Phần Lan bắt giữ bộ phận hỏa tiễn gửi từ Việt Nam tới Ukraine

Một lô hàng là các bộ phận của hỏa tiễn chuyển tới Ukraine có xuất xứ từ Việt Nam đã bị quan thuế Phần Lan chận giữ, theo bản tường thuật của nhật báo Helsinki Sanomat.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Ukraine” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

 

Một lô hàng gồm các bộ phận dẫn đường của hỏa tiễn từ Việt Nam chuyển tới Ukraine đã bị chận giữ ở phi trường Helsinki-Vantaa hồi tháng 6 vừa qua. (Hình: Yle)

 

Nguồn tin vừa kể cho hay trong bản tin hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Bảy, rằng quan thuế Phần Lan đã chận giữ một lô hàng khá lớn vì nó thiếu giấy phép quá cảnh qua nước này hồi Tháng Sáu vừa qua.

Theo báo Helsinki Sonomat, lô hàng bị giam lại, là các bộ phận có vẻ như thuộc hệ thống dẫn đường hỏa tiễn (missile guidance system) có xuất xứ từ Việt Nam chở tới Ukraine.

Hiện các giới chức quan thuế chờ sự xác nhận của lực lượng Quốc phòng Phần Lan xem đích thị các bộ phận đó là loại bộ phận nào trong hỏa tiễn. Đồng thời họ cố gắng xác định xem ai là người sẽ nhận ở Ukraine.

Họ đang điều tra xem có phải những bộ phận hỏa tiễn đó được sửa chữa hay bảo trì ở Việt Nam hay không, cũng những lý do tại sao Phần Lan được xếp đặt làm điểm trung chuyển trên cái phiếu vận đơn của lô hàng.

Quan thuế nước này cũng quay sự chú ý sang hãng hàng không chở lô hàng nói trên để xem họ nắm vai trò gì trong tất cả câu chuyện. Nhưng ở thời điểm này thì họ chưa thấy có gì khả nghi hãng máy bay vi phạm các quy định xuất cảng.

Mới năm ngoái, quan thuế Phần Lan đã tham gia điều tra một vụ chuyển lậu bộ phận rời cho xe tăng chuyển đến Syria dù nước này bị quốc tế cấm vận võ khí. (TN)

 

Leave a Reply