm bớt tính bạo lực, đẫm máu.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát- Phó chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh VN, ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện cho biết: “Sau khi bàn bạc, Hội đồng thẩm định đã quyết định yêu cầu nhà sản xuất phim phải chỉnh sửa lại nội dung phim bởi phim có quá nhiều cảnh bạo lực. Phim xoay quanh cuộc chiến tranh giành giữa 2 băng đảng xã hội đen với những màn thanh toán, chém giết lẫn nhau đẫm máu. Phim lấy bối cảnh tại TpHCM, nhưng hiện thực phản ánh trong phim không đúng với hiện thực cuộc sống của TpHCM. Những cảnh chém giết diễn ra liên miên mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía cơ quan chức năng… Những nhân vật có tính hướng thiện trong phim lại xuất hiện rất yếu ớt, mờ nhạt. Chính vì những vấn đề nêu trên, Hội đồng yêu cầu nhà sản xuất sửa phim để không vi phạm Luật Điện ảnh của Việt Nam”.
Một cảnh trong phim Bụi đời chợ Lớn
Một cảnh trong phim Bụi đời chợ Lớn
Theo ý kiến của Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, bộ phim mới của Johnny Trí Nguyễn có quá nhiều cảnh bạo lực đẫm máu, và thiếu đi tính nhân văn cần thiết.
Trong quá trình thẩm định và chưa được cấp phép phổ biến, bộ phim Bụi đời chợ Lớn đã đưa đến nhiều chiều thông tin, trong đó có sự phản biện từ phía diễn viên Johnny Trí Nguyễn với quyết định của Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện.
Trả lời báo chí chiều 11/4, bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết “Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch gồm 9 thành viên, họ đều là những nghệ sỹ có tiếng, được Bộ tin tưởng lựa chọn. Tiêu chí kiểm duyệt phim đã được ghi rất rõ trong Luật Điện ảnh. Trước đây, đã có 2 bộ phim bị yêu cầu chỉnh sửa cắt gọt trước khi phát hành là Bi, đừng sợHotboy nổi loạn. Với phim Bi, đừng sợ, Hội đồng trung ương thẩm định phim truyện yêu cầu cắt đi những phân đoạn tả cảnh một cô giáo thủ dâm, cảnh bố chồng- nàng dâu loạn luân, với bộ phim Hotboy nổi loạn phải cắt những phân đoạn miêu tả cảnh “giường chiếu” giữa hai nhân vật nam đồng tính… Đó là những cảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt. Khi đó tôi chưa là Cục trưởng, nhưng tôi hoàn toàn đồng tình với quyết định của Hội đồng thẩm định phim. Về sự việc của phim Bụi đời chợ Lớn cũng vậy, bộ phim vi phạm Luật Điện ảnh VN, chắc chắn cần phải chỉnh sửa”.
Phía đoàn làm phim đã có những phản biện, nhưng hiện họ đang tìm phương án sửa chữa bộ phim
Phía đoàn làm phim đã có những phản biện, nhưng hiện họ đang tìm phương án sửa chữa bộ phim
Theo bà Ngô Phương Lan, với trường hợp của bộ phim Bụi đời chợ Lớn– hội đồng duyệt phim đã nghĩ số tiền đầu tư cũng như công sức của đoàn làm phim nên yêu cầu chỉnh sửa để cấp phép phát hành, nếu quyết định theo đúng Luật điện ảnh, phim có nhiều cảnh bạo lực đẫm máu gây phản cảm như vậy, hoàn toàn có thể cấm phổ biến dưới mọi hình thức.

Sau những tranh cãi, phản biện từ phía đoàn làm phim, chiều ngày 11/4, bà Ngô Phương Lan cho biết, ngày 10/4 Cục đã nhận được công văn từ phía hãng phim Chánh Phương với nội dung cầu thị, tiếp thu, giải trình, nhận sai sót vì không chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất phim.

“Phía hãng phim đã rất thành khẩn”- lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định.

Hiện, hãng phim tư nhân Chánh Phương và đối tác đồng sản xuất là hãng phim Thiên Ngân đang tích cực lên phương án sửa chữa bộ phim- Bụi đời chợ Lớn.

Hiền Hương

Leave a Reply