Nữ phi công đầu tiên của Việt Nam và chuyện ‘dạo chơi trên mây’

Thanh Thủy – nữ phi công đầu tiên của Việt Nam – muốn chứng tỏ một điều, việc nam giới làm được thì phụ nữ cũng làm được, thậm chí làm tốt hơn.

Cô gái đất Hà thành, Nguyễn Thị Thanh Thủy (sinh năm 1982) hiện sinh sống ở quận Phú Nhuận, TP HCM. “Em ngưng bay 4 tháng để sinh con, đến đầu tháng 3 em bay lại rồi. Gần sinh con em mới nghỉ, ở Vietnam Airlines (VNA) có thông lệ ưu tiên nhân viên mang thai, không cho lái mà chỉ bố trí công việc văn phòng, có việc để làm, lại tới lui thấy máy bay cũng đỡ nhớ nghề”, Thanh Thủy cười nói.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, cô đi tìm việc làm và sẵn lòng chờ đón một tình yêu để thiết lập cuộc sống riêng. Thủy không ngờ vài năm sau đó mình hiện diện trong số hơn 108 phi công Việt Nam xuất thân từ Trung tâm huấn luyện bay của VNA, trong số này, chỉ có 2 người là nữ. Hiện Thanh Thủy lái máy bay ATR 72 của VNA đi các tuyến nội địa ngắn. Chồng cô cũng là một phi công, tốt nghiệp cùng khóa.

Nguyễn Thị Thanh Thủy là 1 trong 2 nữ phi công đầu tiên của Việt Nam.

Nguyễn Thị Thanh Thủy là một trong 2 nữ phi công đầu tiên của Việt Nam.

“Thời gian đầu em cũng thử sức ở một vài công ty để xem khả năng mình đến đâu và cũng để tích lũy kinh nghiệm. Thế rồi em tình cờ đọc báo thấy VNA tuyển phi công nữ, tiêu chuẩn là cao từ 1m60 trở lên, cân nặng 48 kg, có sức khỏe tốt. Vậy là cơ duyên với nghề phi công đến một cách tự nhiên, như ta đang hít thở không khí vậy”, Thanh Thủy kể lại.

Thủy bảo, tự xét thấy từ trước đến giờ mình ít ốm đau, bệnh tật nên cứ mang hồ sơ đi nộp. Cô nhớ rất rõ cảm giác háo hức, thích thú khi tưởng tượng mình trong bộ đồng phục phi hành đoàn, được đi đây đi đó, được tiếp xúc với nhiều người ở các nền văn hóa khác nhau…

Vậy là cô gái Hà thành vượt qua 5 vòng thi, gồm sơ tuyển lý lịch, khám sức khỏe tổng quát, phỏng vấn rồi khám sức khỏe chỉ tiết và thi Toán – Lý. Cô học khối A nên thi hai môn Toán – Lý không có gì trở ngại. Qua “ải” đầu tiên, Thủy được VNA chính thức nhận và đưa vào Sài Gòn dự học khóa bay.

Từ ngày 28/5/2005 đến cuối 2006, cô học tại Trung tâm huấn luyện bay thuộc VNA cùng 7 bạn nữ khác trong hơn 100 học viên cùng khóa. Ở đây, Thủy được học các môn khái quát về chuyên ngành hàng không, rèn luyện thể lực và tiếng Anh. Sau đó, các chuyên gia của Học viện hàng không Pháp qua kiểm tra và Thủy đã trúng tuyển. Cô là một trong hai người nữ được chọn qua Pháp đào tạo. Cô nhớ lúc đó mình đã rất vui, gọi điện về nhà thông báo mà mừng quá, không nói nên lời.

Thế nhưng mọi khó khăn còn ở phía trước, cùng với bạn học Nguyễn Hương Ly (Lào Cai), Thủy sang Pháp học lái máy bay 2 năm. “Thời gian này, có lúc em cảm thấy mình không thể vượt qua được, bởi áp lực lớn lắm, nhưng cứ nhớ những lời động viên từ gia đình, bè bạn mà tự nhủ với lòng “vượt qua, vượt qua”, rồi mọi thứ cũng vượt qua thật”, Thủy nói.

Để có thể “dạo chơi trên mây”, Thủy và các bạn cùng khóa không chỉ vượt qua những áp lực học tập, rèn luyện mà còn phải vượt qua những vấn đề về tâm lý của con gái tuổi đôi mươi khi xa nhà. Sau khi hoàn thành khóa học, cô về nước và làm việc cho VNA từ ngày 20/10/2008.

Tuy nhiên, đến nay, Nguyễn Thị Thanh Thủy mới chỉ là cơ phó. Để có thể trở thành cơ trưởng, trước hết phải qua cơ phó và phải tích lũy đủ 3.000 giờ bay. Thủy nói, hiện cô đã bay được gần 2.400 giờ. Rất có thể trong năm nay, hành khách bay các chuyến nội địa của VNA sẽ nghe lời chào từ Nguyễn Thị Thanh Thủy với cương vị cơ trưởng.

Hiện, cô là cơ phó trong các chuyến bay tuyến nội địa.

Hiện cô là cơ phó trong các chuyến bay tuyến nội địa.

Cô bảo, mỗi một lần đạt được dấu mốc trong nghề là một kỷ niệm, nhưng kỷ niệm ghi sâu trong lòng cô nhất là lúc được bay một mình hồi bên Pháp. “Có lẽ chuyến bay đáng nhớ nhất trong cuộc đời người phi công là chuyến bay đầu tiên. Em vẫn nhớ như in cái ngày hôm ấy, trời xanh trong, gió nhẹ, sau khi bay vài vòng với giáo viên người Pháp, đột nhiên thầy quay sang hỏi “em lái một mình được chứ ?”. Ngay lập tức em trả lời: “Vâng, em lái được”. Sau đó, thầy ký vào nhật ký bay để em thực hiện.

Chuyến bay solo nghĩa là chỉ có một mình ta thực hiện các thao tác để điều khiển máy bay, không có bất kỳ sự giúp đỡ nào. Ta sẽ phải thực hiện, kiểm tra trình tự các quy trình, vừa bay vừa giữ liên lạc với đài kiểm soát không lưu… Được bay solo là bước ngoặt lớn của đời phi công, chứng tỏ phi công ấy đã nắm được các quy trình bay, có khả năng điều khiển và ra quyết định”, Thanh Thủy tự hào kể lại.

Cô nói, cái khó nhất đối với nữ phi công là làm sao chứng tỏ được rằng, việc nam giới làm được thì phụ nữ cũng làm được, thậm chí còn làm tốt hơn. Thiên chức của người phụ nữ là làm vợ làm mẹ. Đây là khó khăn tiếp theo của một phi công. Những nữ phi công đều phải thu xếp thời gian một cách hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc cơ quan giao phó, vừa thực hiện tốt nghĩa vụ đối với gia đình.

Cũng như cô bạn Nguyễn Ly Hương, người đàn ông trăm năm của Thủy là một phi công, cùng đoàn bay 919 VNA. Khi nói về chuyện này, Thủy bẽn lẽn: “Em và ông xã quen nhau khi học chung khóa ở Trung tâm huấn luyện bay VNA, sau này em đi Pháp học còn ông xã em học ở Australia. Do vậy, ngoài việc hỗ trợ nhau về mặt kiến thức thì còn hỗ trợ về mặt tinh thần.

Khi được hỏi, gia đình chồng có thấy lạ khi có con dâu là phi công không, Thủy cười nói: “Bọn em quen nhau một thời gian khá dài trước khi tổ chức đám cưới nên cả hai bên gia đình đều biết bọn em sẽ lái máy bay cả. Gia đình chồng cũng không tạo bất cứ áp lực nào. Mẹ chồng em chỉ nói rằng hai con bảo ban lẫn nhau, miễn sao sống hạnh phúc là được”.

Đang nói chuyện, chợt nghe có tiếng khóc o e, Thủy “bay” vội vào phòng trong chăm con. Lát sau cô quay trở ra, gương mặt ánh lên hạnh phúc, cô nói: “Thời gian đầu phải nghỉ ở nhà, em cũng thấy nhớ nghề, nhưng được thực hiện thiên chức làm mẹ, được thấy con lớn lên mỗi ngày, em thấy hạnh phúc lắm.

Việc “giữ lửa” trong gia đình rất quan trọng. Các cụ xưa có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, mình là phụ nữ nên dù có làm gì thì cũng nên quán xuyến những việc trong nhà như cơm nước, con cái, còn ông xã sẽ lo những việc to tát hơn. Tuy nhiên, do tính chất công việc là luôn cần một cái đầu thật minh mẫn, tỉnh táo, một tư tưởng thật thoải mái, đặc biệt trước mỗi chuyến bay nên em và ông xã luôn hỗ trợ qua lại để cả hai đều cảm thấy cuốc sống nhẹ nhàng nhất…”, nữ phi công Thanh Thủy tiết lộ.

Theo Gia Đình và Xã Hội

Leave a Reply