Phim Mỹ: Băng Đảng New York – Gangs of New York (2002)

[youtube_wpress search=”1″] Câu chuyện xoay quanh cuộc tử chiến của những băng đảng ở New York, nơi hội tụ nhiều người dân di cư khắp nơi đổ về. Bộ phim được dàn dựng rất công phu và nhận 10 đề cử Oscar năm 2003.

Ở Manhattan những năm 1860, giao lộ Five Points được coi là khu tăm tối và lúc nhúc dân lưu vong nhất của thành phố, tại đây mọi cái xấu xa và lộn xộn đều có thể được tìm thấy. Amsterdam Vallon (Leonardo DiCaprio) một chàng trai gốc Ireland xuất hiện, anh là con trai duy nhất của Priest Vallon (Liam Neeson) – người thủ lĩnh xưa kia của băng Dead Rabbits, tập hợp những người Ireland di cư sang nước Mỹ. Amsterdam trở lại nơi cha anh từng bị William Cutting (Daniel Day-Lewis) biệt danh Bill “Đồ Tể” sát hại 16 năm về trước trong một trận đụng độ nảy lửa tranh giành mảnh đất trú chân. Sau ngần ấy năm sống trong trại tị nạn, không ngày nào anh quên được mối thâm thù này. Còn băng của Bill “Đồ Tể” năm nào cũng không quên tổ chức buổi lễ kỷ niệm chiến thắng trước băng Dead Rabbits của Priest Vallon.

Kế hoạch của Amsterdam đã rõ: nằm phục chờ đến đêm đó là ra tay giết Bill “Đồ Tể” trả thù cho cái chết đau thương của người cha. Để làm được điều này, anh phải len sâu vào hàng ngũ của hắn, một lần cứu mạng Bill đã đưa anh lên hàng cánh tay mặt của tên thủ lĩnh tàn độc. Nhưng mọi chuyện trở nên rắc rối hơn khi Amsterdam gặp gỡ Jenny Everdeane (Cameron Diaz) – cô nàng móc túi bí ẩn đã quyến rũ anh với niềm khao khát tự do mãnh liệt. Rồi chuyện gì đến sẽ phải đến, băng Dead Rabbits hồi sinh với người thủ lĩnh mới là chàng Amsterdam trẻ tuổi quyết định khiêu chiến băng của Bill “Đồ Tể”. Một bên là những người Ireland lưu vong, một bên là những người Mỹ bản xứ, cuộc chiến tại Five Points sắp nổ ra, cả thành phố trở nên náo loạn sôi sục như một thùng thuốc súng chờ châm ngòi.

Hell-Cat Maggie và hầu hết các băng đảng khác được nêu tên trong phim đều là những băng nhóm có thật ở New York trong thế kỷ 19. Nhân vật Bill “Đồ Tể” được dựng lại gần như một thủ lĩnh nổi tiếng thời đó Bill Poole, người cũng thường được nhắc đến với biệt danh “đồ tể” và có uy danh tương tự như Bill “Đồ Tể” mà Daniel Day-Lewis đóng trong phim. Ngay cả câu nói trước khi chết “Ta chết đi như một người Mỹ chân chính” cũng là của Bill Poole. Chỉ có điều, Bill Poole đã chết trước khi chứng kiến cuộc nội chiến 1863 nổ ra.

Để chuẩn bị cho vai diễn của mình, Daniel thường nghe nhạc của Eminem để lấy cảm hứng và tập nói giọng địa phương rất nhiều, nên anh cứ nói nặng giọng New York suốt trong quá trình làm phim, kể cả lúc không phải diễn trước ống kính máy quay. Đạo diễn Martin Scorsese đã nghiên cứu kỹ chất giọng này bằng việc nghe đoạn băng thu giọng Walt Whitman và đọc một vở kịch cổ trong đó mô tả rõ các cách phát âm tiếng địa phương vùng New York.

Martin Scorsese vốn là một người rất yêu thích phim O Lucky Man! nên ban đầu ông muốn mời Malcom McDowell vào vai Amsterdam Vallon. Nhưng người hùng tàu Titanic Leonardo DiCaprio vẫn là sự lựa chọn cuối cùng và anh đã chứng tỏ mình không phải là một chàng trai èo uột mà thực sự rất mạnh mẽ trong phim. Trong một cảnh đánh đấm, anh đã vô tình đấm vỡ mũi Bill Đồ Tể nhưng diễn viên Daniel vẫn tiếp tục diễn mặc kệ máu chảy ròng ròng khiến cảnh quay này khi lên phim rất chân thực.

Cameron Diaz đã vượt mặt rất nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Heather Graham, Monica Potter, Mena Suvari… để nhận vai Jenny Everdeane. Đạo diễn Martin đã phải thuê một người Italy biệt danh “Nhà Ảo Thuật” nổi tiếng với 30 năm làm nghề móc túi rất thiện nghệ để dạy cô những ngón nghề mà ông ta coi là “nghệ thuật”.

Qua kế hoạch trả thù của một thanh niên gốc Ireland, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu hơn về sự hình thành và phát triển của những băng đảng giang hồ tại New York. Bộ phim Gangs of New York còn giúp người xem hiểu hơn tầm ảnh hưởng của những băng nhóm kiểu này lên toàn bộ đời sống trong thành phố, chúng chi phối người dân và thao túng chính quyền. Đó là một phần tất yếu trong lịch sử của New York.

Leave a Reply