Ông Vũ Quang Ninh qua đời, thọ 85 tuổi

Ông Vũ Quang Ninh, tổng giám đốc đài phát thanh Little Saigon Radio, Westminster, Nam Cali,qua đời lúc 3 giờ 50 phút sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, tại Quận Cam, hưởng thọ 85 tuổi, theo thông báo trên Facebook của chương trình Hồn Việt TV.

Ông Vũ Quang Ninh trong buổi tiếp tổng giám đốc Ðài Phát Thanh Á Châu Tự Do hồi cuối Tháng Hai, 2013, tại Little Saigon Radio. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tin này cũng được xác nhận bởi ông Du Bích Tú, giám đốc thương vụ Little Saigon Radio.

Thông báo trên trang Facebook được viết như sau: “Little Saigon Radio và Hồn Việt TV trân trọng thông báo, ông Vũ Quang Ninh, tổng giám đốc Little Saigon Radio, đã mãn phần vào lúc 3 giờ 50 phút sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, 2013, nhằm ngày 5 Tháng Hai năm Quí Tỵ, tại Orange County, California, hưởng thọ 85 tuổi.”

Ông Tú cho biết ông Ninh bị bệnh phổi lâu nay và nằm trong bệnh viện Kaiser, Irvine.

Trong lần trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hồi Tháng Năm, 2009, nhân dịp được Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Hiệp Hội Á Châu Thái Bình Dương vinh danh, ông Ninh cho biết ông đã “gắn bó với ngành truyền thông gần như cả cuộc đời.”

Theo lời kể của ông, khởi đi từ năm 1955, sau khi tốt nghiệp khóa 5 trường sĩ quan Thủ Ðức, ông được bổ nhiệm về làm tại đài phát thanh Quân Ðội cho đến cuối năm 1959. Sau đó ông ra làm kiểm tra thanh niên.

Tháng Năm, năm 1963, đài phát thanh Huế cần có người thay thế, ông được bổ nhiệm về đó cho đến Tháng Mười Một cùng năm.

Ông về Sài Gòn, làm tại Nha Chiến Tranh Tâm Lý, viết những bài bình luận cho các đài “mật.”

Tháng Sáu, 1964, ông là một trong những người tổ chức đài Tiếng Nói Tự Do (chuyên phát sóng ra miền Bắc Việt Nam), và làm việc cho đến ngày 29 Tháng Tư, 1975, với cấp bậc trung tá QLVNCH.

Sang Mỹ năm 1975, ông thành lập đài Tiếng Vọng Quê Hương, phát thanh 3 ngày mỗi tuần với thời lượng là 1 giờ, đài tồn tại được 3 năm. Rồi ông làm cán sự xã hội cho Los Angeles County và viết báo cho đến Tháng Tư, 1993 thì thành lập đài Little Saigon Radio và hoạt động cho đến ngày nay.

Trong những năm tháng hoạt động truyền thông ở vùng Little Saigon, tuy lớn tuổi, lúc nào mọi người cũng thấy ông khỏe mạnh, minh mẫn, lạc quan, đặc biệt với những bài bình luận do ông viết, đăng trên tuần báo Việt Tide và đọc trên đài.

“Phát thanh đã ngấm vào máu và trở thành một cái ‘nghiệp.’ Ðời sống của tôi là phát thanh, không thể nào thiếu được. Ngay những ngày đầu tiên bước chân sang Mỹ, khi còn ở trong trại tị nạn, tôi đã cố gắng liên lạc, làm mọi cách để thực hiện những chương trình phát thanh,” ông Ninh nói trong lần trả lời phỏng vấn của Người Việt.

“Rồi khi làm cán sự xã hội để kiếm sống, nhưng cũng là để ‘chờ thời.’ Cái chính trong đời, tôi luôn ấp ủ là phát thanh. Tôi đã vận động mọi cách để có được chương trình phát thanh. Thời gian đầu của đài Tiếng Vọng Quê Hương, các anh chị em nghệ sĩ (như Vũ Huyến, Khánh Ly) đều là tự nguyện tham gia, không ai lấy tiền,” ông Ninh kể lại lúc được phỏng vấn.

“Tại sao tôi mê phát thanh như vậy? Ngày xưa đọc sách, tôi thích truyện bà Thánh Teresa. Khi ngắm bầu trời mưa rơi lất phất, mọi người thì buồn bã, còn bà nhìn thấy cả ngàn, triệu hoa hồng. Tôi nghĩ đến phát thanh, nghĩ đến việc phải gieo rắc cả ngàn, triệu lời hay, ý đẹp của những bậc vĩ nhân cho tất cả mọi người, để chinh phục mọi người làm điều thiện. Truyền bá cái hay, cái đẹp vào trong cộng đồng,” ông chia sẻ.

“Và dù cả trăm người nghe, nhưng lợi ích được cho chỉ vài người cũng là điều rất đáng quý. Làm sao những điều mình gieo rắc, người nghe có thể chấp nhận được. Ðó là lý tưởng cuộc đời tôi. Và tôi rất cảm ơn những thân chủ đã giúp đỡ rất nhiều để chúng tôi có phương tiện thực hiện lý tưởng này,” ông nói thêm.

Theo thông báo trên Facebook của Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, “Tang lễ xin được cử hành trong vòng gia đình. Lễ từ biệt sẽ được cử hành tại trụ sở Little Saigon Radio, 13749 Beach Bvd., Westminster, CA 92683, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ tối Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.”

Leave a Reply